Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không tán thành với đề xuất nghỉ 5 ngày dịp 2/9 của Tổng Cục du lịch

10/06/2020

Dư luận đang có khá nhiêu ý kiến trái chiều xung quanh đề xuất của Tổng Cục du lịch cho người dân nghỉ 5 ngày trong dịp 2/9 để kích cầu du lịch. Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 10/6, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, ông lắng nghe ý kiến của Tổng Cục du lịch và hoan nghênh các sáng kiến, đề xuất . Tuy nhiên, việc bố trí nghỉ 5 ngày trong dịp 2/9 thì phải cân nhắc rất kỹ và tính toán nhiều chiều, phải đánh giá tác động rất đầy đủ, toàn diện 

Liên quan đến đề xuất này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, có mấy vấn đề cần phải bàn đến.
Trước hết, ngày 2/9 rơi vào giữa tuần, khoảng cách giữa tuần đó với các ngày nghỉ quá xa, do đó, việc thực hiện hoán đổi hay nghỉ bù rất bất hợp lý.
Thứ hai, thời gian vừa qua, chúng ta áp dụng các biện pháp về phòng chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội, người lao động cũng như học sinh đã phải nghỉ rất dài. Đây là thời điểm chúng ta phải thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch nhưng phải tập trung để khôi phục sản xuất, khôi phục thị trường lao động. Mà muốn như vậy phải tập trung rất cao để phát triển sản xuất, để tăng trưởng kinh tế. Do đó, thời điểm này vừa thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch đồng thời, phải ưu tiên tối đa cho việc phục vụ sản xuất, phát triển để tăng trưởng kinh tế để rút ngắn khoảng cách do chúng ta đã phải thực hiện những hạn chế do giãn cách xã hội
Thứ ba, chúng ta có khoảng 55 triệu lao động, theo Bộ Luật lao động hiện hành và các quy định pháp luật thì việc nghỉ bù, giãn cách hoặc hoán đổi ở khu vực doanh nghiệp do doanh nghiệp hay nói cách khác là chủ sử dụng lao động sẽ xem xét, quyết định. Còn khu vưc công chức, viên chức và người lao động, Chính phủ với tư cách là chủ sử dụng lao động sẽ xem xét quyết định. Như vậy, nếu như chúng ta có quyết định theo đề xuất này thì số lượng cũng chỉ khoảng 2 triệu người. Mà hai triệu người so với 55 triệu người lao động thì rất nhỏ, chỉ khoảng 4-5%, do đó ảnh hưởng, tác động cũng không quá lớn cho phát triển du lịch.
Thứ 4, trong dịp mùng 2/9, thông thường từ mùng 3 đến mùng 5, chúng ta có một ngày là ngày khai trường, vì vậy nếu tổ chức nghỉ suốt từ mùng 2 đến mùng 5 thì chắc chắn học sinh khó có thể tham gia vì các em vẫn phải đến dự khai trường, các trường học vẫn phải tiếp tục hoạt động. Vậy khó có thể có chuyện bố mẹ đi du lịch mà để con ở nhà. Đây là thời điểm để cho bố mẹ chăm lo cho con cái, chuẩn bị sách vở cùng với con cái, tạo điều kiện đưa con đến trường, tạo ra ngày hội học sinh đến trường trong cả nước.

"Với các lý do rất căn bản như vậy, quan điểm của Bộ LĐ-TBXH và quan điểm của cá nhân tôi cũng không tán thành đề xuất này" - Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH cho biết.  

Trước đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch trong cuộc làm việc với Sở Du lịch TP.HCM, hơn 30 doanh nghiệp du lịch đã đề xuất kéo dài nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 thành 5 ngày với lý do: Du lịch quốc tế đóng băng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên du lịch nội địa được đẩy mạnh, việc đề xuất kéo dài kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay để khuyến khích người dân đi du lịch.
Tổng cục trưởng cho hay, kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay rơi vào thứ tư, cũng là dịp kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh có thể kéo dài đến hết tuần nhằm kích cầu du lịch, cơ hội để người dân đi khám phá, du lịch trong nước, sau đó bố trí thời gian làm bù lại phù hợp.
Xem