Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thủ tướng gặp mặt đại biểu dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng"

27/11/2020

Chiều 27-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu đại diện cho 400 đại biểu dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng". Cùng dự còn có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Tấn Dũng. 

IMG-1539.JPG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp của các tấm gương được tôn vinh
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động được gặp các đại biểu tiêu biểu với những thành tích ấn tượng, là những tấm gương sáng của đất nước có truyền thống nhân văn như Việt Nam. Đồng thời, Thủ tướng hoan nghênh Bộ LĐ-TBXH lần đầu tiên tổ chức Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng".
“Chúng ta vui mừng khi nghe được những tấm gương sáng, lan toả trong xã hội, làng xã, cộng đồng, gia đình. Đó chính là sức mạnh của dân tộc. Sự hy sinh, cống hiến cho cộng đồng cũng là cho đất nước” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
Thủ tướng đánh giá những tấm gương tiêu biểu dự buổi Lễ tuyên dương lần này đã đóng góp nhiều hoạt động có ý nghĩa lớn, dù âm thầm, lặng lẽ nhưng vĩ đại. Nhiều tấm gương đã hy sinh quyền lợi của mình để lo cho cộng đồng, xã hội. Đó là tình cảm cách mạng, hun đúc tình cảm tốt đẹp của người Việt Nam.
Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân trân trọng, quý mến, biểu dương và biết ơn những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng; đồng thời luôn chăm lo quan tâm người có công, người nghèo, khuyết tật, người bị thiên tai, thể hiện tính nhân văn của xã hội ta. Nhưng do nguồn lực còn hạn chế, do đó trong cuộc sống còn nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Trong bối cảnh đó, những tấm lòng nhân ái hỗ trợ cho cộng đồng là vốn quý của xã hội bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước.
IMG-1525.JPG
Toàn cảnh buổi gặp mặt
Thủ tướng mong muốn việc xã hội hoá nguồn lực, công tác cứu trợ xã hội cần được nhân lên rộng rãi hơn nữa để chia sẻ với cộng đồng; qua đó tạo ra những năng lượng tích cực trong xã hội, lan toả tình thương; đồng thời nêu cao tinh thần "lá lành đùm lá rách", đoàn kết toàn dân tộc. Thủ tướng đề nghị cấp uỷ, chính quyền địa phương các cấp nhân lên những tấm gương tốt, phát động phong trào học tập rộng rãi trong cộng đồng, nhân lên những điều đáng quý, lan toả tính nhân văn, sự thương yêu đùm bọc của người Việt Nam.
IMG-1685.JPG
Thủ tướng đề nghị Bộ LĐ-TBXH định kỳ tổ chức tôn vinh những tấm gương đáng quý này. Chính phủ cũng sẽ tập trung hoàn thiện thể chế pháp luật, đặc biệt là chính sách liên quan công tác xã hội. Cùng với đó, ngành LĐ-TBXH cần có đẩy mạnh phát triển nghề công tác xã hội phát triển sâu hơn, rộng hơn trong mọi lĩnh vực; Tiếp tục có cơ chế, chính sách hỗ trợ cán bộ làm công tác xã hội.
IMG-1587.JPG
 
IMG-1568.JPG
Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng các tấm gương tiêu biểu.
Phát biểu tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cho biết, những đóng góp của các tấm gương thầm lặng đã làm bớt đi những hoàn cảnh éo le, khó khăn và góp vào bức tranh tươi sáng của xã hội.
"Dù rất nhiều việc nhưng Thủ tướng vẫn dành tình cảm đặc biệt cho chương trình gặp mặt 50 đại biểu đại diện cho 400 tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.
IMG-1481_1.JPG
Tại buổi gặp mặt, chị Đoàn Thị Khuyên chia sẻ câu chuyện 17 năm tham gia vào chương trình hỗ trợ giúp đỡ người nhiễm HIV vươn lên tại cộng đồng. Trong lần xét nghiệm cách đây 17 năm, bác sĩ xác định cả gia đình chị đều bị nhiễm HIV. Khi đó, cộng đồng chưa hiểu biết nhiều về HIV nên gia đình chị bị kỳ thị rất nhiều. 
Chị Khuyên cho biết: "Nhưng sau này, với sự giúp đỡ của cán bộ các sở ngành và với sự quan tâm của cộng đồng. Tôi đã vượt qua cú sốc lớn về tinh thần, vượt lên số phận để ổn định cuộc sống". 
Chính nhờ sự giúp đỡ này, chị càng có ý thức, trách nhiệm lớn hơn với cộng đồng. Ngay từ thời điểm đó, chị đã có mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé với cộng đồng với mong muốn để mọi người không bị lây nhiễm HIV... 
IMG-1738.JPG
Câu chuyện trên chỉ là điểm xuyết của 400 tấm gương được tuyên dương lần này. Họ đến từ nhiều vùng miền và lĩnh vực khác nhau. Đó có thể là những thầy cô giáo dành cả cuộc đời đem con chữ cho những trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, trẻ em lang thang, cơ nhỡ; những người đã tự nguyện hiến tặng tất cả tài sản, đất đai, nhà cửa để nhận chăm sóc, nuôi dưỡng người cô đơn, không nơi nương tựa, trẻ mồ côi; những người tham gia tích cực vào các chương trình của cộng đồng vì người nghèo, tự nguyện ủng hộ quyên góp hàng trăm tỷ đồng vào các chương trình thiện nguyện…
IMG-1772.JPG
 
Chương trình gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi sự kiện tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng" tại Hà Nội từ ngày 27 và 28/11/2020.
Chiều ngày 28/11, Lễ tuyên dương "Những tấm gương thầm lặng vì cộng đồng" được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Buổi Lễ tuyên dương "Những tấm gương thầm lặng vì cộng đồng" sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 vào 15h cùng ngày.
Bên cạnh hoạt động của Lễ tuyên dương "Những tấm gương thầm lặng vì cộng đồng", Ban tổ chức bố trí khoảng 50 gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ, may mặc, tranh thêu của thương binh, người khuyết tật và người yếu thế.
 

 

Xem