Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Ra mắt nền tảng học tập kỹ năng số trực tuyến

18/08/2021

Ngày 18/8, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) Việt Nam, Tập đoàn Microsoft Việt Nam và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức ra mắt nền tảng học trực tuyến www.congdanso.edu.vn thuộc dự án "Tăng cường cơ hội tiếp cận đào tạo kỹ năng số cho lao động trẻ tại Việt Nam" giai đoạn 2020 - 2021. Dự án là một phần của Sáng kiến Kỹ năng Toàn cầu (GSI) do Microsoft khởi động năm 2020, với mục tiêu giải quyết những thách thức đang gia tăng đối với vấn đề việc làm trong bối cảnh bị tác động bởi đại dịch COVID-19. 

Microsoft và IOM hợp tác ra mắt nền tảng học trực tuyến Công dân số  - Ảnh 1.
Phó tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN Phạm Vũ Quốc Bình phát biểu tại buổi lễ.

Lễ ra mắt nền tảng có sự tham dự của gần 500 khách từ các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiệp hội, tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, tổ chức chính trị - xã hội (Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân Việt Nam,…), các trường đào tạo, cơ quan đoàn thể...
Nền tảng học trực tuyến www.congdanso.edu.vn cung cấp 6 khóa học kỹ năng số cơ bản theo hình thức các khóa học đại trà trực tuyến mở và miễn phí (MOOCs) cho mọi người, đặc biệt hướng tới những lao động nữ di cư. Nền tảng được thiết kế để người học dễ dàng truy cập, thao tác và học tập. Người học sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học sau khi học xong các học phần và vượt qua bài kiểm tra kiến thức. Chứng nhận hoàn thành khóa học do Microsoft Việt Nam và Tổng cục GDNN công nhận.

1a-16292958894952058151046.jpg
Ra mắt nền tảng học tập kỹ năng số trực tuyến

Phát biểu tại lễ ra mắt, bà Park Mihyung - Trưởng Phái đoàn IOM tại Việt Nam nhấn mạnh: "Đại dịch COVID-19 ở Việt Nam trong những tháng qua đã làm trầm trọng nỗi khó khăn của những người lao động di cư và đẩy họ chuyển từ lao động có việc làm chính thức sang lao động phi chính thức. Dư chấn tác động của đại dịch COVID-19 đối với những lao động này còn tiếp tục trong thời gian dài do cuộc khủng hoảng kinh tế trong nước và toàn cầu. Do vậy, quan trọng là những lao động này có được những cơ hội không chỉ để sống sót mà còn có thể thích nghi được với một thế giới thay đổi nhanh chóng và cục diện việc làm mới... Nền tảng học tập kỹ năng số này mới chỉ là một bước khởi đầu... và mong rằng sẽ được phổ biến đến nhiều người dân, sinh viên, học sinh, người lao động, nhóm yếu thế...".
Nền tảng học tập trực tuyến này đóng góp quan trọng vào thực hiện Chiến lược Quốc gia về chuyển đổi số được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ban hành trong Quyết định số 749/QD-TTg năm 2020 về việc đào tạo kỹ năng số cho lực lượng lao động trẻ nói riêng và công dân Việt nam nói chung. Trong giai đoạn thí điểm, nền tảng hướng đến 3.000 lao động di cư và sinh viên học nghề tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và Đồng Nai, với nhu cầu được đào tạo kỹ năng số trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nâng cao năng lực cạnh tranh của thị trường lao động trong kỷ nguyên Cách mạng Công nghệ 4.0.
Ông Phạm Vũ Quốc Bình - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chia sẻ: "Chúng tôi nhận thức rất rõ tầm quan trọng của vấn đề chuyển đổi số nói chung đối với việc phát triển kinh tế - xã hội đất nước và xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số, nòng cốt phải có con người số. Việc này đặt ra yêu cầu cho giáo dục nghề nghiệp không những đào tạo mới, chất lượng cao cho học sinh, sinh viên với các trình độ giáo dục nghề nghiệp tại các trường mà còn là việc bồi dưỡng, cập nhật kiến thức kỹ năng cho người lao động để thích nghi với công nghệ mới hoặc đối phó với mất nghề, chuyển nghề do tác động của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4. Đối tượng này có số lượng rất lớn. Các kỹ năng số, kỹ năng cốt lõi gồm: Kỹ năng cảm xúc, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản trị doanh nghiệp… Vì thế, nền tảng này cần được sự tham gia, đón nhận của đông đảo lực lượng lao động. Trong tương lai, chúng ta tiếp tục phát triển các nội dung đào tạo, bồi dưỡng tiến tới sự công nhận của Microsoft để người lao động được chấp nhận bởi thị trường lao động quốc tế".
Bà Phan Tú Quyên, Giám đốc Marketing và Vận hành, Microsoft Việt Nam cho biết: "Đại dịch COVID-19 đã khiến hàng chục triệu người bị mất việc và tạo ra một thách thức rất lớn cho lực lượng lao động cũng như các nhà tuyển dụng trên thế giới. Sau một năm triển khai Sáng kiến Kỹ năng Toàn cầu, tính đến đầu năm 2021, Microsoft đã giúp hơn 30 triệu người tại 249 quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp cận các kỹ năng số, trong đó hơn 60.000 người đến từ Việt Nam. Hôm nay, với sự ra mắt của nền tảng học tập tập trực tuyến www.congdanso.edu.vn, tôi tin rằng trong thời gian tới sẽ có thêm hàng ngàn người dân Việt Nam được trang bị những kỹ năng số cần thiết, góp phần đảm bảo một tương lai vững chắc hơn".

Xem