Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thái Nguyên: Nâng cao mức sống cho người có công

13/09/2021

Để đạt mục tiêu đến hết năm 2021, 100% gia đình có thành viên là NCC có mức sống bằng, hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú, tỉnh Thái Nguyên phát động phong trào xã hội hóa công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, huy động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia ủng hộ, nhận đỡ đầu, hỗ trợ nâng cao mức sống cho NCC. 

Thái Nguyên: Nâng cao mức sống cho người có công - Ảnh 1.
Thương binh Đỗ Văn Học ở xóm Đồng Tiến, xã Tân Thái (Đại Từ), có thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm nhờ nuôi ong.
Hiện nay, 100% gia đình người có công với cách mạng (NCC) tỉnh Thái Nguyên được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe; 100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác NCC. Tuy nhiên, trên toàn tỉnh còn 194/130.000 gia đình có thành viên là NCC nghèo, chiếm hơn 0,1%. Theo ông Vũ Văn Mão, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, số hộ NCC còn nghèo là các trường hợp rất khó thoát nghèo. Bởi các lý do như cao tuổi; đau ốm thường xuyên; không có sức lao động; không có nguồn thu nhập ổn định... Giải pháp trước mắt là nâng cao mức sống cho NCC thông qua xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực ủng hộ, giúp đỡ NCC bằng tiền, hiện vật như các thiết bị, tiện nghi sinh hoạt trong gia đình.
Tự hào là vùng đất có truyền thống làm tốt công tác chăm sóc NCC trên cả nước, các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" của tỉnh không chỉ được triển khai vào các dịp lễ, tết và ngày 27-7 mà được thực hiện thường xuyên. Thái Nguyên là địa phương đầu tiên của cả nước vận động, huy động các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp chủ động đăng ký "đỡ đầu" hộ nghèo có thành viên là NCC.
Năm 2021, Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" vận động được hơn 4 tỷ đồng, trong đó Quỹ cấp tỉnh hơn 300 triệu đồng, Quỹ cấp huyện và cấp xã hơn 3,7 tỷ đồng. Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hơn 48.000 suất quà được trao tặng cho NCC với tổng số tiền hơn 13,8 tỷ đồng, trong đó gần 21.000 suất quà của Chủ tịch nước, với tổng số tiền gần 6,5 tỷ đồng.
Hơn 20.000 NCC, thân nhân NCC được cơ quan chức năng thực hiện chế độ ưu đãi hằng tháng; 11 trường hợp NCC mới được công nhận, gồm 2 thương binh, 7 trường hợp người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và 2 cán bộ tiền khởi nghĩa; 3 trường hợp được hưởng chính sách phục vụ NCC. 10 hộ gia đình NCC ở huyện Đại Từ được giúp đỡ với tổng số tiền 500 triệu đồng do UBND thành phố Hà Nội hỗ trợ…
Trong những tháng đầu năm, toàn tỉnh có 200 NCC được điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng NCC Thái Nguyên. Hơn 800 NCC được hưởng chế độ điều dưỡng tại nhà; 112 NCC được trang cấp dụng cụ chỉnh hình. 9 đại biểu NCC tiêu biểu vinh dự được tham dự buổi gặp mặt đại biểu NCC, thân nhân liệt sĩ năm 2021 tổ chức tại trụ sở Chính phủ.

Sau thời gian ngắn phát động, đến đầu tháng 9 đã có 101 NCC được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhận hỗ trợ về thu nhập, đạt 52%; trong đó cấp tỉnh hỗ trợ 66 hộ; đề nghị trích Quỹ Đền ơn đáp nghĩa hỗ trợ 29 hộ; 6 trường hợp NCC về ở với con cháu… 

Xem