Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Chia sẻ kinh nghiệm về tăng cường công tác hỗ trợ nạn nhân bom mìn

26/11/2021

 Ngày 26/11, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về tăng cường công tác hỗ trợ nạn nhân bom mìn năm 2021” theo hình thức trực tuyến. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan; ông Patrick Harverman - Phó Trưởng đại diện chương trình phát triển Liên Hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam, đại diện Bộ Lao động - Phúc lợi Xã hội Lào, cùng các đơn vị liên quan.

 IMG-0370..jpg

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan phát biểu tại Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về tăng cường công tác hỗ trợ nạn nhân bom mìn năm 2021”

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết, qua kết quả đánh giá hỗ trợ nạn nhân bom mìn trong giai đoạn 2016 – 2020, số bom mìn còn sót lại trên lãnh thổ Việt Nam hiện nay vẫn còn khoảng 800 nghìn tấn nằm rải rác trên nhiều khu vực, chiếm khoảng 19.82% diện tích cả nước.

“Từ năm 1975 đến nay đã có khoảng hơn 40 nghìn người chết, 60 nghìn người bị thương do số bom mìn còn lại trong chiến tranh phát nổ. Cùng với đó, có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật (NKT) (chiếm khoảng 7% dân số), và gần 3 triệu NKT đã được cấp giấy chứng nhận NKT. Chính vì vậy, sự quan tâm của Chính phủ cùng sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cho NKT mà nhiều người trong số đó là nạn nhân bom mìn là rất cần thiết” – Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh.
Với chủ trương đảm bảo quyền của người khuyết tật nói chung và các nạn nhân của bom mìn và chất độc hóa học luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam, trong năm 2020, ngân sách Nhà nước đã bố trí cho các địa phương là 17.696 tỷ đồng để thực hiện để trợ cấp hàng tháng và mua thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng bảo trợ xã hộị và 374 tỷ đồng để thực hiện chính sách về giáo dục đối với người khuyết tật.
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan thông tin, trong giai đoạn 2021 - 2025, Bộ LĐTBXH sẽ tập trung vào các mục tiêu như: hỗ trợ sản xuất kinh doanh, học nghề, tìm việc làm cho người khuyết tật nói chung và nạn nhân bom mìn nói riêng. Chẳng hạn, các địa phương trọng điểm về ô nhiễm bom mìn sẽ tiến hành hỗ trợ mô hình sinh kế gồm hỗ trợ cây trồng, con giống, phương tiện… cho người khuyết tật.
Tại Hội thảo, đại diện Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐTBXH) ông Trần Cảnh Tùng cho biết, hiện Bộ LĐTBXH và Bộ Y tế đang tập trung nghiên cứu sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế để tăng phạm vi và độ bao phủ chi trả bảo hiểm y tế cho người khuyết tật. Bên cạnh đó, Bộ LĐTBXH đang thí điểm phần mềm đăng ký giấy xác nhận người khuyết tật, nạn nhân bom mìn tại một số địa phương với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và nghiên cứu đề án về phát triển các cơ sở sản xuất dụng cụ chỉnh hình và phục hồi chức năng cho người khuyết tật.
fcc52499208cebd2b29d.jpg
Ông Patrick Haverman - Phó Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam
Chia sẻ về việc phát triển và hoàn thiện phần mềm điện tử thu thập số liệu nạn nhân bom mìn, ông Patrick Haverman - Phó Trưởng đại diện UNDP cho biết, đây là hệ thống phần mềm điều tra quốc gia đầu tiên cho người khuyết tật mà cơ quan này đang phối hợp với Bộ LĐTBXH. Qua phần mền này, các đơn vị quản lý sẽ nắm rõ thông tin về các nạn nhân nhằm hoạch định chương trình hành động bom mìn quốc gia thông qua số liệu người gặp nạn, số gia đình bị ảnh hưởng do bom mìn.
Ông Bountao Chanthavongsa, Trưởng Văn phòng Cơ quan Quản lý quốc gia về hành động bom mìn - Bộ Lao động và phúc lợi xã hội Lào chia sẻ, hơn 270 triệu bom chùm đã được thả ở Lào trong chiến tranh nhưng vẫn còn 30% chưa phát nổ. Ước tính 80 triệu vật liệu nổ chưa được kích hoạt vẫn nằm trong lòng đất. Đặc biệt, 18 tỉnh bị ô nhiễm nặng nề bởi bom mìn với phạm vi 87.000km2.
Theo kinh nghiệm của Lào, quốc gia này thường có kế hoạch hỗ trợ nạn nhân sống sót sau tai nạn bom mìn; sửa đổi, bổ sung chiến lược quốc gia; hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp; có quỹ y tế hỗ trợ cho nạn nhân bom mìn; cung cấp sinh hoạt phí cho nạn nhân bom mìn.
IMG-0465..jpg
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm
Cũng tại hội thảo, các mô hình, dự án, sáng kiến mới, các nhu cầu và định hướng ưu tiên trong thời gian tới cho NKT nói chung, NKT là nạn nhân của bom mìn nói riêng đã được các đại biểu thảo luận và chia sẻ.
Xem