Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Cơ hội học nghề và tìm việc làm cho những nạn nhân bị mua bán trở về

04/01/2021

 Để giúp những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống bị tác động bởi bạo lực gia đình, buôn bán người, đối tượng chính sách, hộ nghèo… vươn lên sống tốt hơn, Trung tâm tư vấn và hỗ trợ nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn (Trung Tâm REACH) đã hỗ trợ dạy nghề miễn phí trong lĩnh vực khách sạn, du lịch, làm tóc, nghệ thuật làm móng, bán hàng, marketing, thiết kế web, đồ họa và kết nối giúp họ để sớm có công việc phù hợp…

Trung Tâm REACH bắt đầu hoạt động ở Việt Nam từ năm 2004. Tiền thân của REACH là Chương trình Livelihood Advancement Business School (LABS) - một sáng kiến của tổ chức Plan International, mặc dù với quy mô nhỏ nhưng mang tầm ảnh hưởng rất lớn và thành công. REACH chính thức được thành lập năm 2008 sau khi tái cơ cấu tổ chức.

Ngoài dạy nghề, Trung tâm Reach còn dạy học viên tiếng Anh giao tiếp, kỹ năng sống, tư duy tích cực, làm việc nhóm, lập kế hoạch và kỹ năng xanh về tái chế, tận dụng, tiết kiệm nguyên liệu để bảo vệ môi trường. Và với mỗi ngành nghề, trung tâm đều kết nối với các doanh nghiệp, nhà hàng khách sạn có uy tín để sau khóa học, học viên có thể đến thực tập và xin việc làm.
Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mất sớm, đang học lớp 8 thì em Giàng Thị P ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai bỏ học giữa chừng, theo bạn lên huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai làm thuê. Giàng Thị P luôn hy vọng kiếm được việc làm sẽ có thêm tiền hỗ trợ mẹ ở nhà nuôi các em, chẳng ngờ, chuyến đi ấy trở thành nỗi ám ảnh suốt cuộc đời em. Em bị lừa bán sang Trung Quốc, rồi gả cho một người đàn ông. Sau 4 tháng bơ vơ nơi đất khách quê người, P đã trốn được ra khỏi nhà chồng tìm đến trụ sở công an Trung Quốc xin giúp đỡ. May mắn hơn rất nhiều nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc, P đã được cứu thoát, trở về với gia đình.
783cd7bb-0208-486b-a9d3-4940ddb29860.jpg
Còn với chị T, người phụ nữ bất hạnh 2 lần bị lừa bán sang nước bạn, nỗi đau cứ trải dài tiếp nối. Lần thứ nhất sang Malaysia để làm giúp việc gia đình nhưng đến nơi rồi chị T mới biết mình chỉ là món hàng đã bị bán. Chầy chật suốt nhiều tháng trời, bị đánh đập, bỏ đói ép tiếp khách, chị mới được công an nước bạn giải cứu chị và nhiều trường hợp khác bị bán vào đây. May mắn trở về với gia đình với chất chồng nỗi đau, tổn thương khắp thể xác và tinh thần. Ngày trở về chị chỉ mong được bên chồng chăm con, tìm công việc sống qua ngày đoạn tháng. Thế nhưng cuộc sống mưu sinh quá vất vả, lại một lần nữa chị dứt áo sang nước bạn làm trồng trọt và chế biến nông sản. Thật chẳng ngờ, lần thứ 2 này, chị lại tiếp tục bị lừa.
Chị T và Giàng Thị P là hai trong rất nhiều phụ nữ may mắn được giải thoát trở về từ bọn buôn người. Thế nhưng trở về rồi, họ chẳng biết làm gì để sống. Có nhiều nguyên nhân đưa đẩy họ rơi vào bẫy của bọn buôn người hết lần này tới lần khác, trong đó, nguyên nhân căn bản nhất chính là sự thiếu hiểu biết và thiếu việc làm.
Được Trung Tâm REACH hỗ trợ, Giàng Thị P quyết định xuống Hà Nội học nghề nấu ăn. Em nỗ lực học nghề thật tốt với hy vọng sẽ tìm được công việc ổn định thay đổi cuộc đời và có thêm tiền để đỡ đần mẹ nuôi các em.
Được học nghề và hỗ trợ tìm kiếm công việc không chỉ tiếp sức những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống mà còn giúp thay đổi cuộc đời họ. Có việc làm tốt là có một tương lai ổn định. Có công việc là có thu nhập đều đặn để tự nuôi bản thân và giúp đỡ gia đình. Có công việc tốt cũng giúp mỗi người thêm tự tin sáng tạo, chọn lựa nhiều hướng đi mới tươi sáng hơn.
Bà Phạm Thị Thanh Tâm, Giám đốc Trung tâm REACH, cho biết, sau 6 năm được triển khai tại Việt Nam với 233 học viên đã tốt nghiệp, tỷ lệ học viên của Chương trình này vẫn duy trì được việc làm là hơn 85%, Chương trình YCI đã khẳng định được uy tín và chất lượng của mình. Số học viên được tiếp nhận vào các khách sạn 5 sao quốc tế là thành viên YCI ngày càng tăng.
Từ năm 2019 đến năm 2021, REACH sẽ tiếp tục phối hợp với YCI Global, các khách sạn thành viên YCI và tổ chức Rồng Xanh cấp học bổng Quỹ GFEMS cho các em học viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các học viên là nạn nhân buôn bán người tham gia chương trình YCI tại Hà Nội. Quỹ sẽ hỗ trợ các chi phí về ăn ở và sinh hoạt cũng như các kỹ năng mềm. Đây là một mô hình thí điểm của Quỹ GFEMS, nếu thành công sẽ được áp dụng trên toàn cầu tại nhiều nước và ở nhiều ngành nghề khác nhau./.
 
Xem