Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Gặp mặt trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vùng dân tộc thiểu số, miền núi lần thứ I năm 2020

04/10/2020

 Từ ngày 03 - 04/10/2020, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức chương trình Gặp mặt trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vùng dân tộc thiểu số, miền núi lần thứ I năm 2020. Tham dự chương trình có bà Nguyễn Thị Hà – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội - Ủy viên Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Ông Bùi Ngọc Chương - Ủy viên thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Ông Lương Hồng Quang – Vụ trưởng Vụ thi đua Khen thưởng Văn phòng Chủ tịch nước, Ông Lê Văn Vũ – Vụ trưởng Vụ 3 Ban thi đua khen thưởng Trung ương, ông Hoàng Văn Tiến – Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc – Đại sứ thiện chí của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam; đại diện các Ban, ngành, các nhà tài trợ, và đại biểu trẻ em các dân tộc của 9 tỉnh, thành phố, cùng đại diện các Lãnh đạo tại Nghệ An: Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Ông Đoàn Đình Vũ – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An,…

Phát biểu tại chương trình Gặp mặt, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Trong nhiều tài liệu, văn bản chỉ đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trong dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nêu “Nhà nước, xã hội, gia đình, và công dân có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc bà mẹ và trẻ em”. Quan điểm chiến lược phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam cũng thể hiện: “Đặc biệt quan tâm đến sự phát triển của trẻ em”. Việt Nam là một trong các quốc gia trên thế giới có sự cam kết mạnh mẽ về quyền trẻ em thông qua việc phê chuẩn Công ước Quốc tế về quyền trẻ em của Liên Hợp Quốc (năm 1990) và các văn bản quốc tế khác liên quan đến quyền và bảo vệ trẻ em. 
thu-truong-nguyen-thi-ha-bo-ld-1601719663225.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại chương trình gặp mặt
Trong những năm qua, thực hiện đường lối đổi mới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững đi đôi với xóa đói, giảm nghèo và thực hiện công bằng xã hội, đời sống của các tầng lớp nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao trong đó có trẻ em. Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là việc thực hiện các quyền cơ bản của trẻ em, các mục tiêu vì trẻ em đã đạt được những kết quả nhất định. Trẻ em ngày càng được bảo vệ tốt hơn, chăm sóc và giáo dục tốt hơn, được ưu tiên và khẳng định trong đường lối, chính sách và trong chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của các cấp, các ngành theo hướng tiếp cận dựa trên nhu cầu và đáp ứng các quyền cơ bản của trẻ em.
Trẻ-em-giao-lưu-cùng-nhà-tài-trợ.JPG
Những em nhỏ giao lưu với các nhà tài trợ trong chương trình 
Thứ trưởng cũng chia sẻ dù Việt Nam đã thoát ra khỏi danh sách các nước nghèo, nhưng vẫn còn rất nhiều vùng trong cả nước đang đối mặt với nghèo đói. Trong đó, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là phụ nữ và trẻ em là nhóm người nghèo và ít được hưởng lợi nhất từ sự phát triển kinh tế của Quốc gia. Nghèo đói vẫn khiến một số trẻ em phải bỏ học, sống lang thang để kiếm sống, một bộ phận trẻ em và người chưa thành niên chưa được hưởng quyền và chưa hòa nhập với xã hội, như chăm sóc y tế có chất lượng, giáo dục trung học, nước sạch... Tình trạng này bắt nguồn từ sự chênh lệch về kinh tế, bất bình đẳng giới và sự khác biệt đáng kể giữa vùng nông thôn và thành thị, cũng như giữa các vùng địa lý. Như vậy có nghĩa rằng, trẻ em Việt Nam rất cần thêm sự bảo trợ không chỉ gia đình, xã hội mà cần cả nỗ lực của Chính phủ và các tổ chức để có nhiều hơn các hoạt động bảo đảm quyền của trẻ em. 
gd-quy-btttvn-1601719663170.jpg
Ông Hoàng Văn Tiến - Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phát biểu tại chương trình
Chương trình Gặp mặt trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vùng dân tộc thiểu số, miền núi lần đầu tiên được tổ chức nhằm mục đích tạo cơ hội cho trẻ em các dân tộc được gặp gỡ và giao lưu với nhau. Chương trình có sự tham gia của 96 trẻ em có độ tuổi từ 10 đến 15 thuộc 9 tỉnh miền núi gồm: Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT – Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Trong đó đặc biệt có 30 trẻ em tộc người Đan Lai đến từ xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Các em là học sinh nhiều hoàn cảnh đặt biệt khó khăn (hộ gia đình nghèo, bố mẹ ly hôn, không có công việc ổn định,…).Và cũng là học sinh tiêu biểu đại diện cho hàng ngàn trẻ em dân tộc thiểu số miền núi của 9 tỉnh đã có nhiều cố gắng để vượt qua khó khăn, phấn đấu rèn luyện trong học tập và nhiều thành tích trong những năm học qua.
DSC-2823.JPG
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà trao tặng quà cho các em nhỏ vượt khó học giỏi tại chương trình
Chương trình là một trong các hoạt động hỗ trợ trẻ em tộc người Đan Lai, giúp cho trẻ em Đan Lai được thực hiện đầy đủ Quyền và Luật Trẻ em. Thông qua đó góp phần đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể các cấp, các bậc cha mẹ, của toàn xã hội trong giai đoạn hiện nay.
Nội dung chương trình bao gồm các hoạt động: tham quan, vui chơi, đốt lửa trại giao lưu với đại sứ thiện chí Quỹ BTTEVN – NSUT Xuân Bắc, đồng thời cũng là cơ hội để các cháu học sinh được gặp mặt các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương liên quan đến trẻ em; một số đơn vị tài trợ để báo cáo thành tích học tập, rèn luyện trong những năm qua. Thông qua chương trình, các em được tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp, được bày tỏ tình cảm, tâm tư nguyện vọng, nói về những ước mơ của mình trước các vị đại biểu…
NSUT-Xuân-Bắc---Đại-sứ-thiện-chí-Quỹ-BTTEVN.JPG
Quang cảnh chương trình Gặp mặt
Cũng nhân dịp này, lãnh đạo Bộ LĐ-TBXH đã biểu dương thành tích học tập của các em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn vùng miền núi, dân tộc thiểu số, đồng thời tạo điều kiện cho các em giao lưu, học hỏi, động viên khuyến khích các em học sinh cố gắng học tập tốt, rèn luyện nhân cách để trở thành con ngoan, trò giỏi, trở thành người hữu ích cho xã hội, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai.
Đây cũng là dịp để khẳng định hiệu quả của các chương trình trợ giúp trẻ em thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tới cuộc sống và học tập của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn; qua đó vận động các nguồn lực xã hội đóng góp hỗ trợ cho trẻ em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, đặc biệt trẻ em tộc người Đan Lai.
DSC-2845.JPG
Các đại biểu chụp ảnh tại chương trình Gặp mặt
Nhân dịp khai giảng năm học mới và Tết trung thu năm nay, Quỹ BTTEVN có kế hoạch vận động nguồn lực và hỗ trợ gần 20.000 lượt trẻ em trong toàn quốc với kinh phí hơn 14 tỷ đồng.
Năm 2020, Quỹ BTTEVN phấn đấu huy động nguồn lực khoảng 120 tỷ, hỗ trợ 120.000 lượt trẻ em.
 

 

Xem