Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Dự án Phòng, chống đuối nước cho trẻ em ở Việt Nam đã mang lại hiệu quả cao và được cộng đồng tiếp nhận

30/09/2020

 Trong khuôn khổ Dự án Phòng, chống đuối nước cho trẻ em ở Việt Nam do Quỹ Từ thiện Bloomberg, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ LĐ-TBXH phối hợp thực hiện, tối ngày 29/9/2020, Hội nghị trực tuyến đánh giá các kết quả của công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em ở Việt Nam đã được tổ chức nhằm đánh giá những kết quả đạt được và chia sẻ những khuyến nghị trong công tác xây dựng những chương trình, chính sách trong giai đoạn tới. Tham dự tại điểm cầu Việt Nam có ông Kidong Park, Trưởng đại diện tổ chức WHO tại Việt Nam; ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TBXH), bà Đoàn Thị Thu Huyền, Giám đốc quốc gia của tổ chức Vận động chính sách toàn cầu Hoa Kỳ (GHAI), cùng đại diện các nhóm chuyên gia về công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em, và đại diện các tổ chức liên quan…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Kidong Park đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, các cơ quan Trung ương và các địa phương nhằm vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 để thực hiện thành công dự án này. Ông cho rằng Hội thảo này là dịp để các đại biểu nhìn lại những kết quả đã đạt được trong thời gian qua và xây dựng những chương trình tiếp theo trong thời gian tới. Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ rằng dù gặp nhiều khó khăn do sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công tác phòng chống đuối nước trẻ em vẫn luôn là mục tiêu hàng đầu của WHO và Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua.
IMG-6487.jpg
Ông Kidong Park - Trưởng đại diện tổ chức WHO tại Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo
Tại Hội thảo, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em đánh giá cao những giải pháp, những can thiệp của Dự án trong thời gian qua. Ông cho rằng Dự án đã thể hiện được tính hiệu quả cao và được cộng đồng tiếp nhận. Ông cho biết thêm, hiện nay, Bộ LĐ-TBXH đang chủ trì, phối hợp cùng các Bộ, ngành và các tổ chức có liên quan để xây dựng những nội dung của Chương trình Quốc gia về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, trong đó có các mục tiêu, các giải pháp, và các hành động về tiếp tục giảm thiểu tình trạng tai nạn thương tích của trẻ em Việt Nam nói chung và những giải pháp về phòng chống đuối nước của trẻ em nói riêng. Những giải pháp và mô hình của Dự án sẽ được tiếp nhận và đưa vào quá trình xây dựng Chương trình Quốc gia về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025.
IMG-6493.jpg
Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TBXH phát biểu tại Hội thảo
Hội thảo đã được nghe chia sẻ về các chủ đề: Đánh giá chương trình phòng ngừa đuối nước trong 2 năm qua; Đánh giá và lập kế hoạch dựa trên bằng chứng (Kết quả tác động ban đầu, đánh giá giữa kỳ và số liệu về diện bao phủ của gánh nặng quốc gia, thay đổi hành vi, truyền thông và những điểm nhấn của các chiến dịch xã hội); Xây dựng chính sách & Tài trợ cho chương trình, tính bền vững, quan hệ đối tác và sở hữu, các bước tiếp theo (Chi phí của chương trình cho nhân rộng quy mô và đảm bảo tính bền vững,  hướng tới sự bền vững của chương trình, đưa phòng, chống đuối nước vào kế hoạch phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em, chương trình hành động vì trẻ em, tầm nhìn và các ưu tiên cho chiến lược quốc gia 2021-2030, đảm bảo chất lượng cho các can thiệp bơi an toàn).
IMG-6526.jpg
Các chuyên gia trình bày báo cáo tại Hội thảo
Cũng tại Hội thảo các đại biểu đã trình bày một số bài học kinh nghiệm được rút ra trong quá trình thực hiện Dự án. Trong đó, công tác phối hợp liên ngành, học hỏi kinh nghiệm trong thực hiện chương trình từ những nước đã thực hiện, lắng nghe học hỏi nhiều bên, đúc rút ra những kinh nghiệm riêng và áp dụng phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Đồng thời tôn trọng sự lựa chọn của địa phương, cũng như có các sản phẩm truyền thông đa dạng, phong phú với nhiều hình thức để đưa những thông tin tới cộng đồng. Thông qua những nỗ lực đó, các đại biểu mong muốn sẽ góp sức cứu được nhiều sinh mạng của trẻ em hơn nữa. 
IMG-6535.jpg
Các đại biểu chụp ảnh tại Hội thảo

 

Xem