Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Ra mắt Báo cáo đánh giá nghiên cứu “Quản lý tác động của công nghệ đối với công việc, người lao động và mối quan hệ việc làm trong ASEAN”

02/12/2021

Chiều 02/12, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tổ chức “Hội thảo Quản lý tác động của công nghệ đối với công việc, người lao động và mối quan hệ việc làm trong ASEAN”. Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh chủ trì Hội thảo. Cùng dự có đầu mối phụ trách Quan chức cấp cao về Lao động các nước thành viên ASEAN, Phó tổng thư ký ASEAN, đại diện các đối tác, doanh nghiệp trong ASEAN và Ban Thư ký ASEA .Tại Hội thảo, Bộ LĐTBXH đã cho ra mắt Báo cáo đánh giá nghiên cứu “Quản lý tác động của công nghệ đối với công việc, người lao động và mối quan hệ việc làm trong ASEAN”.

IMG-1073.jpgThứ trưởng Lê Văn Thanh chủ trì Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Lê Văn Thanh chia sẻ, sự xuất hiện của nền kinh tế dựa trên nền tảng công nghệ đã mở ra những cánh cửa cơ hội cho người lao động, cho phép họ chủ động và linh hoạt trong việc lựa chọn công việc của mình. Tuy nhiên, những loại hình việc làm mới này cũng đồng thời gây ảnh hưởng nhiều đến việc đảm bảo an sinh xã hội và khả năng gia nhập tổ chức, thương lượng tập thể của người lao động. Những vấn đề mới này cần được điều chỉnh bởi những chính sách, quy định về lao động và việc làm để có thể giải quyết các vấn đề an sinh xã hội cũng như đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp liên quan tới việc làm.

Thứ trưởng mong muốn nhận được những chia sẻ, kinh nghiệm và kiến thức của các đại biểu tham dự Hội thảo ngày hôm nay, qua đó sẽ tổng hợp để đưa ra những khuyến nghị phù hợp, giúp xây dựng những mối quan hệ lao động hiệu quả. Từ đó kênh lao động ASEAN có thể đưa ra những bước tiến phù hợp để biến xu thế này trở thành cơ hội tạo việc làm thỏa đáng trong tương lai việc làm.451ee5c0350bfe55a71a.jpg
Ông Ekkaphab Phantavong, Phó Tổng Thư ký ASEAN phát biểu tại Hội thảo
Tại Hội thảo, ông Ekkaphab Phantavong, Phó Tổng Thư ký ASEAN cho biết, sự xuất hiện của nền kinh tế dựa trên nền tảng công nghệ đã mở ra những cánh cửa cơ hội cho người lao động, cho phép họ chủ động và linh hoạt trong việc lựa chọn công việc của mình.
Tuy nhiên, những loại hình việc làm mới này cũng đồng thời gây ảnh hưởng nhiều đến việc đảm bảo an sinh xã hội và khả năng gia nhập tổ chức, thương lượng tập thể của người lao động. Những vấn đề mới này cần được điều chỉnh bởi những chính sách, quy định về lao động và việc làm để có thể giải quyết các vấn đề an sinh xã hội cũng như đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp liên quan tới việc làm.IMG-1107.jpg
Thứ trưởng Lê Văn Thanh và ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐTBXH) ra mắt bản báo cáo đánh giá nghiên cứu
Trước bối cảnh đó, ASEAN đã triển khai dự án “Nghiên cứu khu vực về bản chất thay đổi của quan hệ việc làm dưới tác động của việc sử dụng công nghệ và tính phù hợp của luật pháp trong việc điều chỉnh các mối quan hệ việc làm”.
Tại Hội thảo, Bộ LĐTBXH đã cho ra mắt bản báo cáo đánh giá nghiên cứu “Quản lý tác động của công nghệ đối với công việc, người lao động và mối quan hệ việc làm trong ASEAN”.
Báo cáo đánh giá do các chuyên gia của Mạng JustJobs xây dựng thể hiện cái nhìn tổng quan về tình hình công nghệ đang thay đổi thị trường lao động ASEAN. Trong đó cung cấp những thông tin, thống kê về xu hướng kinh tế, nhân khẩu học và thị trường việc làm trong ASEAN; xu hướng công nghệ và việc làm toàn cầu trong ASEAN; nền tảng kinh tế và những vướng mắc của chính sách mới; khung pháp lý và chính sách để thích ứng với những thay đổi tất yếu của việc làm thế kỷ 21; qua đó đưa ra định hướng trong tương lai.f126d1f0013bca65932a.jpg
Các đại biểu chia sẻ tại Hội thảo
Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ những nội dung của bản báo cáo đánh giá. Đây là cơ hội cho đại diện kênh lao động các nước thành viên ASEAN và các cơ quan, tổ chức quốc tế nhìn lại các kết quả nghiên cứu, đồng thời chia sẻ góc nhìn riêng của mình về ý nghĩa của sự phát triển công nghệ sẽ mang đến và những biến đổi trong mối quan hệ về việc làm.
Xem