Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Chuyển đổi số là một chiến lược phục hồi chính của ASEAN

18/12/2020

Ngày 18/12/2020 , Bộ TT&TT đã tổ chức Tọa đàm tổng kết năm Chủ tịch ASEAN 2020 và kế hoạch tuyên truyền ASEAN năm 2021 – 2025. Theo đó, đẩy mạnh chuyển đổi số để phục hồi trong ASEAN là 1 trong 5 chiến lược phục hồi chính của Khung phục hồi tổng thể ASEAN và Kế hoạch triển khai sau dịch bệnh COVID-19.

 

 
Toàn cảnh tọa đàm 

Tại cuộc tọa đàm, ông Nguyễn Đồng Trung, Trợ lý Vụ trưởng, Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao đã thông tin về các kết quả chính năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Theo đó, ASEAN đã duy trì đà xây dựng Cộng đồng ASEAN và thực hiện thành công các mục tiêu, ưu tiên đề ra trong năm 2020, các ưu tiên và kết quả chính được Việt Nam, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, đề xuất cho ASEAN năm 2020 đã được hoàn tất trọn vẹn.
Ông Nguyễn Đồng Trung đã cho biết nhiều kết quả đáng chú ý. Cụ thể, hoàn tất rà soát giữa kỳ các Kế hoạch tổng thể trên ba trụ cột thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; định hướng xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025; thúc đẩy công tác chuẩn bị cho rà soát triển khai Hiến chương ASEAN; thúc đẩy phát triển tiểu vùng gắn với tiến trình phát triển của ASEAN; nâng cao hình ảnh và nhận diện về Cộng đồng ASEAN.
Tiếp theo, ASEAN đã nỗ lực ứng phó COVID-19 đạt được nhiều kết quả quan trọng. ASEAN đã thông qua và đưa vào triển khai nhiều sáng kiến hợp tác hiệu quả, thực chất, với vai trò thúc đẩy tích cực của Việt Nam, để chủ động ứng phó với các thách thức của đại dịch COVID-19, trong đó có: Quỹ ASEAN ứng phó dịch bệnh COVID-19, hơn 12 triệu USD đã được cam kết cho Quỹ (Việt Nam đóng góp 100.000 USD), nhằm giúp nâng cao năng lực cho các quốc gia thành viên trong kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh; Kho dự phòng vật tư y tế; Thành lập Trung tâm khu vực ứng phó với các trường hợp y tế khẩn cấp và bệnh dịch mới nổi (AC-PHEED).
ASEAN đã thông qua khung chiến lược ASEAN về ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp, đặc biệt là Khung phục hồi tổng thể ASEAN và Kế hoạch triển khai, giúp ASEAN tập trung khắc phục hậu quả của dịch bệnh, thúc đẩy phục hồi bền vững.
Các nỗ lực phục hồi của ASEAN tập trung vào 3 giai đoạn chính, gồm tái mở cửa, phục hồi và tự cường. Khung phục hồi đề xuất 5 chiến lược phục hồi chính gồm: tăng cường hệ thống y tế, bảo đảm an ninh con người, thúc đẩy thị trường và liên kết nội khối, đẩy mạnh chuyển đổi số và xây dựng tương lai bền vững và tự cường.
Trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam cùng các nước đã phát huy vai trò trung tâm của ASEAN và nâng tầm vai trò, vị thế ASEAN ở khu vực và quốc tế.
Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương cho biết, trong hội nhập kinh tế, Việt Nam đã tham gia 25 năm, thành quả hội nhập đã rõ nét. Riêng trong năm Chủ tịch 2020, Việt Nam đề xuất 13 sáng kiến và cho đến thời điểm này, Việt Nam đã hoàn thành 11 sáng kiến. Sáng kiến về Hướng dẫn hệ sinh thái 5G do Bộ TT&TT chủ trì dự kiến được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng TT&TT ASEAN trong quý I/2021. Sáng kiến thứ 13 là sáng kiến xây dựng lộ trình, giải pháp nhằm tiếp cận thúc đẩy sản xuất thông minh cho các quốc gia Đông Nam Á sẽ được hoàn tất trong năm nay.
Theo bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, trong 13 sáng kiến thúc đẩy hợp tác kinh tế ASEAN năm nay, sáng kiến nổi bật nhất là thúc đẩy được việc hoàn tất và ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sau 8 năm đàm phán. Sáng kiến này khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của ASEAN và các đối tác trong khu vực thúc đẩy tự do hóa và liên kết kinh tế.
Về trụ cột Cộng đồng Văn hóa - Xã hội, bà Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng, Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết trong năm 2020, ASEAN đã ra Tuyên bố phát triển nguồn nhân lực trong thế giới công việc đang đổi thay.
Bà Đức cho biết, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thời đại số, nguồn nhân lực phải thay đổi đúng theo yêu cầu của thị trường, sự phát triển của nền kinh tế và xã hội của mỗi quốc gia. Trong đó tuyên bố nhấn mạnh thúc đẩy văn hóa học tập suốt đời. Ngoài ra, người lao động cũng cần trau dồi các kỹ năng mềm như nhận thức, giao tiếp… để tự mình vươn lên tham gia chủ động hơn nữa vào thị trường lao động cùng với sự hỗ trợ nhà nước, sự tham gia của doanh nghiệp vào giáo dục, đào tạo
Ông Nguyễn Đồng Trung cho biết thêm, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam cũng đã thúc đẩy nhiều hoạt động nhằm tăng cường vai trò của phụ nữ, trong hòa bình, an ninh và phát triển, nhân các mốc quan trọng kỷ niệm 25 năm thông qua Cương lĩnh Bắc Kinh về bình đẳng giới và Nghị quyết đầu tiên của Liên Hợp Quốc số 1325 về phụ nữ, hòa bình, an ninh. Cụ thể là, phiên họp đặc biệt của lãnh đạo ASEAN về tăng quyền năng cho phụ nữ trong kỷ nguyên số tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36; Đối thoại cấp Bộ trưởng ASEAN về phụ nữ, hòa bình, an ninh tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN AMM-53; Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN lần đầu tiên.
Xem