Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021

02/07/2021

Thực hiện Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 29/6/2021 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, sáng ngày 2/7, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chủ trì cuộc họp về đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 của Bộ. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cùng 20 chủ đầu tư các dự án do Bộ quản lý.

Báo cáo về tình hình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công những tháng đầu năm 2021, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Phạm Quang Phụng cho biết, thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2021 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2021; thực hiện các Quyết định giao vốn của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài Chính, Bộ đã triển khai ngay công tác phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 cho các chủ đầu tư dự án tại Quyết định số 1620/QĐ-LĐTBXH ngày 30/12/2020. Tuy nhiên do Quý I/2021 trùng vào thời gian nghỉ Tết Nguyên đán nên nhìn chung trong Quý I, tiến độ triển khai công việc có liên quan đến giải ngân chậm hơn các quý khác. Sang Quý II/2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công tại một số dự án bị chậm. Kết quả, tính đến 30/6/2021, tỷ lệ giải ngân của Bộ đạt 20,3% kế hoạch (trong đó giải ngân vốn trong nước đạt 22% kế hoạch, vốn ngoài nước là 0% kế hoạch).

thumbnail-IMG-5117.jpg

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Tại cuộc họp, các chủ đầu tư dự án đã tập trung thảo luận về tình hình thực hiện và giải ngân các dự án; trong đó nêu rõ những khó khăn, vướng mắc cần được kịp thời tháo gỡ; kiến nghị, đề xuất các giải pháp cần tập trung triển khai cũng như lộ trình thực hiện và cam kết hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công từ nay đến cuối năm 2021.
thumbnail-IMG-5067.jpg
thumbnail-IMG-5161.jpg
Các chủ đầu tư dự án phát biểu ý kiến tại cuộc họp
Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, đầu tư công có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội. Bộ trưởng đánh giá cao những ý kiến phát biểu của các chủ đầu tư tại cuộc họp. Bộ trưởng chỉ ra những nguyên nhân khách quan như dịch Covid-19, giá thép tăng…và nguyên nhân chủ quan khi thực hiện giải ngân các dự án đầu tư công. Đó là sự thiếu đôn đốc quyết liệt của các chủ đầu tư dự án; một số công trình thực hiện theo nguyên tắc cứng nhắc, không linh hoạt, không thực hiện đồng bộ, khoa học…; thủ tục vẫn hành chính; thiếu phối hợp giữa các đơn vị liên quan: Vụ Kế hoạch Tài chính và Chủ đầu tư, giữa Chủ đầu tư và nhà thầu, các ban quản lý dự án…
Để đảm bảo hoàn thành kế hoạch vốn và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, Bộ trưởng đề nghị các chủ đầu tư tập trung quyết liệt đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị liên quan (các ban quản lý dự án, tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án, nhà thầu thi công xây lắp, nhà thầu cung cấp lắp đặt thiết bị…) tháo gỡ khó khăn, giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong những tháng còn lại của kế hoạch năm 2021.
Bộ trưởng giao Vụ Kế hoạch Tài chính phối hợp với các đơn vị phụ trách trực tiếp đôn đốc các công trình, đề xuất điều chỉnh vốn của các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp sang dự án có tỷ lệ giải ngân cao hơn. Đồng thời đề nghị Vụ rà soát lại toàn bộ các khâu thuộc thẩm quyền của mình, đặc biệt về tiến độ thực hiện công việc, thay đổi cách thức làm việc với các chủ đầu tư. Những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau giữa chủ đầu tư và Vụ Kế hoạch Tài chính, nếu vượt thẩm quyền cần báo cáo và xin ý kiến của Lãnh đạo Bộ để xem xét, giải quyết.
Xem