Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hà Nội bắt đầu thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19 lây lan

17/04/2020

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội bắt đầu chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp tháng 4 và 5/2020 vào cùng một kỳ và chi trả tại nhà cho người hưởng để phòng chống dịch Covid-19 lây lan.

 UBND thành phố Hà Nội đã có Công văn số 1123/UBND-KGVX về việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, yêu cầu Bưu điện thành phố phối hợp với BHXH thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng phương án tổ chức chi trả đảm bảo an toàn đến người hưởng.

Bưu điện thành phố Hà Nội phối hợp với BHXH thành phố, UBND phường đảm bảo chi trả an toàn đến tận tay người hưởng tại là đối tượng hưu trí ở địa bàn dân cư số 12, phường Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng 
Công văn nêu rõ, thay vì thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho các đối tượng tập trung tại UBND xã, phường hoặc tổ dân phố trong một thời gian nhất định như hiện nay, công văn của UBND thành phố Hà Nội yêu cầu triển khai thực hiện việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và 5/2020 vào cùng một kỳ và chi trả tại nhà.
Theo BHXH thành phố Hà Nội cho biết, thời gian chi trả tiền mặt sẽ diễn ra từ ngày 16/4 đến ngày 10/5/2020 và chi trả qua tài khoản cá nhân (ATM) từ ngày 7 đến ngày 10/4/2020.
UBND thành phố Hà Nội giao UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo phối hợp với Bưu điện thành phố tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn về phương thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.  
Đặc biệt, đối với người hưởng đang trong giai đoạn cách ly tập trung, cách ly tại nhà để phòng chống dịch, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với cơ quan Bưu điện, cơ quan BHXH xây dựng phương án chi trả cho người hưởng.
Được biết, ngay khi có Công văn nêu trên của UBND thành phố Hà Nội, BHXH thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 1058/BHXH-KHTC yêu cầu BHXH các quận, huyện, thị xã phối hợp với Bưu điện huyện, Bưu điện trung tâm báo cáo UBND các quận, huyện, thị xã phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của người hưởng trên địa bàn nhận tiền mặt tại nhà (không thu bất kỳ khoản phí nào).
Bên cạnh đó, BHXH thành phố cũng đề nghị BHXH các quận, huyện, thị xã khi tiếp nhận hồ sơ đối với trường hợp nghỉ hưởng để nhận lương hưu và trợ cấp BHXH mới từ tháng 5/2020 cần hướng dẫn người hưởng kê khai tài khoản cá nhân (ATM) để nhận tiền. Trường hợp người hưởng chưa có tài khoản cá nhân thì hướng dẫn mở tài khoản cá nhân theo quy định của Ngân hàng.
Hướng dẫn thủ tục cho các đối tượng hưu trí, trợ cấp BHXH ở phường Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng
Bưu điện, BHXH thành phố và các quận đảm bảo chi trả an toàn đến tận tay người hưởng 


Xem