Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

20/10/2021

Sáng nay, ngày 20/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Tổng kết Dự án xây dựng mô hình hỗ trợ phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam (gọi tắt là Dự án). Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà; Giám đốc Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam ông Cho Han-Deog; Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) bà Naomi Kithara; Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ Giorgio Aliberti.

Nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ LĐTBXH, KOICA và UNFPA, sau 4 năm triển khai, Dự án đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Phụ nữ và trẻ em luôn được xác định là đối tượng ưu tiên
Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bạo lực, đặc biệt là bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời thay đổi thái độ, hành vi đối với bạo lực trên cơ sở giới. Bên cạnh đó, dự án thiết lập mô hình cung cấp các dịch vụ thiết yếu, tích hợp hỗ trợ người bị bạo lực giới lần đầu tiên tại Việt Nam.
Sau gần 4 năm thực hiện (2017-2021), hơn 10 triệu lượt người được tiếp cận với kiến thức về bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là kiến thức về bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái thông qua việc tổ chức 03 chiến dịch truyền thông toàn quốc hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới (từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 hàng năm). Các hoạt động truyền thông tập trung vào các khu công nghiệp tại Quảng Ninh nhằm góp phần thúc đẩy văn hóa nói không với quấy rối tình dục tại môi trường làm việc.
Phát biểu khai mạc Hội thảo tổng kết dự án, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh: “Chính phủ Việt Nam đã luôn nỗ lực trong việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Trong các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, phụ nữ, trẻ em luôn được xác định là đối tượng ưu tiên và có hỗ trợ cao hơn, đặc biệt là phụ nữ mang thai, phụ nữ bị nhiễm COVID-19, trẻ em mồ côi do bố mẹ tử vong bởi COVID-19,... điều này đã góp phần giúp phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, giảm bớt áp lực và nguy cơ bị bạo lực, xâm hại”.
3.20.10.21.pngThứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Hội thảo.
Theo Thứ trưởng, dự án “Xây dựng mô hình hỗ trợ phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam” do KOICA tài trợ cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của UNFPA và sự tham gia tổ chức, phối hợp thực hiện giữa Bộ LĐTBXH với các bộ, ngành, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng như các bên liên quan đã mang lại những kết quả tích cực, cụ thể. “Bộ LĐTBXH đánh giá cao các kết quả của dự án, đây thực sự là một điểm sáng trong công tác phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, góp phần thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới và là căn cứ thực tiễn quan trọng trong việc xây dựng chính sách về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới” - Thứ trưởng Hà khẳng định.
1.20.10.21.pngCác đại biểu nữ có mặt tại Hội thảo nhận hoa chúc mừng nhân ngày 20/10.
Cam kết chung tay xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Tại Hội thảo, đại diện cho nhà tài trợ, Giám đốc KOICA tại Việt Nam Cho Han-Deog chia sẻ: “Chúng tôi kiên định với văn hóa nói không với bạo lực giới ở bất kỳ hình thức, cách thức nào. Dự án này đặt nền móng vững chắc cho những nỗ lực sắp tới nhằm cung cấp dịch vụ tích hợp hỗ trợ người bị bạo lực giới, đồng thời góp phần tạo nên các cộng đồng không xảy ra bạo lực trong tương lai”.
Dự án thể hiện tính linh hoạt trong quá trình thực hiện nhằm đáp ứng thực tế tình hình tại Việt Nam. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, UNFPA đã cảnh báo tình trạng gia tăng nguy cơ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái dựa trên số cuộc gọi đến đường dây nóng xin trợ giúp gia tăng đáng kể. Do vậy, UNFPA đã hỗ trợ song song với phối hợp phân phát 4.000 bộ đồ dùng thiết yếu bao gồm các vật dụng thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái cùng các thông tin về bạo lực trên cơ sở giới cho phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực giới và bị ảnh hưởng bởi COVID-19 tại tỉnh Bắc Giang và Thành phố Hồ Chí Minh.
Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam, bà Naomi Kithara phát biểu: “Tôi vui mừng trước những kết quả cụ thể mà dự án đã đạt được từ các hoạt động khi lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam. Tôi cũng vui mừng vì chúng ta đã hỗ trợ những người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ bị bạo lực giới một cách hiệu quả, với sự tôn trọng và bảo vệ phẩm giá của người phụ nữ”.
4.20.10.21.pngBà Naomi Kitahara khẳng định sự ủng hộ của UNFPA đối với Chính phủ Việt Nam trong công tác xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới.
Bà Naomi Kitahara tái khẳng định những cam kết và ủng hộ của UNFPA nhằm góp phần vào các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái, đảm bảo tất cả phụ nữ và trẻ em gái được sống cuộc sống không có bạo lực. Từ đó, hoàn thành chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.
Các đại biểu cũng đánh giá, bên cạnh những thành tựu đã đạt được thì vẫn còn những thách thức trong công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam. Kèm theo đó, đại dịch COVID-19 được ghi nhận như chất xúc tác khiến cho tình trạng bạo lực trở nên trầm trọng hơn, ảnh hưởng và thiệt hại nghiêm trọng về sức khỏe, tinh thần, năng suất lao động của bản thân nạn nhân và những người liên quan. Vì vậy, Chính phủ cùng các cơ quan, tổ chức, cộng đồng và người dân cần chung tay, đồng lòng, vào cuộc một cách mạnh mẽ hơn để giảm thiểu, chấm dứt tình trạng này.
Xem