Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Ra mắt Báo cáo nghiên cứu khu vực về sự sẵn sàng phát triển nguồn nhân lực trong ASEAN

26/04/2021

Ngày 26/4, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Ban thư ký ASEAN, Chương trình hợp tác vùng ASEAN trong Giáo dục nghề nghiệp (RECOTVET) tổ chức Lễ ra mắt Báo cáo nghiên cứu khu vực về sự sẵn sàng phát triển nguồn nhân lực trong ASEAN theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị có sự tham gia trực tuyến của Ban thư ký ASEAN, đầu mối phụ trách lao động, giáo dục và kinh tế của các nước thành viên ASEAN, đại diện các cơ quan chuyên ngành của ASEAN và đại diện một số tổ chức quốc tế liên quan.

IMG-20210426-150329_1.jpg

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến 

Tham dự trực tiếp tại Hà Nội có Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Tấn Dũng; bà Gabriele Weinhold, Tham tán lao động, Y tế và Xã hội, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội; đại diện các Bộ, ngành liên quan, các Trường đại học, học viện, Hội và Liên hiệp hội liên quan đến giáo dục dạy nghề, các cơ quan Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.
Đây là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy việc hiện thực hóa Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho thể giới công việc đang đổi thay và Lộ trình thực hiện Tuyên bố đã được các nhà Lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 và 37 trong năm 2020. Nghiên cứu khu vực đưa ra các phân tích về tổng quan về tình hình hiện tại của các chính sách phát triển nguồn nhân lực tại các quốc gia thành viên ASEAN và đưa ra các chiến lược và điển hình để thúc đẩy quá trình học tập suốt đời và các kỹ năng sẵn sàng cho tương lai, từ đó, đề xuất các hành động ở cấp khu vực và quốc gia để thúc đẩy Khung chính sách về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới việc làm đang thay đổi.
IMG-20210426-150043.jpg
Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Tấn Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị
Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Tấn Dũng đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật mà Chương trình RECOTVET, Ban Thư ký ASEAN, các đầu mối phụ trách lĩnh vực lao động, giáo dục, kinh tế và các tư vấn quốc gia của các nước thành viên ASEAN trong quá trình xây dựng Báo cáo khu vực này nói riêng và thực hiện Tuyên bố về Phát triển nguồn nhân lực nói chung.
Thứ trưởng khẳng định Báo cáo sẽ là một tài liệu có giá trị với bức tranh tổng quan về khung chính sách phát triển nguồn nhân lực và các nguồn sẵn có của các quốc gia thành viên ASEAN để thúc đẩy việc học tập suốt đời và các kỹ năng cần thiết cho tương lai. Báo cáo cũng đã xác định các yếu tố cần thiết để xây dựng khung chính sách phát triển nguồn nhân lực gắn kết, chủ động thích ứng cũng như “sẵn sàng” đáp ứng trong bối cảnh thế giới công việc đang đổi thay.
Phát biểu tại phiên Khai mạc, bà Gabriele Weinhold, Tham tán lao động, Y tế và Xã hội, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội cho biết, các kết quả Nghiên cứu đã cho thấy những nỗ lực của các nước thành viên ASEAN đã lồng ghép phát triển nguồn nhân lực và học tập suốt đời trong các chính sách và thực tiễn quốc gia như một công cụ để thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội, cải thiện năng lực thể chế và khả năng tiếp cận với giáo dục và dạy nghề. Bà hy vọng rằng với những kết quả của Nghiên cứu và thảo luận chuyên sâu tại Buổi Lễ sẽ góp phần thúc đẩy việc thực hiện Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực và Lộ trình thực hiện Tuyên bố.
IMG-20210426-152627_1.jpg

Các đại biểu tại Hà Nội chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi Lễ, các đại biểu đã được giới thiệu tổng quan về nội dung của Báo cáo, các kết quả đầu ra, các thách thức, khoảng trống về chính sách và thực tiễn, từ đó, thảo luận về các tác động của Báo cáo đến chương trình quốc gia trong tương lai

Xem