Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đẩy mạnh truyền thông về giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

23/04/2020

 Chiều ngày 23/4, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TBXH) tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh, đào tạo và truyền thông giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp. Tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự tại các điểm cầu có lãnh đạo các Vụ của Tổng cục GDNN, lãnh đạo các Sở LĐ-TBXH, doanh nghiệp, cơ quan thông tấn, báo chí......

Đẩy mạnh truyền thông về giáo dục nghề nghiệp - Ảnh 1.

Tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh dự và chỉ đạo Hội nghị

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng cho biết, dịch bệnh Covid-19 đã làm thay đổi các kế hoạch về công tác đào tạo, tuyển sinh... mà trong thời gian tới, nếu được đi học trở lại thì việc ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với giáo dục nghề nghiệp. Hiện nay Tổng cục đang tập trung vào các công việc hỗ trợ các trường như: Đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn để hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và bước đầu đã có hiệu quả, có những điều chỉnh kịp thời phù hợp với tình hình thực tế; Tập trung vào Truyền thông, tư vấn hướng nghiệp trực tuyến; Nghiên cứu các giải pháp tổng thể về CNTT (về phần cứng, phần mềm) để hỗ trợ cho Nhà giáo, học sinh, sinh viên. Đề xuất các chính sách cho giáo viên, học sinh – sinh viên giáo dục nghề nghiệp. Đặc biệt là vấn đề tuyển sinh, Tổng cục GDNN cũng khuyến khích các trường ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp cận, hướng nghiệp người học và xét tuyển bằng các kênh trực tuyến để khắc phục tình trạng không thể tiếp cận trực tiếp với thí sinh như mọi năm. Điểm khác biệt của các trường nghề là được phép tuyển sinh quanh năm và tổ chức tốt nghiệp thành nhiều đợt, nên các trường có thể linh hoạt xây dựng các phương án tuyển sinh mà việc xét tuyển không cần tập trung vào một thời điểm.

 

Đẩy mạnh truyền thông về giáo dục nghề nghiệp - Ảnh 2.
Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng tham gia hội nghị

 

Còn theo ông Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, hiện có một số trường đã thiết lập chuyên trang tuyển sinh khá chuyên nghiệp, tiếp cận người học rất hiệu quả và tiếp nhận hồ sơ xét tuyển trực tuyến. Trong mấy năm qua, có trường đạt kết quả đạt 40-60% chỉ tiêu qua hình thức xét tuyển này. Nhiều trường cho biết năm nay tuyển sinh hoàn toàn qua trực tuyến. Việc xét tuyển trực tuyến rất thuận tiện, người học chỉ cần đăng nhập vào thiết bị web hay di động để tìm hiểu ngành nghề trường, khi chọn được ngành, trường rồi thì khai báo thông tin đăng ký học gửi tới trường mình muốn học. Trên cơ sở dữ liệu đó, các trường sẽ xem xét phản hồi và thông báo trúng tuyển. Khi nhập học, người học mới cần nộp đầy đủ hồ sơ nộp theo quy định.
Tại hội nghi thông tin về những khó khăn các trường du lịch bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề do mọi hoạt động đi lại, du lịch, kinh doanh nhà hàng khách sạn đều bị hạn chế để ngăn tình trạng lây nhiễm Covid-19, ông Phạm Văn Long, Hiệu trưởng Trường CĐ Du lịch Hải Phòng, chia sẻ: "Năm nay là một trong những năm khó khăn đối với việc tuyển sinh nhóm ngành này. Các doanh nghiệp du lịch, lữ hành thời gian qua gần như dừng hoạt động, nhiều người bị cho nghỉ việc. Những thông tin này ảnh hưởng không ít tới tâm lý chọn ngành nghề của người học. Một số trường đang phải tính đến phương án tuyển sinh đa cấp học. Nghĩa là hướng đến việc tuyển thêm đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS, Hiện nhà trường đã liên lạc 168 trường THPT, giáo dục thường xuyên, nhưng hiện chưa thể tiếp xúc trực tiếp. Vì thế trường đẩy mạnh tuyển sinh trên mạng, dùng những bài giảng thực hành trực tuyến để xây dựng clip truyền thông mang tính chuyên sâu về chuyên ngành để hướng nghiệp cho thí sinh, đồng thời sử dụng các kênh Facebook, YouTube để tiếp cận người có nhu cầu học.
Ông Huỳnh Tấn Tuấn - Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam cho biết thêm, các trường đào tạo nhóm ngành sức khỏe thì đối tượng tuyển sinh của các trường là tốt nghiệp PTTH, do đó gặp khá nhiều khó khăn.Trong thời gian dịch bệnh, Nhà trường đã tiến hành các hoạt động Phòng chống dịch bệnh, đồng thời triển khai một số hoạt động như tiến hành đào tạo trực tuyến một số môn học lý thuyết, triển khai hạng mục họp và dạy học trực tuyến với tên miền riêng. Trong thời gian giãn cách xã hội, Nhà trường tăng cường làm việc online, đảm bảo các hoạt động được thông suốt. Riêng đối với bệnh viện Nhà trường vẫn hoạt động bình thường đồng thời thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch, tầm soát, phân loại bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Đặc biệt, Nhà trường tổ chức đào tạo, huấn luyện online cho sinh viên năm cuối các kỹ năng cơ bản về phòng chống dịch, kỹ năng lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-COV2 để kịp thời đáp ứng nhu cầu hỗ trợ ngành Y tế trong phòng chống dịch. Nhà trường cũng đã tích cực cùng với các cấp các ngành trong công tác cách ly tập trung. Hoàn thành cách ly cho hơn 60 công dân đến từ vùng dịch. Về công tác tuyển sinh sắp tới, chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, tuyển sinh đa kênh, tăng cường kết nối đến các trường THPT trong và ngoài tỉnh, tăng cường các sản phẩm quảng bá. Tăng cường công tác tuyên truyền về đầu ra, nhu cầu thị trường, đặc biệt là đào tạo Điều dưỡng cho các thị trường Nhật, Đức. Hiện nay Nhà trường có hơn 200 em đang làm việc tại Nhật, gần 100 em đang lao động tại Đức có thu nhập cao và ổn định.

 

Đẩy mạnh truyền thông về giáo dục nghề nghiệp - Ảnh 3.
Lần đầu tiên Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh, đào tạo và truyền thông giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

 

Phát biểu kết luận Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Nguyễn Hồng Minh cho rằng đại dịch Covid -19 đã "cướp đi" hơn ¼ thời gian của năm nay, các kế hoạch được xây dựng từ đầu năm về tuyển sinh, đào tạo phải thay đổi. Chính vì vậy chúng ta phải có hoạch vượt bậc, tăng cường công tác đào tạo, tuyên truyền, tuyển sinh để không bị đình trệ do dịch Covid -19. Cụ thể bắt đầu từ tháng 5 các cơ sở GDNN cho học sinh, sinh viên đi học trở lại thì công tác tuyên truyền, tuyển sinh được triển khai ngay từ đầu tháng 5 nhất là các cơ sở GDNN phải chủ động công việc này. Tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh: "Công tác tuyển sinh năm nay sẽ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh hình thức tuyên truyền trên báo chí chính thống, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh hình thức tuyển sinh trực tuyến, qua mạng xã hội. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kết hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp để có những chương trình tư vấn thông qua các trang web; xây dựng cách tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng, vùng miền. Đồng thời, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tăng cường tham gia xây dựng chương trình, tài liệu giáo dục hướng nghiệp và cử giáo viên giáo dục nghề nghiệp tham gia giảng dạy giáo dục hướng nghiệp trong trường trung học cơ sở, trung học phổ thông."
 
Xem