Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đổi mới, sáng tạo, nâng cao vị thế của Báo Lao động và Xã hội

08/01/2021

 “Năm 2020, trước những khó khăn thử thách của đại dịch và trong bối cảnh có những biến động về nhân sự, nhưng Báo LĐ&XH đã có những tăng trưởng đáng kể trên các lĩnh vực. Báo LĐ&XH đã có những bước đi sáng tạo, tạo nền tảng vững chắc, nhiều đổi mới tạo nên những dấu ấn trong làng báo ngành”. Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà khẳng định điều này tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 của Báo Lao động và Xã hội (LĐ&XH) diễn ra vào chiều ngày 7/1. Cùng tham dự có lãnh đạo các đơn vị Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ.

Phát huy vai trò cầu nối giữa ngành và người dân
Báo cáo về công tác năm 2020, Phó Tổng biên tập phụ trách Nguyễn Thu Hằng cho biết, mặc dù năm 2020 là một năm có nhiều khó khăn, nhưng toàn thể các phòng, ban chuyên môn, Văn phòng đại diện, Phóng viên thường trú đã cùng lãnh đạo Báo LĐ&XH nỗ lực hết sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.
Báo LĐ&XH, báo điện tử Dân sinh đã chủ động tham gia truyền thông sâu các lĩnh vực trọng điểm của Ngành như: Giáo dục nghề nghiệp, Lao động - Việc làm, Người có công, An toàn vệ sinh lao động, Trẻ em, Bảo trợ xã hội, Bảo hiểm xã hội, Giảm nghèo, Phòng, chống tệ nạn xã hội… Trong năm qua, Báo đã bám sát chỉ đạo, định hướng của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT và sự chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo Bộ để xuất bản 157 số báo in, cũng như báo điện tử Dân sinh không để xảy ra sai sót lớn. Công tác xây dựng đề tài, phân công phóng viên thực hiện được rõ ràng, cụ thể, có sự phối hợp tốt. Đặc biệt nội dung liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, việc triển khai quyết liệt các gói hỗ trợ của Nhà nước liên quan đến ngành LĐ-TBXH, qua đó nâng cao tính đồng thuận trong người dân.
dsc7423-1610031382852435063713.jpg
 
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Năm 2020, Việt Nam chính thức tiếp quản vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Nhiều hoạt động đối ngoại diễn ra có sự tham gia của Bộ LĐ-TBXH, Báo LĐ&XH đã làm tốt vai trò truyền thông với nhiều tin, bài phản ánh trên báo in và báo điện tử. Với vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ LĐ-TB&XH, giai đoạn trước, trong và sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Báo Lao động và Xã hội đã tổ chức đợt cao điểm truyền thông về Đề án sửa đổi Bộ Luật Lao động nhằm tạo sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân; đồng thời mở chuyên mục lấy ý kiến đóng góp của nhân dân về dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi trên Báo điện tử Dân sinh. Báo LĐ&XH, Báo điện tử Dân sinh đăng tải nhiều bài viết tuyên truyền đậm việc sửa đổi Pháp lệnh Ưu đãi Người có công (Tại phiên họp thứ 51, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ 100% tán thành), Luật Đưa người đi làm việc ở nước ngoài...
Ngoài ra, Báo đã chủ động mở chuyên mục tuyên truyền các ngày lễ lớn, các sự kiện đặc biệt quan trọng của ngành, của đất nước, như mở chuyên mục tuyên truyền hướng tới Đại hội Đảng các cấp, tuyên truyền chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước các cấp, tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam, Hội nghị biểu dương những tấm gương thầm lặng, gặp mặt Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tiêu biểu toàn quốc, Đại hội Đảng bộ, Đại hội thi đua yêu nước ngành LĐ-TBXH… chủ động nội dung tuyên truyền và biếu báo cho tất cả đại biểu dự Hội nghị.
Trong năm 2020, lần đầu tiên Báo phối hợp với đối tác tổ chức thành công Chương trình "Vì Sự nghiệp Dân sinh Việt Nam" nhằm vinh danh các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân và cá nhân đã có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp phát triển dân sinh. Nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, trong khuôn khổ Chương trình "Tổ quốc linh thiêng", Báo đã cùng Ban Tổ chức trích kinh phí để đi thăm, tặng 70 suất quà các đối tượng chính sách tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Giải thưởng "Vietnam HR Awards" do Báo phối hợp tổ chức, trải qua 6 năm liên tục với bốn mùa giải và chuỗi các tọa đàm chia sẻ đã trở thành một sân chơi uy tín và đẳng cấp cho cộng đồng nhân sự tại Việt Nam.
Tại Hội nghị, lãnh đạo các đơn vị đã có nhiều ý kiến ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của Báo LĐ&XH trong năm qua. Đóng góp vào công tác năm 2021 của Báo, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình bày tỏ mong muốn có sự hợp tác chặt chẽ giữa Báo và Cục Việc Làm nhằm tuyên truyền toàn diện, kịp thời về công tác lao động, việc làm. Đồng thời, lãnh đạo Cục Việc làm đề nghị, các bài báo cần có điểm nhấn, có sự phân lớp phân tầng, dẫn dắt dư luận về lĩnh vực lao động việc làm để độc giả hiểu chính sách, đồng thời phản ánh thực tiễn từ cuộc sống để thay đổi chính sách. Chủ động phối hợp xây dựng diễn đàn về lao động, việc làm, đẩy mạnh số hóa công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong hệ thống chính trị xã hội về các lĩnh vực của ngành.
Chúc mừng những thành tích đạt được của Báo trong năm qua, Cục trưởng Cục trẻ em Đặng Hoa Nam khẳng định, với một năm đầy khó khăn thử thách khi đại dịch covid 19 diễn ra, Báo LĐ&XH đã khắc phục khó khăn một cách ngoạn mục đạt được những thành tích quan trọng. Báo đã đạt được các tiêu chí: "Đúng về chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và ngành; Đông về lượng phát hành; Đắt: Doanh số tuyên truyền tăng". Tuy nhiên Cục trưởng Cục trẻ em cũng bày tỏ mong muốn Báo ngày càng chuyển tải nhiều hơn các chính sách của ngành đến người lao động, tạo diễn đàn, sự tương tác giữa người dân với các nhà hoạch định chính sách thu hút nhiều hơn nữa lượng độc giả đến với Báo.
Cần có cách làm mới, thích ứng với khó khăn
Đánh giá cao những thành tích đạt được của Báo LĐ&XH trong năm qua, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà khẳng định, thời gian qua, Báo LĐ&XH đã thực hiện tốt tôn chỉ mục đích của ngành, bám sát sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, lãnh đạo bộ. Tổ chức các bài nghiên cứu về các Bộ luật, dự thảo Luật liên quan đến ngành, trong đó đặc biệt phải kể đến Bộ luật Lao động. Cùng với các Bộ luật, các chương trình dự án, nghị định, quyết định của Chính phủ liên quan đến các lĩnh vực của Bộ đầy đủ, kịp thời. Về cơ bản các lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp, Lao động - Việc làm, Người có công, An toàn vệ sinh lao động, Trẻ em, Bảo trợ xã hội, Bảo hiểm xã hội, Giảm nghèo, Phòng, chống tệ nạn xã hội… báo đã phổ cập được các nội dung quan trọng trong năm 2020.
"Năm 2020, đại dịch covid 19 tác động toàn cầu, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đời sống mọi người dân, Chính phủ đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế vùa phòng chống dịch. Báo LĐ&XH cùng với các tờ báo khác đã tuyên truyền tốt việc chỉ đạo của Chính phủ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đặc biệt của ngành trong việc triển khai gói hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch covid 19 góp phần lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc. Đặc biệt, Việt Nam chính thức tiếp quản vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với rất nhiều hội nghị, hoạt động đối ngoại diễn ra có sự tham gia của Bộ LĐ-TBXH. Báo Lao động và Xã hội đã làm rất tốt vai trò truyền thông với nhiều tin, bài phản ánh trên báo in và báo điện tử. Về các hoạt truyền thông sau mặt báo, báo đã có những nỗ lực, những sự kiện của báo có quy mô vượt tầm tạo hiệu ứng xã hội rất tốt, đặc biệt sự kiện Vietnam HR Awards năm 2020 do báo phối hợp tổ chức đã thu hút rất nhiều doanh nghiệp tham gia" – Thứ trưởng nhấn mạnh.
dsc7469-1610031671364260556511.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho tập thể Báo Lao động và Xã hội.
Chúc mừng và ghi nhận những nỗ lực vượt bật của tập thể Báo LĐ&XH, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà khẳng định: "Năm 2020, trước những khó khăn thử thách của đại dịch và trong bối cảnh có những biến động về nhân sự nhưng Báo LĐ&XH đã có những tăng trưởng đáng kể trên các lĩnh vực. Báo LĐ&XH đã có những bước đi sáng tạo, tạo nền tảng vững chắc, có nhiều đổi mới tạo nên những dấu ấn trong làng báo ngành. Phóng viên Báo rất tâm huyết đeo bám các sự kiện, các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, ngành; tận tâm, tận lực với công việc chung và nhiệm vụ của mình".
Chỉ đạo về phương hướng nhiệm vụ của Báo trong năm 2021, Thứ trưởng nhấn mạnh, năm 2021 là một năm có ý nghĩa đặc biệt – năm diễn ra Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 13, Bầu cử Quốc hội khóa 15 và Hội đồng nhân dân các cấp và cũng là năm đầu tiên triển khai Bộ luật Lao động sửa đổi, vì vậy Báo phải có cách làm mới mẻ thích ứng các điều kiện khó khăn. Báo phải giữ vững tôn chỉ mục đích, kiên định với chức năng nhiệm vụ của tờ báo ngành, phản ánh nhanh nhạy kịp thời, hiệu quả và có định hướng tốt về các chính sách, chủ trương của ngành.
Ngoài ra báo cần có những đổi mới, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đổi mới thì cần tập trung đổi mới về nội dung, cách tiếp cận: nêu được những vấn đề cần nhất của ngành, đất nước cần nhất. Đồng thời tạo ra các diễn đàn trao đổi, phản biện lấy ý kiến từ các chuyên gia nâng cao chất lượng, vị thế của Báo.
Lựa chọn nội dung tuyên truyền, Thứ trưởng yêu cầu, trong 2021, bên cạnh việc thông tin kịp thời các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước liên quan Bộ luật Lao động, Bảo hiểm xã hội và một số nội dung, lĩnh vực của ngành, Báo cần phản ánh đậm nét những sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước đặc biệt Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và Hội đồng Nhân dân các cấp. Bên cạnh đó đẩy mạn tuyên truyền Chiến lược 10 năm của ngành liên quan Chiến lược an sinh xã hội trong đó đặc biệt quan tâm phản ánh các nội dung như giảm nghèo bền vững, lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp trong cách mạng công nghiệp 4.0… góp phần lan tỏa những vấn đề tích cực trong xã hội, nhân rộng những gương người tốt việc tốt, mô hình tốt, cách làm hay và hiệu quả.
Đồng thời, Thứ trưởng mong muốn, đội ngũ phóng viên của Báo tiếp tục đổi mới tư duy: cách nghĩ, cách làm, cách viết, trau rồi kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số; Giữ vững bản lĩnh chính trị, tuân thủ nghiêm các quá trình tác nghiệp báo chí để tạo ra các sản phẩm báo chí có nội dung hay cuốn hút đúng với chức năng nhiệm vụ của ngành, sát với nhu cầu mong muốn của bạn đọc.
image-1-16100661792857753046.jpg
Tập thể Báo LĐ&XH đã những bước đi sáng tạo, có nhiều đổi mới tạo nên những dấu ấn trong làng báo ngành
Với những thành tích đạt được của Báo LĐ&XH, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì cho nguyên Quyền Tổng biên tập Nguyễn Trung Chính; Huân chương Lao động Hạng Ba cho nguyên Phó Tổng biên tập Nguyễn Kim Tuấn. Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng thưởng Bằng khen cho tập thể Báo Lao động và Xã hội vì có nhiều thành tích xuất sắc trong lĩnh vực báo chí.

 

Xem