Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Quảng Trị quan tâm chăm sóc mẹ Việt Nam anh hùng

20/10/2021

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Quảng Trị có 2.828 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Trong đó có 37 mẹ còn sống, 100% bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được các đơn vị, tổ chức nhận phụng dưỡng, chăm sóc đến hết đời. 

Quảng Trị là địa phương giàu truyền thống cách mạng, là mảnh đất chịu nhiều hậu quả nặng nề của chiến tranh. Qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, số lượng đối tượng chính sách, người có công với cách mạng khá lớn. Nhiều năm qua, cùng với Đảng và Nhà nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị luôn quan tâm thực hiện tốt các chế độ, chính sách với người có công với cách mạng, đặc biệt là đối với các mẹ Việt Nam anh hùng, tạo điều kiện để các mẹ có cuộc sống tinh thần vui vẻ, vật chất ổn định. Đến nay, công tác này đã trở thành hoạt động chính trị, xã hội có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện trách nhiệm và nghĩa tình tri ân với những người đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập của dân tộc.
IMG-2003qtmvnah.jpg
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng thăm và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng tại huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị)
Trong lần tới thăm hỏi, động viên và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Mai Thị Con ở khu phố 10, phường 5, (thành phố Đông Hà) dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng thêm một nữa khẳng định: Dù năm tháng sẽ đi qua, nhưng sự hy sinh vô cùng to lớn của các mẹ Việt Nam anh hùng sẽ sống mãi. Đảng, Nhà nước và nhân dân sẽ đời đời ghi nhớ công lao, đóng góp của các mẹ. Hình ảnh về những người phụ nữ kiên trung của các mẹ Việt Nam anh hùng luôn là tấm gương sáng để các thế hệ noi theo.
Đến nay, trong số 15 mẹ Việt Nam anh hùng được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị nhận phụng dưỡng, hiện có 6 mẹ còn sống. Hàng năm, vào các dịp lễ, tết, ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12), với trách nhiệm và tình cảm tri ân sâu sắc, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đều tổ chức đến thăm hỏi, động viên, tặng quà các mẹ. Ngoài bảo đảm những phần quà theo chế độ, tiêu chuẩn quy định, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh còn huy động cán bộ, chiến sĩ đến giúp gia đình các mẹ dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm dâng lên các liệt sĩ và chăm sóc sức khỏe cho các mẹ chu đáo.
Trong “Bữa cơm gia đình - ấm lòng tình mẹ” tại gia đình mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị Cật, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị tổ chức, Trung tá Trần Hữu Cường, Phó Chủ nhiệm Chính trị (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), cho biết: Mẹ Phan Thị Cật (95 tuổi) có chồng và con trai đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hiện mẹ đang sinh sống cùng gia đình con trai cả. Nhiều năm qua, không chỉ có cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang mà chính quyền địa phương cùng các ban, ngành, đoàn thể cũng thường xuyên tổ chức đến thăm hỏi, động viên mẹ Phan Thị Cật và gia đình, bày tỏ lòng biết ơn sự cống hiến của mẹ và gia đình cho Tổ quốc hôm nay. Những lần tới trao tặng quà, nấu bữa cơm dâng lên liệt sĩ rồi cùng mẹ ăn cơm, giúp mẹ dọn dẹp, sửa sang nhà cửa, sân vườn... ai ai cũng mong mẹ có thật nhiều sức khỏe, sống vui vẻ, sống trường thọ.
Theo báo cáo trong dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7), ngoài việc tổ chức các đoàn lãnh đạo tỉnh đến thăm hỏi, động viên, tặng quà, chuyển quà của Chủ tịch nước, của tỉnh tới tay các mẹ Việt Nam anh hùng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Trị còn lập danh sách phụng dưỡng 05 bà mẹ Việt Nam anh hùng do tổ chức SVCC tài trợ. Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 năm 2021, Sở cũng đã phối hợp với đoàn Doanh nghiệp các cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh tổ chức đến thăm và tặng quà cho 04 bà mẹ Việt Nam anh hùng với kinh phí 2,5 triệu đồng/mẹ...
Ông Lê Nguyên Hồng, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Trị, cho biết: Việc chăm lo, tri ân các mẹ Việt Nam anh hùng là hoạt động thường xuyên, liên tục của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Được thể hiện qua nhiều hành động, việc làm thiết thực, như: thăm hỏi, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; chủ động và xây dựng nhiều nhà tình nghĩa, vận động các tổ chức cá nhân nhận phụng dưỡng các mẹ suốt đời...

"Với những mẹ không còn người thân, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức nhận phân công người nuôi dưỡng, chăm sóc mẹ trong điều kiện tốt nhất. Ngoài ra, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng thường xuyên rà soát, lập hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền xem xét phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng với những trường hợp đủ điều kiện. Đây được coi là những việc làm thể hiện trách nhiệm và nghĩa tình tri ân sâu sắc đối với sự cống hiến, hy sinh lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị đối với các mẹ Việt Nam anh hùng" – Giám đốc Lê Nguyên Hồng, thông tin 

Xem