Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 38 năm thành lập và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

09/11/2021

Sáng ngày 8/11, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP. Hồ Chí Minh (Bệnh viện 1A) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 38 năm ngày thành lập (8/11/1983- 8/11/2021) và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ bằng cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội có Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Văn Hồi; tại TP. Hồ Chí Minh, có ông Phạm Anh Thắng, Trưởng đại diện Văn phòng Bộ LĐTBXH tại TP. Hồ Chí Minh cùng Ban lãnh đạo và toàn thể các y bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện,...

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Văn Hồi biểu dương và đánh giá cao cá nhân đồng chí Giám đốc cùng Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện 1A. Trải qua 38 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện 1A đã hòan thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Bộ và ngành giao phó.
Theo Thứ trưởng, Bệnh viện 1A đã khám bệnh, điều trị phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng vận động cho người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách xã hội, người khuyết tật, người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các đối tượng khác. Nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ của bệnh viện đề ra đều đạt vượt mức; điều trị nội trú tăng cao qua các năm, cải cách hành chính được quan tâm; ứng dụng công nghệ mới góp phần khám điều trị chăm sóc cho bệnh nhân đã đem lại hài lòng cho người bệnh.
02.08.11.21.jpgToàn cảnh lễ kỷ niệm.
Thứ trưởng cho biết thêm, đến nay Bệnh viện 1A đã thực hiện mô hình cơ sở phục hồi chức năng theo mô hình quy định tại Thông tư 46, gồm: vật lý trị liệu, vận động trị liệu, tâm lý trị liệu, điều trị nội trú phục hồi chức năng,...
Những năm gần đây, trung bình mỗi năm bệnh viện đã thực hiện khám bệnh khoảng 50.000 lượt người, điều trị ngoại trú khoảng 4.000 bệnh nhân/90.000 lượt, điều trị nội trú cho trên 9.000 bệnh nhân... Bên cạnh đó, còn sản xuất dụng cụ chỉnh hình chân tay giả với trên 1.300 dụng cụ, số lượng tăng từng năm là từ 10-15%.
“Trong 3 năm liên tiếp (2018, 2019, 2020), Bệnh viện 1A đều đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và được tặng Cờ thi đua của Chính phủ. Riêng năm 2018, bệnh viện đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng III”, Thứ trưởng cho biết.
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Bệnh viên 1A là đơn vị duy nhất của Bộ tham gia tất cả các hoạt động phòng chống dịch và nhận điều trị cho bệnh nhân là F0 ngay tại bệnh viện. Không chỉ vậy, bệnh viện đã cử 30 nhân viên, cán bộ y tế tham gia điều trị F0 tại Bệnh viện dã chiến Tân Bình; cử 10 cán bộ, nhân viên y tế điều trị cho gần 1.000 F0 là người bệnh tâm thần tại Trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần Tam phú, Thủ Đức; cử các đoàn công tác điều trị F0 tại Trung tâm nuôi dưỡng và bảo trợ xã hội bại liệt Thạnh Lộc và Trung tâm tư vấn cai nghiện Bình Triệu; cử 6 đội tiêm chủng gồm 30 cán bộ, nhân viên y tế tiêm vaccine tại quận Tân Bình và 13 trung tâm bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố cùng các tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai,... Từ đó, bệnh viện được công nhận là tập thể xuất sắc trong công tác phòng chống đại dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh.
Tại buổi lễ, được sự phân công của Lãnh đạo Bộ LĐTBXH, ông Phạm Anh Thắng, Trưởng đại diện Văn phòng Bộ tại TP. Hồ Chí Minh đã công bố Quyết định số 779/QĐ-CTN của Chủ tịch nước, trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Nguyễn Tiến Lý - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện 1A.
03.08.11.21.jpgÔng Phạm Anh Thắng, Trưởng đại diện Văn phòng Bộ tại TP. Hồ Chí Minh (bên phải) trao tặng Huân chương lao động hạng ba cho ông Nguyễn Tiến Lý, Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện 1A (bên trái).
Phát biểu tại buổi lễ, TS. BS Đỗ Trọng Ánh, Giám đốc Bệnh viện 1A chia sẻ, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP. Hồ Chí Minh tiền thân là “Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ bại liệt”, thành lập vào ngày 08/11/1983. Nay có tên gọi ngắn gọn hơn là “Bệnh viện 1A”. Qua 38 năm hình thành và phát triển với công sức đóng góp của bao thế hệ cán bộ, nhân viên y tế, Bệnh viên 1A đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Bộ LĐTBXH giao phó.
04.08.11.21.jpgTS. BS Đỗ Trọng Ánh, Giám đốc Bệnh viện 1A nhận danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2020".
Từ một đơn vị 80 giường bệnh với 80 nhân viên, hoạt động nhờ sự tài trợ của tổ chức Tere Des Homes (Đức), nay đã trở thành bệnh viện hạng II với 350 giường bệnh, có cơ sở khang trang, tiện nghi và có thể tự chủ về tài chính. Hiện bệnh viện đã đưa vào hoạt động một khu nhà mới và một khu nhà đã cải tạo, đưa số giường lên tới 450 giường; thành lập và đưa vào hoạt động hai bộ phận mới là đơn vị Điều trị tích cực và Đơn vị cột sống góp phần đảm bảo an toàn cho công tác điều trị và thực hiện nhiều ca phẫu thuật phức tạp với kỹ thuật mới; chuẩn bị đưa vào hoạt động khoa điều trị người cao tuổi; tất cả các khoa đều được tăng cường các trang thiết bị hiện đại hơn như kính hiển vi phẫu thuật, robot tập đi, máy ô xy cao áp điều trị,…
Tại bệnh viện cũng thành lập khoa điều trị bệnh nhân COVID-19 đáp ứng yêu cầu của xã hội, điều trị cho trên 6.000 người bệnh, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân F0 nguy kịch, dựa trên nghiên cứu tài liệu của nước ngoài và kinh nghiệm thực tế để áp dụng tại bệnh viện và được đánh giá cao.
"Các cán bộ y bác sĩ Bệnh viện 1A sẵn sàng đi vào những nơi nguy hiểm nhất tham gia điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm COVID-19, đặc biệt ở các đơn vị thuộc Sở LĐTBXH TP. Hồ Chí Minh", TS. BS Đỗ Trọng Ánh nhấn mạnh.
05.08.11.21.jpgĐại diện 05 tập thể nhận danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc năm 2020".
Nhân dịp này, Bệnh viện 1A cũng công bố Quyết định số 351/QĐ-LĐTBXH và Quyết định 352/QĐ-LĐTBXH về việc công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm 2020 cho 5 tập thể và 1 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2020.
Xem