Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Tăng cường hợp tác về lĩnh vực lao động và an sinh xã hội giữa Việt Nam - Angola

02/07/2020

Ngày 02/7/2020, tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH), Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã có buổi tiếp Ngài Agostinho Fenandes - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Angola tại Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực lao động, an sinh xã hội giữa hai nước.

IMG-4975.JPG

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Tấn Dũng và Ngài Agostinho Fenandes - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Angola tại Việt Nam 

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cảm ơn Ngài Đại sứ đã tới thăm và làm việc với Bộ LĐ-TBXH ngay sau khi nhận nhiệm kỳ tại Việt Nam vào tháng 10 vừa qua và bày tỏ hy vọng nhiệm kỳ mới của Ngài Đại sứ sẽ thành công, góp phần vào việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

“Việt Nam rất vui mừng khi được biết tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Angola đang được kiểm soát tốt và có những biện pháp dứt khoát. Số trường hợp nhiễm Covid-19 tại Angola có thể nói là thấp . Việt Nam cũng đang bước sang giai đoạn của trạng thái “bình thường mới” và chuẩn bị cho việc hợp tác với các quốc gia khác trong thời gian tới, đặc biệt là với đối tác quan trọng, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống như Angola” – Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chia sẻ.
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng khẳng định mong muốn của Bộ LĐ-TBXH trong việc tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực người có công, cụ thể là việc trao đổi về chính sách, pháp luật, trao đổi về kinh nghiệm điều dưỡng phục hồi chức năng cho thương binh, sản xuất và cung cấp chân tay giả, đào tạo cán bộ; bên cạnh đó luôn sẵn sàng hợp tác với Angola trong các lĩnh vực an sinh xã hội khác như bình đẳng giới, bảo trợ xã hội, bảo vệ và chăm sóc trẻ em.
IMG-4936.JPG
Toàn cảnh buổi tiếp
Đại sứ Agostinho Fernandes gửi lời cảm ơn Thứ trưởng vì đã dành sự đón tiếp nồng hậu cho đoàn. Ngài Đại sứ khẳng định, quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam – Angola đã có từ thời kỳ hai nước đang trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Có thể nói, đây là mối quan hệ sâu đậm, thân tình hữu nghị. 
Ngài Đại sứ cho biết, Chính phủ Angola rất quan tâm đến các chính sách về lao động, việc làm, an sinh xã hội, đảm bảo quyền lợi cho các cựu chiến binh mà Bộ LĐ-TBXH Việt Nam đang phụ trách và triển khai. Đây là những lĩnh vực quan trọng, sẽ ảnh hưởng đến các kế hoạch, hoạch định chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam trong tương lai. Do đó, Chính phủ Angola rất quan tâm và mong muốn được hợp tác, học hỏi những kinh nghiệm của Việt Nam về các lĩnh vực trên.
Liên quan đến lĩnh vực lao động, theo Ngài Đại sứ, tại Angola có rất nhiều công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc. Số công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại đây theo những kênh không chính thức như visa du lịch/ thăm người thân hoặc giấy phép tuyển dụng lao động của các chủ thầu xây dựng. Trong số này, có những người lao động không chính thức, không có việc làm và thu nhập ổn định, không có hợp đồng lao  động theo quy định của pháp luật 2 nước nên không được bảo vệ các quyền lợi hợp pháp.
Do đó, Ngài Đại sứ cho rằng hai nước cần ký một văn bản pháp lý liên quan đến việc quản lý lao động nhằm đảm bảo quyền lợi cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Angola.
Bên cạnh đó, Ngài Đại sứ cho biết, Bộ Lao động Angola rất quan tâm đến vấn đề dạy nghề. Việt Nam có nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp và Angola mong muốn được tìm hiểu, có cơ hội để tổ chức các khóa đào tạo nghề cho người Angola tại Việt Nam, cũng như tạo cơ hội cho các bạn trẻ của Angola có thể sang Việt Nam học hỏi kinh nghiệm về lĩnh vực này.
IMG-4980.JPG
Hai bên chụp ảnh lưu niệm
Đồng tình với những chia sẻ của Ngài Agostinho Fernandes, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh, Bộ LĐ-TBXH luôn sẵn sàng hợp tác với phía Angola để tăng cường và bảo vệ tốt hơn các quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay.
Để tăng cường hoạt động hợp tác một cách hiệu quả hơn nữa giữa hai bên trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị Ngài Đại sứ với vai trò của mình sẽ là cầu nối để tích cực xúc tiến các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam với Angola; đồng thời phối hợp với Bộ LĐ-TBXH trong việc ký kết Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực lao động, tạo hành lang pháp lý để người lao động đi làm việc tại Angola một cách hợp pháp
Bộ LĐ-TBXH sẽ chỉ đạo các đơn vị chuyên môn của Bộ sẵn sàng phối hợp thường xuyên, tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với Angola trong thời gian tới.
Xem