Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Chủ tịch Quốc hội: "Bộ trưởng Bộ LĐTBXH nắm chắc tình hình, trả lời đầy đủ, đề xuất nhiều hoạt động cụ thể cho thời gian tới"

11/11/2021

Kết thúc phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung vào sáng nay (11/11), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Bộ trưởng đã nắm chắc tình hình, thực trạng vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ, trả lời đầy đủ, thẳng thắn và thỏa đáng, đề xuất nhiều hoạt động cụ thể cho thời gian tới.  

HHHH.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận: Tại phiên chất vấn có 32 đại biểu đăng ký chất vấn, 1 ý kiến tranh luận, 4 đại biểu đăng ký nhưng không đủ thời gian.  
Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐTBXH diễn ra sôi nổi, cơ bản bám sát chủ đề đặt ra, có trọng tâm, trọng điểm, thẳng thắn, khách quan, xây dựng và trách nhiệm rất cao đối với đồng bào và cử tri cả nước.
“Đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi đúng, trúng nội dung xúc tích đi thẳng vào vấn đề cuộc sống mà người dân đang quan tâm. Bộ trưởng trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, nắm chắc tình hình, thực trạng vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ, đã trả lời đầy đủ, thẳng thắn và thỏa đáng, đề xuất nhiều hoạt động cụ thể cho thời gian tới.” – Chủ tịch Quốc hội đánh giá.
Tham gia tiếp thu, giải trình thêm ý kiến mà đại biểu Quốc hội quan tâm còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.
202111110910563080-dsc-2943-094592_1.jpgSáng nay (11/11), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội
Theo Chủ tịch Quốc hội, qua chất vấn đã làm rõ những nội dung cơ bản sau:
1. Dịch COVID-19 trong lần bùng phát thứ 4 đã tác động nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh, sinh kế, việc làm và đời sống của người dân, doanh nghiệp do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau, trong đó có một phần là trách nhiệm quản lý nhà nước, hơn 1,3 triệu người dân đã nhiều đợt rời bỏ TP. HCM và các tỉnh trọng điểm phía Nam về quê. Quốc hội đề nghị Chính phủ, các thành viên Chính phủ cần phân tích đánh giá, làm rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, đồng thời có giải pháp tổng thể phát triển tình hình lao động cả nước; chú trọng giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động tại các vùng kinh tế trọng điểm và giải quyết việc làm, sinh kế tại các tỉnh khi mà người lao động về quê.
2. Tiếp tục đẩy nhanh triển khai các gói hỗ trợ an sinh xã hội, gói hỗ trợ lao động, đảm bảo mọi người dân tiếp cận thuận lợi nhất, nhanh nhất; tăng cường xử lý các hành vi trục lợi chính sách đồng thời tiếp tục nghiên cứu các gói hỗ trợ khả thi đặt trong tổng thể phục hồi kinh tế xã hội trong và hậu đại dịch COVID-19; lưu ý vấn đề bình đẳng giới, hỗ trợ lao động nữ, lao động nhập cư, lao động tự do trong khu vực phi chính thức và người yếu thế trong xã hội; lưu ý chi phí doanh nghiệp bỏ ra trong việc thích ứng và thực hiện một số các mô hình sản xuất trong điều kiện đại dịch như: 1 cung đường, 2 điểm đến, 3 tại chỗ, …
3. Tăng cường công tác bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt là bảo trợ xã hội đối với trẻ em mồ côi do COVID-19, tuyệt đối không để các em bị bỏ rơi; tiếp tục tăng cường phòng chống xâm hại trẻ em.
4. Nâng cao trách nhiệm, hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác xã hội, công tác thiện nguyện. Chính phủ cần chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương làm rõ những vấn đề mà xã hội dị nghị, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân nếu có sai phạm, đồng thời hoàn thiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.
5. Bộ LĐTBXH quan tâm giải quyết các vấn đề quan trọng, như: đổi mới hệ thống giáo dục nghề nghiệp; chính sách xã hội hóa về bảo trợ xã hội; tình trạng người lao động bán sổ bảo hiểm xã hội; chính sách tiền lương đối với nhóm có mức lương thấp và nghỉ hưu trước năm 1995; triển khai Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đặt trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19.
6. Đề nghị Chính phủ trước thực trạng lao động bị ảnh hưởng do tác động của COVID-19, chỉ đạo địa phương, nghiên cứu tổng thể, sắp xếp dân cư và lao động trên phạm vi cả nước gắn với xây dựng, đảm bảo nhà ở, cơ sở vật chất, các thiết chế (y tế, giáo dục, văn hóa,…) cho người lao động nhằm phát triển lao động bền vững; tiếp tục củng cố quan hệ hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

7. Tại phiên hôm nay, Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã có chủ trương, giao MTTQ TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ chiến sĩ hy sinh do đại dịch ở TP HCM và các tỉnh phía Nam bằng hình thức trực tuyến đối với một số tỉnh thành phố. Đề nghị trực tiếp Bộ LĐTBXH phối hợp MTTQ TP.HCM và các địa phương thực hiện thật tốt Lễ tưởng niệm này. 

Xem