Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan: Cần Thơ cần lưu ý về nhu cầu lao động của các doanh nghiệp sau dịch

03/11/2021

Ngày 02/11, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Bá Hoan đã có buổi làm việc với Thành phố Cần Thơ nhằm kiểm tra và đôn đốc công tác thực hiện triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cùng các chính sách khác về hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đai dịch COVID-19.

02.03.11.21.jpegThứ trưởng Nguyễn Bá Hoan làm việc cùng lãnh đạo Thành phố Cần Thơ về công tác triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

Báo cáo với Thứ trưởng và đoàn công tác, bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐTBXH TP Cần Thơ cho biết, Thành phố đã giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 3.650 đơn vị, tương ứng 82.930 lao động với trên 27,9 tỷ đồng; hỗ trợ 10.132 người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương với kinh phí trên 39,7 tỷ đồng, đạt tỷ lện hơn 70,54%. Bên cạnh đó, Thành phố cũng đã chi hỗ trợ cho 1.763 hộ kinh doanh với kinh phí trên 5,2 tỷ đồng; hỗ trợ 156.229 người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng đặc thù khác với trên 311,5 tỷ đồng; hỗ trợ bằng tiền mặt cho 56.304 người với số tiền hơn 136,3 tỷ đồng theo chính sách hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động,

Bà Trần Thị Xuân Mai thông tin thêm, tính đến ngày 21/10, Cần Thơ có 4.146/11.128 doanh nghiệp trở lại hoạt động với tổng số người lao động là 39.676/149.316 người.
03.03.11.21.jpegBà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐTBXH TP Cần Thơ báo cáo với Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan và đoàn công tác về tình hình lao động sau đại dịch COVID-19.
Dự báo, từ nay đến tháng 6/2022, sau khi hoạt động trở lại các doanh nghiệp trên địa bàn sẽ cần tuyển dụng từ khoảng hơn 22.000 lao động. Riêng các doanh nghiệp FDI trong khu công nghiệp, khu chế xuất đang và sẽ hoạt động trở lại thiếu hụt hoảng 12.000 lao động, do lao động nghỉ việc về quê chưa trở lại, không trở lại và do nhu cầu phục hồi doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh.
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho rằng, công tác triển khai các chính sách hỗ trợ của TP Cần Thơ kịp thời, đồng bộ, tuy nhiên còn một số chính sách vẫn còn hạn chế, do trong quá trình triển khai gặp vướng mắc, như chính sách hỗ trợ vốn đào tạo duy trì việc làm cho người lao động,… Qua đó, cần tìm hiểu doanh nghiệp còn những vướng mắc gì để có giải pháp hỗ trợ.
Đồng thời, Phó Cục trưởng Nguyễn Gia Liêm thông tin, trong thời gian qua, do dịch bệnh, nhiều thị trường lao động nước ngoài phải đóng cửa. Đến thời điểm này, một số thị trường đã bắt đầu tiếp nhận lao động trở lại khi người lao động đã được tiêm đủ vaccine như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,… “Cần Thơ cần quan tâm kết nối với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động và tạo điều kiện hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài”, ông Liêm gợi ý.
Cũng tại buổi làm việc, Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ LĐTBXH tại Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Anh Thắng cho rằng, Cần Thơ là một trong các địa phương ở Tây Nam bộ bị chịu ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19, tác động đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và việc làm của người lao động. Nhưng với quyết tâm của các cấp ngành đến thời điểm hiện nay, Cần Thơ đã thực hiện nhanh được 11/12 chính sách.
“Cần Thơ triển khai rất tốt chính sách vay vốn, do chính sách này rất khó thực hiện nên con số chưa cao; chính sách tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất triển khai khá hiệu quả, tuy gặp nhiều khó khăn do doanh nghiệp không mặn mà. Khi triển khai kịp thời, chính sách này sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp rất lớn trong sản xuất, kinh doanh, theo đó Cần Thơ cần phát huy hơn nữa”, ông Thắng nhấn mạnh.
01.03.11.21.jpgToàn cảnh buổi làm việc.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá cao việc các cấp, ngành, cơ quan TP Cần Thơ đã phối hợp triển khai thực hiện quyết liệt các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19. Qua kiểm tra, giám sát của HĐND thành phố, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ, Sở LĐTBXH và các cấp, ngành chưa phát hiện có hành vi trục lợi chính sách hay vi phạm pháp luật trong thực hiện các chính sách hỗ trợ.
Cũng theo Thứ trưởng, Cần Thơ có một số chính sách hỗ trợ nổi bật như: giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và chính sách hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp đều đạt tỷ lệ 100% so với dự kiến,… Đặc biệt, chính sách hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng đặc thù khá theo Nghị quyết số 52/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về việc hỗ trợ cho 5 nhóm đối tượng, đã có 9/9 quận, huyện trên địa bàn đã triển khai phê duyệt hỗ trợ cho hơn 214,000 người, đến nay đã chi hỗ trợ cho 149.418 người, đạt gần 70% theo kế hoạch.
Thứ trưởng đề nghị, UBND TP Cần Thơ tiếp tục phát huy kết quả đạt được, đồng thời chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tiếp tục rà soát, thống kê để hỗ trợ kịp thời cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, đặc biệt hỗ trợ kịp thời cho người lao động đã được phê duyệt trước ngày 15/11/2021.
Về việc thiếu hụt hơn 22.000 lao động khi các doanh nghiệp hoạt động trở lại của Cần Thơ, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề nghị: “TP Cần Thơ cần lưu ý về nhu cầu lao động của các doanh nghiệp sau dịch. UBND TP Cần Thơ cần chỉ đạo Sở LĐTBXH, Ban quản lý các Khu công nghiệp - Khu kinh tế triển khai điều tra, thống kê xem việc thiếu hụt lao động này là do các doanh nghiệp tuyển dụng lao động để mở rộng sản xuất hay thực sự thiếu hụt nhân lực. Đồng thời, rà soát số lao động mới trở về địa phương để xem những ai có nhu cầu tìm việc làm ở địa phương, ai mong muốn trở lại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh để kịp thời hỗ trợ".
Tiếp thu ý kiến của Thứ trưởng và đoàn công tác, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cam kết tập trung triển khai thực hiện các chính an sinh xã hội, đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các sở, ngành, địa phương và các đơn vị luôn hoàn thành tốt công việc của ngành.
Chiều cùng ngày Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long; Trường Cao đẳng Vĩnh Long và Công ty MITACO.
Xem