Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đường dây nóng 111 – Điểm mới trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống mua bán người.

18/11/2020

 Thực hiện Chương trình hành động phòng, chống tội phạm mua bán người của Chính phủ, Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội được sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã xây dựng Đường dây nóng về phòng, chống mua bán người - số điện thoại 111. Đường dây nóng hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, cung cấp thông tin dịch vụ tư vấn, hỗ trợ khẩn cấp qua điện thoại là một đề xuất mới, có tính đột phá trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống mua bán người.

 Tháng 7-2012, Dự án được triển khai với mục tiêu giúp Đường dây Tư vấn và Hỗ trợ trẻ em (nay là Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111) mở rộng thêm chức năng PCMBN, tư vấn, kết nối chuyển tuyến và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho các nạn nhân. Với kinh nghiệm gần 10 năm, cùng cơ sở hạ tầng kỹ thuật đáp ứng được yêu cầu, Đường dây Tư vấn và Hỗ trợ trẻ em được Bộ LĐ-TB&XH giao nhiệm vụ triển khai dự án Đường dây nóng PCMBN (111). Đây là nơi tiếp nhận và kết nối thông tin từ người dân đến các cơ quan chức năng về PCMBN, giải cứu nạn nhân. Hotline 111 duy trì hoạt động 24 giờ và hoàn toàn miễn phí, tăng cường tư vấn, giải đáp tiếp nhận các thông tin về nạn nhân mua bán người và chuyển tuyến tới các cơ quan hữu quan để hỗ trợ, can thiệp kịp thời. 

134341-Nhan-vien-tu-van-tai-tong-dai-Hanoi.jpg

Nhân viên tư vấn của Tổng đài 111

Trong đó, JICA đã hỗ trợ trang thiết bị và nâng cấp phần mềm cho cả ba tổng đài tại Hà Nội, Đà Nẵng và An Giang; hỗ trợ đào tạo cho nhân viên tư vấn (NVTV) để nâng cao kiến thức của họ về phòng, chống MBN, các kỹ năng tư vấn cũng như chuyển tuyến. Dựa trên chức năng của Đường dây nóng, dự án cũng đã và đang hỗ trợ các thành viên nhóm công tác liên ngành, gồm Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhằm hỗ trợ việc sửa đổi Nghị định quy định một số điều của Luật Phòng, chống MBN cũng như xây dựng Kế hoạch Quốc gia về Phòng, chống MBN giai đoạn 5 năm.
Để cung cấp các dịch vụ của Đường dây nóng PCMBN trên phạm vi toàn quốc, JICA cũng tổ chức đào tạo cho đầu mối các Sở LĐ-TB&XH của 63 tỉnh, thành phố. Ngoài ra, một trong những hoạt động quan trọng nhất của dự án là công tác truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân về các vấn đề liên quan MBN và Đường dây nóng PCMBN. Rất nhiều hoạt động truyền thông đã được triển khai như: quảng bá trên các thông điệp phát thanh, truyền hình, báo, tạp chí, banner, các sản phẩm truyền thông, clip hoạt hình hay các bảng biển đặt tại các khu vực biên giới,…
Thực tế đã cho thấy tính hiệu quả của dự án hợp tác nhân văn này. Số lượng cuộc gọi liên quan tới MBN trên toàn quốc cả năm 2019 là 2.520 cuộc gọi. Nửa đầu năm 2020 là 1.290 cuộc gọi, tăng 526 cuộc so cùng kỳ năm 2019. Từ khi được thành lập cho tới nay, Đường dây nóng đã nhận được tổng số 11.526 cuộc gọi trong đó có 237 ca chuyển tuyến thành công tới các cơ quan liên quan, các ca còn lại là cung cấp thông tin chung liên quan nội dung MBN, tư vấn di cư an toàn, xuất khẩu lao động tìm kiếm việc làm, các chính sách hỗ trợ cho nạn nhân, tư vấn tâm lý và hỗ trợ can thiệp chuyển tuyến. 
Anh-5a---5280.jpg
Hội thảo góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 09/2013/NĐ-CP ngày 11/01/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống mua bán người
Theo kế hoạch, đến tháng 11-2021, toàn bộ Dự án sẽ được bàn giao lại cho Bộ LĐ-TBXH. Để nâng cao tính hiệu quả của hình thức kết nối này cũng như đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu của đời sống, Bộ đang xem xét đưa nội dung về Đường dây nóng PCMBN vào Kế hoạch Quốc gia về Phòng, chống mua bán người (giai đoạn 2021-2025), và bổ sung sửa đổi vào Nghị định 09/2013 của Chính phủ. Khi được “luật hóa”, vận hành Đường dây nóng có cơ sở pháp lý để khai thác tối ưu nguồn nhân lực và vật lực hiện có cũng như mở rộng khả năng khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu hiện có của Tổng đài Quốc gia bảo vệ Trẻ em. 
Từ kết quả này, tại Khoản 3, Điều 12 Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống mua bán người, nêu rõ: "Đường dây nóng tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người hoạt động 24 giờ tất cả các ngày trong tuần, được sử dụng số điện thoại ngắn 3 số, không thu phí viễn thông và phí tư vấn đối với người gọi đến". Theo đó, khi gọi điện đến Đường dây nóng 111 thì sẽ không làm phát sinh bất kì chi phí nào và luôn có người tiếp nhận các thông tin vào tất cả các khung giờ trong ngày, trong tuần. Đặc biệt, mọi thông tin, thông báo, tố giác trong quá trình tiếp nhận, xác minh, xác định đều được bảo mật vì lợi ích, sự an toàn của người cung cấp thông tin và lợi ích tốt nhất của nạn nhân.
Dự thảo nghị định cũng quy định, Đường dây nóng 111 sẽ do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý và vận hành. Cơ quan này, sẽ tiếp nhận các thông báo, tố giác từ cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân về các trường hợp mua bán người qua điện thoại và chuyển các thông tin, phối hợp với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền tiến hành xác minh các thông tin liên quan đến nạn nhân bị mua bán. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan có liên quan để thực hiện việc hỗ trợ, giúp đỡ thông qua việc tư vấn tâm lý, pháp luật, chính sách cho chính nạn nhân, cha, mẹ, thành viên gia đình của nạn nhân. Đặc biệt, cơ quan này sẽ tiến hành lưu trữ, phân tích, tổng hợp thông tin để cung cấp thông tin và thực hiện báo cáo định kỳ, đột xuất cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 
Xem