Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đẩy mạnh tuyên truyền mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN

29/07/2021

Ngày 29/7/2021, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) tổ chức Hội nghị hướng dẫn xây dựng Kế hoạch thực hiện Đề án 161 giai đoạn 2021-2025. Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Văn Thanh và ông Kung Phoak, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa -Xã hội (VHXH) ASEAN đồng chủ trì Hội nghị. Cùng dự có Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Mạnh Cường; đại điện các Bộ, ngành Trung ương thuộc Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN tại Việt Nam; đại diện 32 tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Cà Mau.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Văn Thanh cho biết, đây là Hội nghị lần thứ 2 được Bộ LĐ-TBXH phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương thuộc Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN tại Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tuyến với các tỉnh, thành phố do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Hội nghị lần 1 đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia tích cực của đại diện 31 tỉnh, thành phố từ Lai Châu đến Thừa Thiên Huế với số lượng khoảng 250-300 đại biểu họp trực tuyến. Hội nghị ngày hôm nay có các đồng chí Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng, Quảng Ngãi, các đồng chí Lãnh đạo các Sở, ngành liên quan cùng các cán bộ đầu mối của 32 tỉnh, thành phố từ Đã Nẵng đến Cà Mau đã đăng ký dự trực tuyến.
IMG-6158.jpg
Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Văn Thanh phát biểu khai mạc Hội nghị
Thứ trưởng đánh giá, trong 5 năm triển khai thực hiện Đề án 161 cũng như Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN đến năm 2025, các Bộ, ngành, địa phương đều đã rất nỗ lực triển khai các chương trình, hành động cụ thể. Đề án 161 đã thành công trong việc lồng ghép tổng thể nội dung ở tất cả các cấp quản lý chương trình, kế hoạch và được thực hiện toàn diện, sâu và rộng đến tất cả các lĩnh vực văn hóa – xã hội. Các thành tựu của Đề án 161 được thể hiện trên nhiều lĩnh vực như: giảm nghèo, đảm bảo tất cả các gia đình được tiếp cận với nước uống an toàn và vệ sinh an toàn, tăng tỷ lệ sống ở bà mẹ và trẻ sơ sinh, đảm bảo rằng trẻ em ở tuổi đi học được tới trường, thúc đẩy việc làm bền vững, bảo vệ môi trường,…
Theo Thứ trưởng, Hội nghị lần này không chỉ là nơi để cập nhật về kết quả của báo cáo đánh giá giữa kỳ và tiến độ, hướng dẫn xây dựng Kế hoạch thực hiện Đề án 161 giai đoạn 2021-2025, mà còn là cơ hội để các Bộ, ngành thuộc Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN tại Việt Nam chia sẻ về tình hình hợp tác ASEAN trong các lĩnh vực chuyên ngành, những ưu tiên/hoạt động ở cấp khu vực, cấp quốc gia; là cơ hội để được cập nhật, nâng cao nhận thức thông qua chia sẻ trực tuyến của Ban Thư ký ASEAN về những ưu tiên của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN và những nỗ lực của ASEAN trong phòng, chống đại dịch Covid-19.
IMG-6176.jpg
Ông Kung Phoak, Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa -Xã hội ASEAN phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị, Ông Kung Phoak, Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa -Xã hội ASEAN nhận định, Hội nghị được tổ chức rất kịp thời, giúp Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN nắm bắt được tiến độ của Kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng đến năm 2025, qua đó dự kiến được những công việc cần phải triển khai trong giai đoạn tiếp theo. Ông tin tưởng, Hội nghị lần này sẽ mang lại những hiểu biết sâu sắc và là cơ Hội để thúc đẩy việc hiện thực hóa Kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN đến năm 2025.
660babc1fed1098f50c0--2-.jpg
Ông Nguyễn Mạnh Cường , Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế điều hành phiên kỹ thuật của Hội nghị
Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe chia sẻ trực tuyến của Ban Thư ký ASEAN về kết quả của Báo cáo khu vực thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN 2025 và những ưu tiên của ASEAN; chia sẻ của các Bộ, ngành về hợp tác ASEAN trong lĩnh vực chuyên ngành và những chương trình, hoạt động ưu tiên ở cấp quốc gia; đồng thời, cập nhật tiến độ xây dựng và hướng dẫn xây dựng Kế hoạch thực hiện Đề án 161 giai đoạn 2021 - 2025, có tính đến các yếu tố mới cũng như trao đổi và tìm hướng giải quyết những khó khăn, vướng mắc.
Bên cạnh đó là những đề xuất giải pháp tháo gỡ chung nhằm thúc đẩy việc xây dựng, ban hành và thực hiện Kế hoạch hành động giai đoạn mới phù hợp với nhiệm vụ của từng ngành và điều kiện thực tế tại từng địa phương trong thời gian tới.
 

 

Xem