Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thừa Thiên Huế triển khai chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện

15/09/2021

 Sáng 15/9, Sở LĐTBXH tỉnh Thừa Thiên Huế và Bưu điện tỉnh đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện trên địa bàn.

Thừa Thiên Huế triển khai chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua bưu điện - Ảnh 1.

Sở LĐTBXH tỉnh Thừa Thiên Huế và Bưu điện tỉnh ký kết hợp đồng chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện

 

Tính đến ngày 01/7/2021, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 17.441 đối tượng người có công đang hưởng chế độ ưu đãi hàng tháng. Trước khi diễn ra lễ ký kết, Thừa Thiên thực hiện việc chi trả trợ cấp cho người có công với cách mạng theo hình thức ký hợp đồng trách nhiệm giữa Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND cấp xã thông qua đội ngũ cán bộ được UBND cấp xã ủy quyền thực hiện nhiệm vụ chi trả.
Thời gian qua, công tác quản lý, chi trả trợ cấp ưu đãi người có công trên địa bàn tỉnh được thực hiện kịp thời, đầy đủ và đến tận tay đối tượng. Việc thanh quyết toán kinh phí chi trả đảm bảo đúng quy định; cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.
Tuy nhiên, công tác quản lý, theo dõi đối tượng và chi trả trợ cấp cho đối tượng vẫn còn gặp nhiều khó khăn do đội ngũ cán bộ làm công tác lao động, thương binh và xã hội tại cấp xã thường xuyên biến động, phải kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực, vừa thực hiện chức năng xác lập và thẩm định hồ sơ, vừa thực hiện việc chi trả trợ cấp. Trong khi đó, số lượng đối tượng hưởng chính sách người có công lớn, địa bàn rộng, một phần đối tượng sống ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, địa bàn đi lại khó khăn,…
Phát biểu tại lễ ký kết, ông Đặng Hữu Phúc- Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, qua tổng kết của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc thí điểm chi trả trợ cấp người có công thông qua hệ thống Bưu điện tại 21 tỉnh/thành phố, công tác tổ chức chi trả cơ bản đạt kết quả tốt, đảm bảo được các yêu cầu về chi đúng, đủ, kịp thời cho người thụ hưởng; đảm bảo an toàn nguồn tiền chi trả, tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt, chuyên nghiệp và được Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chịu trách nhiệm toàn diện trên toàn hệ thống. Quá trình thực hiện có sự tách bạch việc chi trả và thụ lý hồ sơ hưởng chế độ, tăng cường sự đối chiếu, kiểm soát chéo giữa 2 đơn vị độc lập, hạn chế nhầm lẫn, thất thoát ngân sách.
Trên cơ sở đánh giá năng lực, khả năng đáp ứng của Bưu điện tỉnh, vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định ban hành Đề án "Thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi ngƣời có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện trên địa bàn tỉnh"
Theo ông Phúc, Đề án sẽ giúp cải tiến phương thức chi trả cho người thụ hưởng theo hướng đơn giản, thuận tiện; giảm được thời gian và áp lực quản lý công tác chi trả, cán bộ chính sách có thêm thời gian để tập trung cho công tác chuyên môn nghiệp vụ. Một đối tượng hưởng nhiều loại trợ cấp khác nhau (hưu trí, MSLĐ, người có công,...) không phải đi nhiều lần lĩnh trợ cấp mà được cơ quan Bưu điện tích hợp để chi trả một lần. Ông Phúc đề nghị Bưu điện tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm chỉ đạo, phối hợp thực hiện có hiệu quả đề án trong thời gian tới.
Xem