Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bình Dương: Nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho công nhân lao động

18/07/2018

Tỉnh Bình Dương có 29 khu công nghiệp và gần 20 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, thu hút trên 1 triệu công nhân, lao động đến làm việc, sinh sống. Thời gian qua, Bình Dương đã có nhiều giải pháp hiệu quả để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động.

Hàng năm, vào dịp Tháng công nhân Việt Nam, công đoàn cơ sở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao và vui chơi giải trí lành mạnh cho công nhân lao động. Từ phong trào này đã cổ vũ động viên tinh thần đoàn kết, hăng say lao động cho công nhân, ngoài ra, còn nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho người lao động trong các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ở Bình Dương cũng thường xuyên động viên, khuyến khích những người có sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giúp tăng năng suất, tăng hiệu quả, đồng thời tổ chức giải thi đua chọn sáng kiến hay để khen thưởng.

Không chỉ chủ động chăm lo cho công nhân lao động của các doanh nghiệp, tổ chức công đoàn cơ sở của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương còn quan tâm đầu tư các thiết chế văn hóa - thể thao để đáp ứng cơ bản nhu cầu sinh hoạt, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân nói chung và người lao động nói riêng. Thông qua đó, các Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã, phường ở Bình Dương đã thường xuyên tuyên truyền cổ động trực quan, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, giới thiệu sách, báo và ảnh chuyên đề phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Bên cạnh đó, một số Trung tâm Văn hóa - Thể thao ở Bình Dương còn chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể để liên kết tổ chức các hoạt động liên quan, hội thi, hội diễn, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, thi đấu thể dục, thể thao, thông tin lưu động, mở các câu lạc bộ sinh hoạt đội, nhóm phục vụ công nhân lao động. Từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có trên 3 nghìn lượt cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các hoạt động, hội diễn văn hóa văn nghệ, hội thao cho công nhân lao động giao lưu, học tập kinh nghiệm, thư giãn sau những ngày làm việc.

Ông Trần Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết, có được kết quả này là do thời gian qua, ngành văn hóa - thể thao và du lịch, Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh đã không ngừng nỗ lực huy động các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào các hoạt động văn hóa, thể thao, góp phần cùng với nhà nước tạo môi trường sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao, nâng cao mức sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động.

Nhiều doanh nghiệp, cá nhân, đơn vị kinh tế đã phối hợp hiệu quả với ngành chức năng và các địa phương tài trợ tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thi đấu thể dục thể thao, đồng thời đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất, đáp ứng cho nhu cầu văn hoá, giải trí, thể dục, thể thao của công nhân lao động, như Trung tâm Văn hóa - Thể thao của Công ty Cao su Dầu Tiếng, Công ty Cao su Phước Hòa, Nhà hát Mỹ Phước, Nhà hát Công viên Thanh Lễ, Cụm sân thể thao bóng đá - quần vợt Mỹ Phước, Trung tâm Thể thao cộng đồng…

Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân và Lao động trẻ của tỉnh Bình Dương được thành lập từ năm 2013, đến nay, Trung tâm này đã tổ chức được hơn 1 trăm chương trình hành động thiết thực dành cho thanh niên công nhân, trong đó chú trọng đến hoạt động văn hóa văn nghệ, phục vụ đời sống tinh thần cho thanh niên công nhân.

Để đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho thanh niên công nhân, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân và Lao động trẻ tỉnh Bình Dương cũng đã tích cực xã hội hóa các hoạt động phong trào. Chương trình sân chơi cuối tuần cũng được Trung tâm tổ chức tại các chi hội thanh niên công nhân, các nhà trọ, công ty với nội dung mừng sinh nhật tập thể, trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ, đáp ứng cơ bản về nhu cầu văn hóa tinh thần lành mạnh cho thanh niên công nhân. Ngoài ra, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân và Lao động trẻ tỉnh Bình Dương còn phối hợp cùng đoàn thanh niên các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh thành lập các điểm sinh hoạt đoàn viên xa quê nhằm tập hợp thanh niên công nhân trong doanh nghiệp tham gia các nội dung văn hóa, văn nghệ, thể thao.

Ngay trong tháng 5/2018, Tháng công nhân Việt Nam, Tỉnh đoàn Bình Dương đăng cai tổ chức chương trình “Liên hoan người thợ trẻ giỏi toàn quốc” năm 2018 và tổ chức chuỗi hoạt động dành cho thanh niên công nhân với chương trình “Ngày hội thanh niên công nhân làm theo lời Bác”. Đồng thời, Tỉnh đoàn Bình Dương cũng chỉ đạo các cơ sở đoàn trực thuộc xây dựng kế hoạch hoạt động chăm lo, tổ chức sân chơi lành mạnh dành cho thanh niên công nhân từ cấp huyện, thị xã, thành phố đến xã, phường, thị trấn và các chi hội thanh niên công nhân tại các khu nhà trọ. Bên cạnh đó còn có các hoạt động thường niên dành cho thanh niên công nhân như chương trình “Ngày chủ nhật vui”, nói chuyện chuyên đề, văn nghệ phục vụ thanh niên công nhân “Vòng quanh các khu công nghiệp”, “Ngày hội thanh niên công nhân”, “Phiên chợ thanh niên công nhân”, trao tặng quà cho thanh niên xa quê; tuyên dương, tôn vinh thanh niên công nhân, khám bệnh, phát thuốc miễn phí; bán hàng giảm giá, tọa đàm “thanh niên công nhân với Đảng, Đảng với thanh niên công nhân”…

Năm nay, Tỉnh đoàn Bình Dương cũng đã ra mắt mô hình “Thư viện điện tử lưu động” và “Nhà trọ văn hóa thanh niên”. Mô hình “Nhà trọ văn hóa thanh niên” của Công ty Tinh Vạn Hoa là nhà trọ được xây dựng, quản lý đúng theo quy định pháp luật; được trang bị tủ sách, tủ thuốc, sân chơi thể thao.

Theo đó, định kỳ hàng tháng, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân và Lao động trẻ tỉnh Bình Dương sẽ tập huấn kỹ năng cho thanh niên công nhân nhà trọ để chăm lo đời sống cho thanh niên công nhân tốt hơn. Mô hình “Thư viện điện tử lưu động”, mỗi tháng 4 lần, thư viện sẽ mang sách, báo, tạp chí và 20 máy vi tính xách tay có kết nối internet đến cho thanh niên tại trung tâm văn hóa xã và trường học ở các huyện vùng sâu, vùng xa để mang tri thức, khoa học công nghệ đến tận nơi cho thanh niên công nhân và nhân dân.

Ông Trần Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng cho biết, thời gian tới, Bình Dương sẽ tiếp tục triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân. Cụ thể tập trung hỗ trợ, giúp đỡ người lao động có được việc làm, đảm bảo thu nhập; tiếp tục cải thiện điều kiện nhà ở cho người lao động; hoàn thiện mạng lưới y tế…, đặc biệt, tỉnh Bình Dương sẽ tập trung quan tâm đầu tư, xây dựng hệ thống các khu vui chơi, giải trí để tạo điều kiện cho người lao động, nhất là lao động làm việc trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp ngoài nhà nước tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, sinh hoạt cộng đồng. Ngoài ra, tỉnh Bình Dương cũng chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể nghiên cứu giải pháp nâng cao đời sống văn hóa cho công nhân; tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng cho công đoàn cơ sở, thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ tập hợp các câu lạc bộ, hiệp hội nhằm tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, khám bệnh phát thuốc…cho công nhân lao động./.

Xem