Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hội thảo góp ý Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021 – 2030

29/10/2020

 Ngày 29/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Quỹ từ thiện Bloomberg, tổ chức Y tế thế giới (WHO) và tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu Hoa Kỳ (GHAI) tổ chức Hội thảo góp ý chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021 – 2030. Tham dự và chủ trì Hội thảo có bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH; ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức WHO tại Việt Nam và bà Đoàn Thị Thu Huyền, Giám đốc quốc gia tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu Hoa Kỳ (GHAI). Tham dự Hội thảo có đại diện các Bộ, ban, ngành và các cơ quan Trung ương, các tổ chức trong nước và quốc tế, các chuyên gia và đại diện các địa phương liên quan cùng thành viên ban soạn thảo chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn giai đoạn 2021 – 2030 đến từ các Bộ, ban, ngành liên quan…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em là một chương trình mang ý nghĩa rất nhân văn. Hội thảo diễn ra với sự tham gia của đông đảo các đại biểu cũng là một sự thể hiện cam kết rất mạnh mẽ trong việc phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp và các cơ quan về phòng, chống thương tích nói chung và phòng, chống đuối nước cho trẻ em nói riêng. 
IMG-6252.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Hội thảo
Tại Hội thảo, Thứ trưởng cho biết công tác phòng, chống thương tích và đuối nước cho trẻ luôn được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm trong thời gian qua. Trong 5 năm qua, với sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức và cộng đồng cùng chung tay, công tác phòng chống tai nạn thương tích trẻ em đã đạt được những kết quả đáng trân trọng. Có thể thấy rằng sự can thiệp để triển khai một cách đồng bộ, từ đó loại bỏ những nguy cơ gây tai nạn thương tích, xây dựng ngôi nhà an toàn, ngôi trường an toàn đã được thực hiện rất tốt. Hiện nay, Việt Nam có 2 triệu ngôi nhà an toàn, 26.000 trường học an toàn, 300 cộng đồng an toàn, 90% trẻ biết những quy định về an toàn giao thông và 40% được học kỹ năng bơi an toàn và an toàn trong môi trường nước. Số trẻ em bị tử vong do tai nạn thương tích đã giảm đáng kể.
So với những năm trước, tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn do đuối nước đã giảm, nhưng công tác phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em tại Việt Nam còn gặp rất nhiều thách thức khi kiến thức của cộng đồng, của cha mẹ và người chăm sóc trẻ còn hạn chế, chỉ một chút bất cẩn của người lớn cũng có thể gặp phải những trường hợp rất thương tâm. Nguy cơ tai nạn thương tích ở gia đình, cộng đồng và trường học vẫn còn cao, kỹ năng này cần được thầy cô giáo, cha mẹ, anh chị chỉ bảo và được nhắc đi nhắc lại liên tục. Bên cạnh đó, tình hình tai nạn đuối nước của trẻ em vẫn còn cao, hàng năm vẫn có 2.000 trẻ em tử vong và tử vong do đuối nước vẫn cao gấp 10 lần so với các nước phát triển. Điều này ảnh hưởng tới quyền sống còn của trẻ em, và cũng ảnh hưởng tới mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.
Nhân sự kiện này, Thứ trưởng bày tỏ sự cảm ơn tới các cơ quan Trung ương, các Bộ, ban, ngành liên quan, các địa phương và các tổ chức quốc tế đã phối hợp, đồng hành cùng Bộ LĐ-TBXH trong quá trình thực hiện chương trình phòng, chống tai nạn thương tích của trẻ em thời gian qua.
IMG-6231.jpg
Quang cảnh Hội thảo
Thứ trưởng hy vọng trong Hội thảo, các đại biểu tích cực chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện chương trình trong những năm qua , đồng thời cho ý kiến về mục tiêu, nội dung, giải pháp cụ thể và trách nhiệm của địa phương trong thực hiện chương trình vào những năm tới để xây dựng một chương trình tốt nhằm bảo vệ quyền sống còn và bảo vệ cho những trẻ em, những công dân tương lai của đất nước.
Phát biểu tại Hội thảo, ông Kidong Park – Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho rằng phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em là trách nhiệm của toàn xã hội. Trong 16 năm, Việt Nam đã nỗ lực giảm được tỷ lệ tử vong trẻ em xuống 20%, đây là con số đáng ghi nhận, tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn còn rất cao và cần nhiều nỗ lực hơn nữa. Ông tin tưởng khi tất cả các đơn vị chức năng cùng chung tay, Việt Nam sẽ nhanh chóng giảm tỷ lệ trẻ em bị tử vong do tai nạn thương tích. Ông cho biết WHO cũng thể hiện cam kết mạnh mẽ sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em.
Tai nạn thương tích là mối đe dọa lớn nhất tới sự sống còn của trẻ em, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Tai nạn thương tích đòi hỏi chi phí xã hội và kinh tế lớn, một mối đe dọa thực sự của phát triển đất nước. Ngoài các ca tử vong do thương tích không chủ ý, có đến hàng chục triệu trẻ em cần phải được chăm sóc tại bệnh viện, các em sống sót, nhu cầu chăm sóc và phục hồi chức năng do tai nạn thương tích và khả năng bị khuyết tật suốt đời, ảnh hưởng tới tương lai, ảnh hưởng tới xã hội, tới cuộc sống của gia đình, cha mẹ các em. Đồng thời mang lại tới sự bất bình đẳng về cơ hội phát triển khi trẻ em bị khuyết tật suốt đời do tai nạn thương tích gây ra, nhất là trẻ em sống trong các gia đình nghèo. So với hậu quả về mặt xã hội thì hậu quả về mặt tinh thần là phức tạp và không thể đo đếm được.
IMG-6293.jpg
Các đại biểu chia sẻ ý kiến tại Hội thảo
Mục tiêu tổng quát của chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021 – 2030 là kiểm soát tình hình tai nạn, thương tích trẻ em trên tất cả các loại hình tai nạn, thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông tạo môi trường an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em nhằm đảm bảo sức khỏe và tính mạng trẻ em, hạnh phúc của gia đình và xã hội. Với một số mục tiêu cụ thể, nâng cao nhận thức của cộng đồng, trẻ em và tăng cường sự ủng hộ của chính quyền các cấp về công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; nâng cao năng lực của các cấp, các ngành, đoàn thể liên quan trong công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; xây dựng môi trường an toàn trong gia đình, trường học và tại cộng đồng để phòng, chống tai nạn thương tích, giảm tỷ lệ tai nạn, thương tích và tử vong do tai nạn thương tích của trẻ em.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận chia sẻ, đóng góp những ý kiến đối với dự thảo Chương trình Phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2021 – 2030.
     

 

Xem