Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đường dây nóng 111 - phương tiện hữu ích và cần thiết để can thiệp hỗ trợ các đối tượng yếu thế ở Nghệ An

03/12/2020

 Giai đoạn 2012-2020, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng triển khai quyết liệt công tác phòng ngừa nghiệp vụ, góp phần hạn chế phát sinh tội phạm mua bán người. Trong đó phải kể đến vai trò của nóng mua bán người 111

UBND tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng các cấp hàng năm đều mở ít nhất 01 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người gắn với thực hiện hưởng ứng ngày toàn dân phòng, chống mua bán người (30/7). Kết quả, giai đoạn 2012-2020, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã đấu tranh, phát hiện, bắt giữ 136 vụ, 258 đối tượng phạm tội mua bán người, mua bán trẻ em, trong đó có nhiều vụ án, chuyên án được nhân dân, chính quyền, Bộ Công an ghi nhận biểu dương, đánh giá cao. Riêng giai đoạn 2016 – 2020, lực lượng công an đã phát hiện, bắt giữ 67 vụ, 113 đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người; phát hiện, xử lý 3 vụ, 6 đối tượng có hành vi liên quan đến mua bán bào thai.
Lực lượng Công an, Biên phòng tại các huyện có địa bàn miền núi, dân tộc thiểu số, khó khăn, trọng điểm về mua bán người (huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quỳ Châu, Quế Phong, Con Cuông, Quỳ Hợp…) thường xuyên tiến hành điều tra cơ bản, quản lý địa bàn nắm chắc số phụ nữ, trẻ em bị lừa hoặc nghi bị lừa bán trên địa bàn, xác định địa bàn xã, thôn, bản trọng điểm, số đối tượng nghi vấn để tập trung các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh bắt giữ, xử lý; thường xuyên quản lý, theo dõi các đối tượng để kịp thời phát hiện các dấu hiệu, biểu hiện nghi vấn, kịp thời có kế hoạch đấu tranh đạt hiệu quả cao.
Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan tổ chức tăng cường tuần tra kiểm soát, chủ động nắm tình hình, phân loại đối tượng thường xuyên làm ăn sinh sống hoặc qua lại khu vực biên giới, phục vụ công tác phòng ngừa tội phạm mua bán người hoạt động.
buon-ban-nguoi-nghe-an-7.jpg
Tuyên truyền pháp luật, đường dây nóng 111 cho đồng bào dân tộc tại tỉnh Nghệ An
Hiện nay, tại các tỉnh của Trung Quốc sát biên giới với Việt Nam, người Việt Nam nói chung và người Nghệ An sinh sống, qua lại làm ăn, du lịch… tương đối nhiều, trong đó có cả đối tượng lẫn nạn nhân trong các vụ mua bán người. Tội phạm mua bán người hình thành các đường dây, tổ chức chặt chẽ, nằm rải rác ở các tỉnh trong cả nước, thậm chí ở nước ngoài với thủ đoạn hoạt động của tội phạm rất tinh vi, xảo quyệt, có nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan chức năng, gây khó khăn cho việc tổ chức bắt giữ, xử lý. Theo báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An, dự báo hoạt động của tội phạm mua bán người ở Việt Nam nói chung và địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng sẽ còn diễn biến phức tạp.
Trung tâm Công tác xã hội  (trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) được giao chức năng tổ chức thực hiện các hoạt động thuộc lĩnh vực công tác xã hội đối với cá nhân, gia đình, nhóm, cộng đồng về phòng ngừa, can thiệp, phục hồi, phát triển và 10 nhiệm vụ theo quyết định của UBND tỉnh trên cơ sở Đề án 32 của Thủ tướng Chính phủ. Để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, ngày 29/5/2014, Trung tâm được chọn là địa điểm thiết lập đường dây tư vấn 1900565605 (hiện nay là Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em (QGBVTE) 111) của tỉnh với nguyên tắc đảm bảo quyền bí mật riêng tư, tư vấn viên luôn luôn tôn trọng, cởi mở lắng nghe và đáp ứng nhu cầu cần thiết của các đối tượng trong khả năng có thể.  
Với số lượng 05 máy, 03 nhân viên trực tổng đài, chia làm 3 ca trực 24/24 tại cả 02 cơ sở (cơ sở 1 xã Lưu Sơn, Đô Lương; cơ sở 2 số 16, Trần Tấn, Thành phố Vinh), nạn nhân và người dân có nhu cầu được cung cấp thông tin về pháp luật, thủ tục chính sách bảo trợ xã hội, tham vấn tâm lý, các kỹ năng để giải quyết vấn đề của cá nhân, gia đình, cộng đồng hay cần sự giúp đỡ và kết nối đến các dịch vụ hỗ trợ.
Hoạt động của đường dây tư vấn, gồm: tiếp nhận các thông tin của cá nhân, kết nối với tổng đài QGBVTE 111; xác minh thông tin, cung cấp thông tin liên quan; giải đáp thắc mắc về chính sách, pháp luật; tham vấn, tư vấn; can thiệp, hỗ trợ  trong trường hợp cần bảo vệ khẩn cấp; kết nối đến các dịch vụ trợ giúp; chuyển thông tin đến cơ quan chức năng giải quyết khi có nhu cầu.
Từ khi thiết lập đường dây đến nay, Trung tâm đặc biệt chú trọng việc kết nối, tiếp nhận thông tin từ Tổng đài quốc gia BVTE và các kênh thông tin khác nhằm bảo vệ trẻ em và hỗ trợ can thiệp trong các trường hợp trẻ em cần được bảo vệ khẩn cấp như: trẻ bị xâm hại tình dục, trẻ em bị bạo hành, trẻ em là nạn nhân của mua bán người. Từ năm 2015 đến tháng 5/2020, Trung tâm đã tiếp nhận và xử lý 166 trường hợp liên quan đến trẻ em bị xâm hại, trong đó, có 24 trường hợp xâm hại tình dục trẻ em và một số trường hợp trẻ em là nạn nhân bị mua bán.
Từ tháng 3/2020, Trung tâm chuyển đổi đầu số đường dây nóng từ 1900 có thu cước phí sang đường dây tư vấn miễn phí cho các khách hàng và các đối tượng yếu thế với đầu số 180059.99.63.  Cán bộ tư vấn, truyền thông đã và đang tích cực hoạt động quảng bá, giới thiệu đầu số này cùng với đầu số đường dây nóng Bảo vệ trẻ em 111 tới người dân ở  huyện, thị trên địa bàn tỉnh.

Có thể nói, đường dây nóng 111 là một kênh, phương tiện hữu ích và cần thiết để can thiệp hỗ trợ các đối tượng yếu thế ở Nghệ An, trong đó, đặc biệt tiếp nhận thông tin và hỗ trợ các trường hợp nạn nhân bị mua bán, góp phần vào công tác phòng, chống tội phạm mua, bán người trên địa bàn tỉnh./. 

Xem