Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Triển khai nhiệm vụ công tác Đảng năm 2021 và Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị

18/03/2021

Chiều ngày 18/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác Đảng năm 2021; Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho các đảng viên của Đảng bộ. Dự Hội nghị có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung; Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, Bí thư Đảng ủy Bộ. Về phía Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương có đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng ủy. Cùng tham dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ; Bí thư các đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ Bộ; Thành viên Ủy ban Kiểm tra và các Ban tham mưu của Đảng ủy Bộ; Chủ tịch Công đoàn Bộ; Bí thư Đoàn thanh niên Bộ; các đảng viên được tặng Huy hiệu Đảng.  

Triển khai công tác Đảng năm 2021, Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị

Trình bày Báo cáo tổng kết công tác Đảng năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, đồng chí Lê Văn Hoạt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ cho biết, Đảng bộ Bộ LĐTBXH hiện có 38 tổ chức đảng trực thuộc với 1.207 đảng viên. Năm 2020, cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ có lập trường tư tưởng vững vàng, kiên định với đường lối đổi mới của Đảng, chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện nghiêm nguyên tắc, Điều lệ Đảng. Đảng ủy Bộ phối hợp chặt chẽ với Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Hoàn thành tốt Kế hoạch, chương trình công tác nhiệm kỳ 2015-2020 và chương trình công tác năm 2020. Trình ban hành và ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, đề xuất các giải pháp thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhất là các giải pháp hỗ trợ người lao động, cung ứng lao động cho doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh. Thực hiện tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội.
thu-truong-le-tan-dung-1616061397242.jpg
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, Bí thư Đảng ủy Bộ phát biểu tại Hội nghị
Đặc biệt, Bộ đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, góp phần hoàn thành tốt "mục tiêu kép" của Chính phủ. Các nhiệm vụ phát triển thị trường lao động, tạo việc làm, giáo dục nghề nghiệp, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội... được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Qua đánh giá, trừ một số chỉ tiêu trong lĩnh vực lao động - việc làm bị ảnh hưởng nhiều của đại dịch Covid-19 nên đạt thấp so với cùng kỳ, các chỉ tiêu khác của ngành đều đạt chỉ tiêu kế hoạch năm.
Đảng ủy Bộ và các cấp ủy trực thuộc đã thực hiện nghiêm các quy định của Điều lệ Đảng, Chị thị, Nghị quyết của Trung ương và Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; chế độ sinh hoạt chi bộ đi vào nề nếp. Thực hiện tốt công tác chính trị, tư tưởng, chú trọng vai trò nêu gương của cấp ủy, người đứng đầu đơn vị; công tác tổ chức, xây dựng đảng, công tác cán bộ, đảng viên ngày càng tốt hơn.
Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng chí Phạm Quang Phụng, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Bộ cho biết, trong 5 năm, Đảng ủy Bộ đã tổ chức 6 Hội nghị học tập Chỉ thị số 05-CT/TW, các chuyên đề hằng năm và Di chúc của người cho trên 2.000 lượt đảng viên; các đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ Bộ và các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở đã tổ chức 552 hội nghị với 10.358 lượt cán bộ, đảng viên.
Đảng ủy Bộ đã bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Đảng ủy Khối để tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị, các chuyên đề hằng năm, cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo được sự chuyển biến tích cực trong toàn Đảng bộ. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện đạt kết quả tốt. 100% đảng bộ, chi bộ trực thuộc đã kịp thời triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo đúng quy định với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả. Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng ủy Bộ, các cấp ủy, chi bộ và ủy ban kiểm tra các cấp về triển khai thực hiện Chỉ thị đã được quan tâm, có nhiều chuyển biến và tiến bộ rõ rệt.
Đảng ủy Bộ cùng cấp ủy các cấp tiếp tục đẩy mạnh thực hiện 2 nội dung đột phá trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2015-2020, bao gồm: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020. Với việc quyết liệt triển khai Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020, giai đoạn 2015-2020, cơ bản các chỉ tiêu của Ngành đạt và vượt kế hoạch do Quốc hội, Chính phủ giao, điển hình: Chỉ tiêu tỷ lệ thất nghiệp hằng năm dưới 3,5%; trong đó, khu vực thành thị dưới 4% (kế hoạch) và kết quả thực hiện lần lượt là 2,33% và 3,37% (vượt kế hoạch); chỉ tiêu tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm 1-1,5%/năm; các huyện, xã có tỷ lệ nghèo cao giảm 4%/năm theo chuẩn nghèo giai đoạn và kết quả thực hiện lần lượt là 1,51% và 5% (vượt kế hoạch)… Các cấp ủy đặt trọng tâm trong xây dựng và nâng cao chất lượng chi bộ, sinh hoạt chi bộ; khắc phục bằng được những yếu kém để có chuyển biến thực sự trong sinh hoạt chi bộ, trước hết là thực hiện nghiêm túc kỷ cương, nền nếp sinh hoạt chi bộ định kỳ theo quy định.
psx-20210318153622-1616066532847.jpg
Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Đỗ Việt Hà phát biểu tại Hội nghị 
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đánh giá cao những kết quả đạt được của Đảng ủy Bộ LĐTBXH trong năm 2020 và 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị.
Đồng chí Đỗ Việt Hà cho biết, Bộ LĐ-TBXH là 1 trong 3 bộ sớm tổ chức sơ kết số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Hội nghị được tổ chức tiết kiệm, hiệu quả theo đúng phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh.
Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đánh giá cao việc chỉ đạo và thực hiện chỉ thị 05 trong 5 năm qua. Việc triển khai quán triệt hàng năm đều có văn bản triển khai chặt chẽ. “Trong sinh hoạt chi bộ, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị biến thành nội dung sinh hoạt thường xuyên. Đặc biệt, kết quả cuối cùng là việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Bộ là minh chứng rõ nét của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong số các Đảng bộ ban ngành, Bộ LĐTBXH nhận được sự ủng hộ của người dân rất cao. Thời gian vừa qua, Bộ LĐTBXH là 1 trong những bộ đề xuất tháo gỡ rất nhiều chính sách về lao động, việc làm, chính sách an sinh xã hội", đồng chí Đỗ Việt Hà nhấn mạnh.
Trong năm 2021, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương lưu ý một số nội dung. Đó là quản lý hồ sơ số hóa công tác đảng. Quan tâm đến quy hoạch. Đồng thời, rà soát, sàng lọc đảng viên, biểu dương những đảng viên tốt và đưa ra khỏi đảng những đảng viên suy thoái. Thực hiện nghiêm quy định sinh hoạt đảng 2 chiều.
Trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, khen thưởng tổ chức đảng và đảng viên có thành tích xuất sắc
Tại Hội nghị, Đảng uỷ Bộ cũng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, khen thưởng tổ chức đảng và đảng viên có thành tích xuất sắc.
Theo đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã ban hành Quyết định tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho 06 đảng viên của Đảng bộ.
bo-truong-dao-ngoc-dung-1616061398403.jpg
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương trao Huy hiệu 30 năm tuổi đảng cho 6 đảng viên.
Đảng ủy Bộ LĐTBXH tặng: Giấy khen cho 08 tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Bộ đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu năm 2020; Giấy khen cho 01 đảng viên “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền (2016 - 2020); Giấy khen cho 22 đảng viên “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2020.
Đảng uỷ Bộ tặng Giấy khen cho 05 tổ chức đảng và 04 đảng viên tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân dịp sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị. Tặng Giấy khen của Đảng uỷ Bộ cho 03 tổ chức đảng và 02 đảng viên có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền đại hội đảng các cấp trong Đảng bộ Bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025; Tặng Giấy khen cho 06 đảng viên có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức đại hội đảng các cấp trong Đảng bộ Bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Phát biểu tại buổi Lễ, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng chúc mừng các đồng chí được tặng Huy hiệu Đảng, các tổ chức đảng và đảng viên có thành tích xuất sắc được tặng Giấy khen tại Hội nghị.
dung2-1616060285291687600545.jpg
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, Bí thư Đảng ủy Bộ trao tặng Giấy khen của Đảng uỷ Bộ cho các tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Bộ đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu năm 2020
Thứ trưởng khẳng định, việc được nhận Huy hiệu Đảng ngày hôm nay là niềm vinh dự, niềm vui chung của Chi bộ nơi các đảng viên sinh hoạt và của toàn đảng viên trong Đảng bộ Bộ. Thứ trưởng tin tưởng rằng, các đồng chí, dù ở bất kỳ vị trí công tác nào thì vẫn luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, gương mẫu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tiếp tục có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển của Bộ, ngành và của đất nước để luôn luôn xứng đáng với danh hiệu Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Tấm gương, sự đóng góp của các đồng chí sẽ mãi là tấm gương sáng cho lớp Đảng viên trẻ đi sau học tập, noi theo.
dung3-16160602852941873358021.jpg
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trao tặng Giấy khen cho Đảng bộ Báo Lao động và Xã hội; Chi bộ Tạp chí LĐ&XH; Tạp chí Gia đình & trẻ em vì có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền đại hội đảng các cấp trong Đảng bộ Bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025
Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết, năm 2021 là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đưa Nghị quyết vào cuộc sống, là nền tảng cho việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đã đề ra. Do vậy, để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021 đã đề ra, Thứ trưởng đề nghị các cấp ủy trực thuộc cần tập trung làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về lao động, người có công và xã hội, bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, góp phần giải phóng các nguồn lực cho phát triển, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận lợi.
Tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện kịp thời, đúng kế hoạch Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ lần thứ IX, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng bộ Khối, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Trung ương, Đảng ủy Khối và Đảng ủy Bộ.
Sau khi học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các đảng bộ, chi bộ trong toàn Đảng bộ căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tiễn của đơn vị để xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng bảo đảm tính khả thi trong quá trình triển khai, thực hiện.
Tiếp tục tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.
Tiếp tục triển khai nghiêm túc và hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) theo chuyên đề năm 2021 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và các Quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.
Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.
Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 28-CT/TW, ngày 21/01/2019 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng và Kế hoạch số 08-KH/ĐUK ngày 18/01/2021 của Đảng ủy Khối về "Năm tăng cường công tác quản lý đảng viên".
Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng ủy Khối và các quy định, hướng dẫn của Trung ương.
Tiếp tục triển khai hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng về công tác dân vận gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ.

 

Xem