Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hà Nội cần khẩn trương chi hỗ trợ cho nhóm lao động tự do

05/06/2020

 Chiều ngày 05/6, Đoàn kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19 do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội về quá trình triển khai chính sách trên địa bàn thành phố. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể.

915 lao động tự do được chi trả tiền hỗ trợ

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020, UBND thành phố Hà Nội đã kịp thời ban hành Quyết định số 1757/QĐ-UBND ngày 29/4/2020, Quyết định 1955/QĐ-UBND ngày 12/5/2020 về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đồng thời quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện.
Tính đến 20/5/2020, Thành phố cơ bản đã hoàn thành công tác chi trả cho 4 nhóm đối tượng (người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo và cận nghèo). Đã có 385.516/385.683 người được nhận hỗ trợ với kinh phí là 474,2 tỷ đồng.
Trong đó, đối tượng người có công với cách mạng là 76.636 người, với số tiền 114,8 tỉ đồng; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng là 171.143 người, với số tiền 256,1 tỉ đồng; hộ nghèo theo chuẩn là 20.891 người, với số tiền 15,7 tỉ đồng; hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo là 116.852 người, với số tiền 87,6 tỉ đồng.
Anh-3c---3132.jpg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại quận Hà Đông
Tỷ lệ chi trả toàn Thành phố đạt 99.97%, còn 167 đối tượng chưa nhận hỗ trợ vì các đối tượng này hiện đang vắng mặt tại nơi cư trú.
Trong giai đoạn 2, Hà Nội thực hiện triển khai hỗ trợ cho 5 nhóm đối tượng, gồm: người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; hộ kinh doanh (có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm);  người lao động  bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động.
Tính đến ngày 4/6, đối với người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên: Đã tiếp nhận hồ sơ của 94 doanh nghiệp với 1.881 lao động; đã ra quyết định chi trả cho 4 doanh nghiệp với 50 lao động, kinh phí chi trả là 90 triệu đồng. Trong đó có 03 quận đã thực hiện hỗ trợ là Đống Đa, Long Biên và Cầu Giấy
Đối với người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp: Các quận, huyện đã tiếp nhận và đang xét duyệt 153 hồ sơ
 Đối với nhóm người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm: Đã tiếp nhận và xét duyệt 82.504 hồ sơ; ra quyết định chi trả 915 trường hợp; đã chi trả 333 trường hợp với kinh phí 333 triệu đồng; Đối với hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 01/4/2020: Đã tiếp nhận và xét duyệt 2.472 hồ sơ; đã chi trả cho 27 hộ kinh doanh với số tiền 27 triệu đồng.
Anh-5c---9199.jpg
Chương trình chi trả kinh phí hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn quận Hà Đông đợt 1 chiều ngày 5/6/2020
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, các ngành, địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc để xác định chính xác các đối tượng thụ hưởng như: việc thẩm định điều kiện để hỗ trợ cho các nhóm đối tượng không có cơ sở để kiểm tra, xác minh, mà dựa vào thông tin do người lao động, người sử dụng lao động cung cấp.Điều này dễ dẫn đến tình trạng trục lợi chính sách.
Công tác rà soát, xác định đối tượng trùng hưởng gặp nhiều khó khăn do không có hệ thống theo dõi thống nhất, chủ yếu là rà soát bằng phương pháp thủ công, nên độ chính xác không cao. Lao động ngoại tỉnh làm việc tại Hà Nội tạm hoãn hợp đồng lao động nghỉ việc không hưởng lương còn thiếu thông tin, dữ liệu để so sánh, đối chiếu. UBND cấp xã, phường, thị trấn rất khó khăn trong việc xác định mức thu nhập của người lao động có thấp hơn mức chuẩn cận nghèo để đề nghị hưởng chế độ hỗ trợ hay không.
Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho rằng, việc triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội, nếu cẩn trọng quá sẽ không hỗ trợ kịp thời cho người dân bị ảnh hưởng; nếu vội vàng có thể bị trục lợi chính sách. Từ sự nhìn nhận đó, thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các bộ, ngành chức năng nghiên cứu giải pháp tháo gỡ những vướng mắc nêu trên và trả lời bằng văn bản để các địa phương dễ dàng thực thi.
Không để gói hỗ trợ đi “nhầm” vào nhà giàu
Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao những kết quả mà TP. Hà Nội đã đạt được. Cho đến nay Hà Nội cơ bản đạt yêu cầu trong việc thực hiện gói hỗ trợ - Đây là thành công rất lớn, TP. Hà Nội triển khai rất chủ động, nghiêm túc, công khai, minh bạch, có trách nhiệm với người dân, với công việc. Bộ LĐ-TBXH chưa nhận được bất cứ đơn thư nào, phản ánh những tiêu cực từ cách làm của Hà Nội.
Anh-7d---9333.jpg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc
Theo Bộ trưởng, khó nhất hiện nay vẫn là chi trả cho nhóm lao động tự do. Nếu 5 thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ tập trung giải quyết được nhóm lao động tự do, coi như cả nước giải quyết xong. Do đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị thành phố Hà Nội khẩn trương tập trung cao triển khai cho nhóm lao động tự do. “Khi người ta cần, người ta đói, chưa có công ăn việc làm ổn định phải hỗ trợ người ta. Tôi có hỏi một số bác xe ôm, bà bán nước chè bây giờ người ta đã đi làm lại nhưng vẫn chưa có khách. Tiền hỗ trợ chỉ có 1 triệu mà để lâu quá thì chẳng có ý nghĩa gì nữa” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ
Bên cạnh đó, Bộ trưởng yêu cầu ngành bảo hiểm xã hội và ngành LĐ-TBXH tập trung giải quyết chính sách cho đối tượng tạm hoãn hợp đồng lao động và người chấm dứt hợp đồng lao động không thể chậm trễ. Đối với đối tượng hộ kinh doanh cá thể, ai đủ điều kiện xử lý thì xử lý ngay, còn những khó khăn vướng mắc khác Bộ sẽ tính toán tháo gỡ nhanh nhất có thể.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng lưu ý các cơ quan, đơn vị của Hà Nội không được chủ quan. “Chặng khó khăn nhất chúng ta làm tốt, nhưng chặng sau này có khi rất dễ phát sinh, chỉ cần buông lỏng là nảy sinh vấn đề. Người dân Hà Nội dân trí cao, thông tin nhanh và đầy đủ. Do đó cần cần giám sát chặt chẽ về mặt thủ tục, tăng cường giám sát của Mặt trận tổ quốc, cũng như công khai và minh bạch tất cả các trường hợp. Nếu như làm chưa đúng đối tượng, rơi vào nhà dân mà người ta nghèo thì không sao, nhưng đừng để vào nhà quan, vào nhà tổ trưởng, nhà bí thư chi bộ…Chỉ một sai sót bé thôi nhưng tai tiếng cả đời”.
Về các đề xuất, kiến nghị của UBND thành phố, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ sẽ sớm trả lời cụ thể bằng văn bản về từng nội dung đang vướng mắc để các địa phương có căn cứ triển khai.
 
Trước đó, Đoàn kiểm tra, giám sát đã có buổi làm việc với UBND quận Hà Đông; trao đổi, gặp gỡ người dân thuộc diện được hỗ trợ để lắng nghe ý kiến phản ánh, tâm tư, nguyện vọng của họ.
Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Thị Hòa cho biết, thời gian qua, các ban, ngành, đoàn thể quận Hà Đông đã nỗ lực vào cuộc để rà soát, xác minh các nhóm đối tượng thụ hưởng với tinh thần công tâm, công khai, khách quan, minh bạch. Đến nay, toàn quận tiếp nhận 5.595 hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Trên cơ sở đề xuất của các phòng, ban, ngành, địa phương, quận Hà Đông đã xét duyệt 1.778 trường hợp đủ điều kiện hỗ trợ và đã ban hành quyết định chi trả đối với 329 trường hợp.
Có mặt tại UBND quận Hà Đông để nhận gói trợ cấp của Chính phủ, bác Nguyễn Huy Đình (phường Hà Cầu, quận Hà Đông) - chạy xe ôm -  vui mừng chia sẻ: Thời điểm xảy ra dịch Covid-19, tôi chỉ thu nhập từ 100.000 - 200.000 đồng/tháng, cuộc sống rất khó khăn vì nhiều ngày phải nghỉ làm, không có khách. Khi nhận được tin mình được nhận gói hỗ trợ, tôi và gia đình rất vui mừng, vì số tiền này sẽ giúp cho không những tôi, mà cả gia đình tôi vượt qua được những khó khăn thời điểm này
 
 
Xem