Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

63 tỉnh, thành quyết liệt triển khai Gói hỗ trợ an sinh xã hội nhanh, kịp thời nhưng vẫn đảm bảo nghiêm túc, công khai, minh bạch

05/05/2020

Sáng ngày 5/5/2020, báo cáo việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội 62 nghìn tỷ cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng sâu bởi dịch covid-19 tại phiên họp thường kỳ tháng 4/2020 của Chính phủ (ngày 5/5), Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung khẳng định: "Gói hỗ trợ đang được triển khai thực hiện đảm bảo nghiêm túc, công khai, minh bạch và cho đến giờ này chưa phát hiện và chưa nhận được bất cứ phản ánh tiêu cực nào từ các địa phương".

Báo cáo việc triển khai thực hiện gói an sinh xã hội 62.000 tỷ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cho biết với sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Đảng, nhà nước đối với đầu tư gói an sinh xã hội, một quyết định chưa từng có tiền lệ thể hiện sự gắn bó máu thịt giữa Đảng với nhân dân và qua những nỗ lực thực hiện gói an sinh, những người già, người ốm đau, người bị suy giảm sâu về thu nhập được hỗ trợ trực tiếp, người lao động đứt bữa, những người bán vé số, với hàng trăm nghìn người đã được hỗ trợ trong thời gian vừa qua để vượt qua khó khăn thách thức trong đại dịch này.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Nghị quyết 42 và Quyết định 15 đã được các địa phương triển khai quyết liệt. Bộ LĐ-TBXH đã phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai hướng dẫn công tác triển khai giám sát với 123 điểm cầu trực tuyến trên toàn quốc, 3400 người tham gia ở các địa phương. Các Bộ, ngành đã tiến hành ban hành nhanh đầy đủ những hướng dẫn triển khai theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ban hành Hướng dẫn giám sát trực tiếp toàn diện việc triển khai Nghị quyết và Quyết định của Thủ tướng.
IMG-2083.JPG
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung báo cáo tại phiên họp thường kỳ tháng 4/2020 của Chính phủ
Bộ trưởng cũng chia sẻ thêm về 8 bộ nhận diện toàn bộ hệ thống câu hỏi giải đáp triển khai gói an sinh xã hội. Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TBXH đã thiết lập công bố Tổng đài 111 tiếp nhận 24/24h những phản ánh cũng như ý kiến đóng góp của người dân, 6 số điện thoại nóng của MTTQVN cũng như của Bộ LĐ-TBXH, qua 5 ngày đã có hơn 46.000 lượt gọi tới, giải đáp tự động trên 12.000 người. Trong 4 ngày nghỉ, tất cả các ngành, các địa phương hầu như không nghỉ để tập trung triển khai đưa tiền đến nhân dân và đến người lao động. Tính đến nay 63/63 tỉnh đã triển khai, trong đó 3 đối tượng cơ bản như người có công, người nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội đã được hỗ trợ 12.400 tỷ đồng. Từ ngày 10/5, các đơn vị tập trung cao độ giải quyết cho lao động tự do và lao động mất việc.
Qua đây, Bộ trưởng cho rằng việc triển khai Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ đã được triển khai đảm bảo nghiêm túc, đúng nguyên tắc công khai minh bạch. Cho đến giờ này, chưa phát hiện, chưa nhận được bất cứ phản ánh tiêu cực nào từ địa phương. Đảm bảo không tăng đối tượng, không tăng nguồn, nhất là nguồn của Ngân sách Trung ương, theo tinh thần Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ. Nhân đây, Bộ trưởng đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm, triển khai khẩn trương, nghiêm túc các chủ trương của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để việc triển khai tiếp tục nhanh nhất, kịp thời nhất nhưng đảm bảo nguyên tắc công khai minh bạch, đúng đối tượng.
Về tình hình lao động việc làm gần đây, một số doanh nghiệp nhân dịch Covid19 xảy ra việc sa thải, ngừng việc với lao động nữ, lao động lớn tuổi và đẩy sang hưởng các chính sách, nhất là các chính sách ưu đãi của nhà nước. Việc này, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐ-TBXH đã cùng một số địa phương kịp thời chấn chỉnh và đến nay không còn hiện tượng này nữa.
Một thông tin đáng lưu ý là số lượng lao động tham gia trở lại thị trường lao động bắt đầu tăng lên, nhất là lực lượng lao động tự do. Khu vực kinh tế dịch vụ, số lượng lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp trong tháng 4 là 102.000 người, tăng 9% so với tháng 3/2020. Tổng số lao động chấm dứt hợp đồng lao động, mất việc, ngừng việc cuối tháng 4 trên toàn quốc là 670.000 người tăng 270.000 người. Sang đầu tháng 5 thì tình trạng này đã giảm đi, người lao động đã quay lại thị trường lao động tốt hơn.
IMG-2038.JPG
Quang cảnh điểm cầu trực tuyến tại Bộ LĐ-TBXH
Về công tác quản lý lao động ngoài nước, nhất là việc cấp phép lao động đối với các chuyên gia lao động nước ngoài đang ở trong nước, Bộ LĐ –TBXH cùng các địa phương có đề nghị tiếp tục duy trì cấp phép lao động bình thường và đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. Đối với chuyên gia, lao động có trình độ đang ở nước ngoài chờ vào Việt Nam cần thực hiện một cách thận trọng, giải quyết từng bước cấp phép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đảm bảo ưu tiên tính cấp thiết của từng ngành, từng dự án, tập trung vào các vị trí chủ chốt của doanh nghiệp, tập trung ưu tiên những nhà quản lý điều hành không thể vắng mặt, đi đôi với kiểm soát chặt chẽ với việc phòng chống dịch theo đúng quy định.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị các địa phương lưu ý cùng Bộ LĐ-TBXH tăng cường kiểm soát, không để tình trạng lợi dụng tình hình khó khăn để gia tăng rút bảo hiểm xã hội một lần. Tăng cường tuyên truyền vận động sự đồng thuận trong dân, hạn chế việc rút bảo hiểm một lần. Kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm việc cầm cố mua gom sổ bảo hiểm xã hội để hưởng chênh lệch. Bộ LĐ-TBXH và BHXH sẽ nghiên cứu để chuyển nhanh sang hình thức Bảo hiểm xã hội điện tử nhằm hạn chế tối đa tình trạng này.
Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng gửi lời cảm ơn tới những cơ quan truyền thông, báo chí đã mang những thông tin cần thiết đến cho người dân một cách nhanh chóng và kịp thời.   
Xem