Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Quảng Trị: Hỗ trợ nhiều doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn do COVID-19 sau hơn một tháng triển khai.

26/08/2021

Sau hơn một tháng triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận hồ sơ và hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Ngày 26/8, đại diện lãnh đạo Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Trị cho biết, sau khi có Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, địa phương này đã nhanh chóng triển khai thực hiện, kịp thời hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn.

Quangtri2.jpegTỉnh Quảng Trị trao hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bản tỉnh.

Theo đó, bên cạnh việc ban hành các văn bản pháp lý liên quan, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã chỉ đạo các Sở, ban ngành, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg.
UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã ban hành Quyết định thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Các đối tượng nằm trong diện được hỗ trợ là: Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bị nghỉ việc, ngừng việc để điều trị do nhiễm COVID-19 (F0) hoặc cách ly y tế (F1) hoặc trong các khu vực bị phong tỏa hoặc bị mất việc làm, giảm thu nhập xuống mức bằng hoặc thấp hơn mức chuẩn nghèo quy định trong khu vực thực hiện giãn cách xã hội; hoặc các đối tượng làm nghề, công việc phải ngừng hoạt động để phòng, chống COVID-19 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ 14 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021. Mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người.
Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có 1.427 doanh nghiệp, với 26.666 người lao động được giảm về mức 0% đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Số tiền được giảm đóng hơn 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra, đã có 4 đơn vị được hỗ trợ vay vốn để trả lương cho lao động do ngừng việc, với số tiền hơn 500 triệu đồng. Số lao động được trả lương từ số tiền vay trả lương do ngừng việc là 147 người.
QuangTri1.pngẢnh minh họa.
Đối với chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, UBND tỉnh Quảng Trị đã có quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho người lao động của 1 đơn vị, với 17 lao động, trong đó có 4 lao động nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi. Tổng số tiền hỗ trợ hơn 67 triệu đồng. Đến nay, có 4 lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng đã được UBND tỉnh Quảng Trị đang xem xét, phê duyệt hồ sơ, với số tiền đề nghị hỗ trợ là hơn 16,6 triệu đồng.
Quảng Trị cũng đã phê duyệt hỗ trợ cho 80 người thuộc diện điều trị COVID-19, 8 người thuộc diện cách ly (F1); phê duyệt hỗ trợ cho 50 người lao động là hướng dẫn viên du lịch, với số tiền là 185.500.000 đồng.
Đối với các chính sách hỗ trợ khác theo Nghị quyết 68, tính đến nay các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tại Quảng Trị chưa nhận được hồ sơ đề nghị hỗ trợ.
Về việc này, Sở LĐTBXH Quảng Trị cho biết, hiện tỉnh đang thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, chưa thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Số khu vực thực hiện phong tỏa ít và với phạm vi hẹp. Số công việc, ngành nghề yêu cầu ngừng hoạt động cũng không nhiều và thời gian yêu cầu ngừng hoạt động chưa đủ 14 ngày trở lên theo quy định. Vì vậy, số doanh nghiệp phải ngừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và số lao động tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 không nhiều. Từ đó, các cơ quan chức năng chưa nhận được nhiều hồ sơ đề nghị hỗ trợ của người dân, người lao động và người sử dụng lao động.
Cũng theo lãnh đạo Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Trị, việc triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg đã góp phần chia sẻ khó khăn, ổn định cuộc sống của nhân dân, người lao động và giúp người sử dụng lao động ổn định sản xuất, kinh doanh. Trong thời gian tới, Sở đề nghị UBND các cấp quyết liệt trong công tác chỉ đạo triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ, qua đó thực hiện mục tiêu kép "vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới".
Xem