Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng văn hoá ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2025”

16/09/2021

Ngày 16/9, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng văn hoá ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2025” và biểu dương các mô hình văn hoá ứng xử tiêu biểu. Hội nghị được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của 500 đại biểu đại diện lãnh đạo Sở LĐTBXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở GDNN trên toàn quốc. Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng dự và phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Hà Nội (Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội).

IMG-7312.JPG
IMG-7300.JPG
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị
Nhiều mô hình văn hóa ứng xử được triển khai
Trình bày báo cáo Sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng văn hoá ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2025”, ông Đỗ Năng Khánh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN cho biết: Sau 3 năm triển khai thực hiện Đề án, nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục văn hóa ứng xử trong trường học, hầu hết lãnh đạo các cơ sở GDNN đã quan tâm và chỉ đạo việc xây dựng, áp dụng bộ quy tắc ứng xử trong trường học.
Nhiều cơ sở GDNN đã đưa ra nhiều điểm mới, nhiều mô hình văn hóa ứng xử được triển khai hiệu quả, mang lại giá trị, ý nghĩa trong xây dựng văn hóa ứng xử, giáo dục truyền thống cho đội ngũ nhà giáo, học sinh, sinh viên.
Kết quả việc thực hiện Đề án trong giai đoạn 2018-2020 đã đạt được như: 97% cơ sở GDNN đã xây dựng và ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong trường học; 95% cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, học sinh, sinh viên các cơ sở GDNN được tuyên truyền, phổ biến, học tập các vấn đề liên quan đến văn hóa ứng xử, môi trường văn hóa trong gia đình, nhà trường và cộng đồng; 93,5% cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, đoàn thanh niên trong các cơ sở GDNN được bồi dưỡng nâng cao năng lực ứng xử văn hóa và có năng lực tốt trong tổ chức giáo dục văn hóa ứng xử; 90% cơ sở GDNN trên toàn quốc đạt tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh, thân thiện, góp phần xây dựng môi trường.
Tuy nhiên, ông Đỗ Năng Khánh cũng chỉ ra những điểm còn hạn chế trong triển khai Đề án như: Một số hoạt động ngoại khóa vẫn còn mang tính hình thức, phong trào, thời điểm, không thường xuyên, liên tục; Sở LĐTBXH một số tỉnh, thành phố chưa chủ động ban hành kế hoạch triển khai đến các cơ sở GDNN và chưa có báo cáo sơ kết kết quả triển khai thực hiện Đề án.
Tại Hội nghị các đại biểu tham dự đã có bài tham luận đưa ra các giải pháp, mô hình triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng văn hoá ứng xử trong trường học" trong thời gian qua. Qua đó có thể áp dụng, nhân rộng triển khai thực hiện, nhằm đem lại hiệu quả trong việc triển khai thực hiện Đề án giai đoạn tiếp theo.
IMG-7414.JPG
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tặng bằng khen cho cơ sở giáo dục nghề nghiệp có mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu 
Đơn cử như một số mô hình: Trường học “Xanh - Sạch - Đẹp và An toàn” của Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội; “Điểm hẹn sinh viên” của Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội; “15 phút giờ vàng để sống xanh - sạch – khỏe” của Trường Cao đẳng Du lịch Huế; “Nhà trường văn minh, thân thiện, trách nhiệm” của Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM…
Tạo sự lan tỏa văn hóa ứng xử trong GDNN, gia đình và xã hội
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng ghi nhận ý kiến từ các nhà quản lý, giáo viên, học sinh, sinh viên chia sẻ về xây dựng văn hóa ứng xử trong cơ sở GDNN, công tác phối hợp triển khai thực hiện.
Đánh giá cao các cơ sở GDNN đã chủ động xây dựng các mô hình xanh, sạch, đẹp, giữ gìn cảnh quan cơ sở giáo dục, xây dựng môi trường giáo dục thân thiện xanh, sạch, đẹp đạt tiêu chuẩn đã được Hội đồng xét chọn và đề nghị biểu dương, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chúc mừng các cơ sở GDNN, đặc biệt là 15 mô hình của 14 cơ sở GDNN đã được Bộ trưởng Bộ LĐTBXH tặng Bằng khen tại hội nghị.
IMG-7472.JPG
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cùng lãnh đạo Tổng cục GDNN chụp ảnh lưu niệm cùng các cơ sở GDNN có mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu
Để tiếp tục triển khai thực hiện Đề án trong giai đoạn 2021-2025 nhằm hoàn thành và vượt các mục tiêu đề ra, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị Tổng cục GDNN tiếp tục tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về xây dựng văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Chỉ đạo hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử trong trường học theo khung quy định chung đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đảm bảo ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện, phù hợp đối với cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên và văn hóa đặc trưng của các vùng miền. Đồng thời, triển khai các giải pháp thiết thực, hiệu quả để việc xây dựng văn hóa ứng xử trong các cơ sở GDNN tạo được sự lan tỏa, thu hút được đông đảo học sinh, sinh viên, gia đình và xã hội cùng tham gia.
Đối với các cơ sở GDNN cần đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Xây dựng tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh, thân thiện; Chủ động tuyên truyền, xây dựng tài liệu bồi dưỡng, tập huấn kiến thức văn hóa ứng xử cho cán bộ quản lý, giáo viên, viên chức bằng các hình thức phù hợp; Tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong xây dựng văn hóa ứng xử.
Đối với các em học sinh, sinh viên phải không ngừng học hỏi, trau dồi về hành vi ứng xử văn hóa, đóng góp tích cực vào xây dựng thói quen lối sống lành mạnh khi ngồi trên ghế nhà trường cũng như lúc trưởng thành ra thị trường lao động; Tạo lập hành vi, lối sống đẹp, tạo dựng hình ảnh, tâm thế học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp trong mắt bạn bè, nhà trường và xã hội cũng như cộng đồng quốc tế.
Nhân dịp này, Bộ LĐTBXH đã biểu dương và tặng bằng khen cho 15 mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu thuộc 14 cơ sở GDNN có mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu.

Đây là những mô hình tiêu biểu đã được hội đồng đánh giá có nhiều điểm mới, sáng tạo và hiệu quả, mang lại ý nghĩa thiết thực, dễ triển khai, dễ thực hiện góp phần triển khai thực hiện đề án có hiệu quả. 

Xem