Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Lê Văn Thanh kiểm tra công tác giảm nghèo tại tỉnh Thanh Hóa

26/11/2021

Ngày 24/11, Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội do Thứ trưởng Lê Văn Thanh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Quan Sơn, kiểm tra công tác rà soát hộ nghèo năm 2021 và việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 của huyện.

02.26.11.21.pngThứ trưởng Lê Văn Thanh làm việc với lãnh đạo huyện Quan Sơn và xã Na Mèo.

Cùng tham gia Đoàn có đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Vũ Thị Hương, Giám đốc Sở LĐTBXH cùng lãnh đạo một số sở, ngành thuộc tỉnh. 

Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía huyện Quan Sơn có đồng chí Lương Thị Hạnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lương Tiến Thành, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng thuộc huyện và xã Na Mèo. 

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, huyện Quan Sơn thực hiện song song hai nhiệm vụ là vừa tập trung  phòng chống dịch bệnh và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, vì vậy công tác giảm nghèo của huyện trong năm qua vẫn đạt được những kết quả khả quan.
Sau khi kiểm tra thực tế địa bàn xã Na Mèo, Đoàn đã có buổi làm việc để nghe báo cáo tình hình thực hiện công tác giảm nghèo năm 2021 trên địa bàn huyện và xã.
Kết quả rà soát năm 2021 cho thấy, số hộ nghèo toàn huyện là 3.693 (chiếm 40,04%), hộ cận nghèo là 2.653 (chiếm 28.76%).
Giai đoạn 2021 - 2025, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vũng, nhằm chỉ đạo các cấp các ngành tổ chức triển khai thực hiện hiệu qủa chương trình; phấn đấu hoàn thành mục tiêu, hạn chế tái nghèo; cải thiện đời sống, tăng thu nhập, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo tiếp cận thuận lợi các dịch vụ xã hội cơ bản (Y tế, giáo dục, nhà ở an toàn, nước sạch sinh hoạt và vệ sinh, thông tin, việc làm, bảo hiểm xã hội…).
Đối với xã Na Mèo, UBND xã đã triển khai kịp thời hiệu quả kế hoạch của UBND huyện về công tác giảm nghèo năm 2021. Qua rà soát, toàn xã có 128 hộ nghèo (chiếm 13,7%) và 306 hộ cận nghèo (chiếm 32,76%).
Trong năm nay, xã Na Mèo đã giải quyết cho 102 hộ nghèo, 143 hộ cận nghèo vay vốn ưu đãi với số tiền gần 15 tỷ đồng; giúp 58 hộ mới thoát nghèo vay vốn với số tiền trên 3 tỷ 332 triệu đồng (tính đến tháng 11/2021); hỗ trợ 50 cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi với số tiền trên 37 triệu đồng, ngoài ra, xã cũng hỗ trợ gạo cho học sinh nhà ở xa trường, động viên khuyến khích các cháu đi học.
Tại buổi làm việc, huyện Quan Sơn và xã Na Mèo cũng kiến nghị với Trung ương, hằng năm cân đối bố trí sớm nguồn kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo để địa phương kịp thời triển khai thực hiện việc xây dựng các hạng mục, hạ tầng giao thông, điện lưới quốc gia, đầu tư xây dựng trường lớp học, đặc biệt đối với các xã biên giới các điểm trường lẻ đã xuống cấp; quan tâm các thiết chế văn hóa, các hợp phần sản xuất sinh kế, thu hút các công ty vào huyện đầu tư, nhất là việc chế biến lâm sản; tăng định mức nguồn vốn của dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo để phù hợp, hiệu quả với thực tế sản xuất tại địa phương; các bộ, ngành cũng cần quan tâm tạo điều kiện bố trí kinh phí hỗ trợ cho các hoạt động giải quyết việc làm cho người lao động trong huyện…
03.26.11.21.pngThứ trưởng Lê Văn Thanh tại buổi làm việc.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đánh giá cao những nỗ lực của huyện, của xã Na Mèo trong công tác giảm nghèo năm 2021, đặc biệt là đã huy động được sự vào cuộc rất tích cực của cả hệ thống chính trị.
Thứ trưởng đề nghị, trong thời gian tới, cả hệ thống chính trị của huyện và xã cần phải tuyên truyền để người dân tự vươn lên, không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Đối với chuẩn nghèo đa chiều, ngành lao động - thương bình và xã hội cần rà soát kỹ để triển khai, thực hiện; phân loại đối tượng để có chính sách phù hợp; tập trung đầu tư, hỗ trợ cho vùng lõi nghèo, vùng dân tộc thiểu số để bà con có điều kiện thoát nghèo. 
Thêm vào đó, huyện Quan Sơn cần nghiên cứu tập trung thu hút, phát triển các doanh nghiệp, hợp tác xã, qua đó tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Tỉnh Thanh Hóa cũng cần tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia; xây dựng các mô hình giúp nhau giảm nghèo; chọn các mô hình sinh kế hiệu quả và duy trì mô hình; đề xuất đầu tư những công trình thực sự hiệu quả, tránh dàn trải; quan tâm đào tạo nghề theo địa chỉ để người dân có thể tự sống bằng nghề; kết nối việc làm với doanh nghiệp trong cả nước để tạo việc làm cho người dân, từ đó giúp họ thoát nghèo. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới những chính sách giảm nghèo được ban hành sẽ có sự thay đổi, tích hợp lại, không dàn trải và sẽ khuyến khích người dân tự thoát nghèo.
01.26.11.21.pngThứ trưởng Lê Văn Thanh thăm và tặng quà cho hộ nghèo thuộc bản Na Pọng, xã Na Mèo.
Nhân dịp chuyến công tác, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh đã đến thăm hỏi, tặng quà cho 3 hộ nghèo bản Na Pọng, xã Na Mèo.
Xem