Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

“Kết nối cộng đồng, lan tỏa yêu thương” – san sẻ những nhọc nhằn nơi xóm trọ của lao động nghèo khu vực chợ Long Biên

12/10/2020

 Nhân tháng hành động "Vì người nghèo", sáng ngày 10/10/2020, Liên Chi đoàn Trung tâm Thông tin, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Vụ Kế hoạch -Tài chính, Vụ Bảo hiểm xã hội và Cục Việc làm thuộc Đoàn Thanh niên Bộ LĐ-TBXH đã thăm và tặng quà những hộ người già neo đơn, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xóm trọ nghèo sau chợ Long Biên, Hà Nội. Chương trình tình nguyện được thực hiện với suy nghĩ “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” nhằm góp phần đảm bảo đời sống sinh hoạt, tiếp thêm nghị lực cho những người có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời lan tỏa tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia yêu thương rộng khắp trong cộng đồng, với mục tiêu chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, không để ai bị bỏ lại phía sau. Tham dự cùng đoàn thiện nguyện có đồng chí Phạm Nguyệt Minh, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ LĐ-TBXH; bà Trần Hải Yến, Cán bộ Bảo trợ xã hội phường Phúc Xá; cùng Tổ trưởng Tổ dân phố.  

Trước những tác động tiêu cực của dịch Covid – 19 đến hoạt động kinh doanh trong nhiều lĩnh vực đời sống – kinh tế, những người có hoàn cảnh khó khăn như: người vô gia cư, bán vé số, lao động thời vụ bị ngưng không có bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… đang đứng trước những khó khăn khi mất nguồn thu nhập; gánh nặng mưu sinh thường nhất “cơm áo gạo tiền” càng đè nặng trên vai. Chi đoàn thanh niên Trung tâm Thông  tin phát động chương trình “Kết nối cộng đồng, lan tỏa yêu thương”: Thăm và tặng quà cho các hộ người già neo đơn, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại xóm trọ nghèo sau chợ Long Biên, Hà Nội.

IMG-6055.JPG

IMG-6085.JPG
 
z2121510857671-eaff29d6f89494aa9904f84f9ae6f02c.jpg
Đoàn tới thăm và tặng quà cho các cụ già sống neo đơn tại khu xóm trọ
Chương trình tình nguyện được thực hiện với suy nghĩ “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” nhằm góp phần đảm bảo đời sống sinh hoạt, tiếp thêm nghị lực cho những người có hoàn cảnh khó khăn trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đồng thời lan tỏa tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia yêu thương rộng khắp trong cộng đồng, với mục tiêu chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, không để ai bị bỏ lại phía sau.
Ở xóm trọ nghèo này, có khoảng 25 hộ, toàn bộ là các cụ già neo đơn từ 60 đến 70 tuổi sống một mình hoặc tự nuôi các cháu. Hàng ngày các cụ đi nhặt ve chai bán kiếm tiền 10 – 15 nghìn đồng/ngày, dành rụm để mua rau, hoặc hôm nào khá hơn thì có thêm quả trứng trong bữa ăn.
Những phần quà trao tới các hộ có hoàn cảnh đặc biệt bao gồm các mặt hàng phục vụ trực tiếp cho nhu cầu thiết yếu hằng ngày gồm: gạo, mì gói, dầu ăn, nước mắm, sữa, quần áo trẻ em,... với tổng số tiền hỗ trợ là gần 20 triệu đồng. Đây là nguồn kinh phí từ sự đóng góp, chia sẻ của CB, CCVC, đoàn viên một số đơn vị thuộc Bộ LĐ-TBXH.
IMG-6082.JPG
 
IMG-6100.JPG
Đoàn tới thăm và tặng quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn nơi xóm trọ nghèo 
Các Chi đoàn đã đến thăm và tặng quà tận tay những người lao động nghèo nơi xóm trọ. Qua những cuộc trò chuyện với người dân nơi đây, chúng tôi càng thấm thía nỗi nhọc nhằn mưu sinh của những lao động tự do nơi xóm trọ nghèo. Cuộc sống mỗi người một câu chuyện riêng, một nỗi vất vả riêng, nhưng đối với họ, cuộc sống là đáng quý, tình người rất đáng trân trọng, họ vẫn nỗ lực, cố gắng để trang trải cuộc sống, và thậm chí giúp đỡ cho những người còn khó khăn hơn mình nếu có thể.
z2117001394703-a3415f27e3435c11d917baa13c8c0b77.jpg
 
IMG-6068.JPG
Cuộc sống thường ngày của người dân xóm trọ nghèo càng thêm nhọc nhằn trước những ảnh hưởng của dịch Covid -19
Tuy phần quà không có giá trị nhiều về vật chất nhưng có giá trị về tinh thần, góp phần đảm bảo cuộc sống sinh hoạt, tiếp thêm nghị lực cho người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Nhiều lao động nghèo, người bán vé số rất phấn khởi vì nhận được quà hỗ trợ trong mùa dịch, sự chăm lo chia sẻ của Đoàn viên Bộ LĐ-TBXH sẽ là động lực lớn giúp người dân sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.
IMG-6050.JPG
 
IMG-6108.JPG
Liên Chi đoàn tham gia trao tặng quà tại khu xóm trọ lao động nghèo sau chợ Long Biên

 

Xem