Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Vận động vùng đồng bào dân tộc ít người và miền núi phòng, chống ma tuý, HIV⁄AIDS

05/02/2020

Uỷ ban Dân tộc vừa ban hành kế hoạch tuyên truyền, vận động vùng đồng bào dân tộc ít người và miền núi phòng, chống ma tuý, HIV⁄AIDS, chống trồng và tái trồng cây có chứa chất ma tuý.

 

Theo đó, nội dung tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước và tích cực tham gia các chương trình, hoạt động về phòng, chống ma tuý, HIV/AIDS; cai nghiện ma tuý; không trồng và tái trồng cây có chứa chất ma tuý; xây dựng cộng đồng dân cư không có tội phạm, tệ nạn ma tuý.
Nâng cao nhận thức và tinh thần chủ động trong phòng chống ma tuý, HIV/AIDS, mại dâm của đồng bào các dân tộc; phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng, dòng họ, chức sắc trong các tổ chức tôn giáo, già làng, trưởng bản..., hình thành mạng lưới tuyên truyền viên trong cộng đồng dân cư. Gắn việc thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội với hoạt động phòng, chống ma tuý, HIV/AIDS, chống trồng và tái trồng cây có chứa chất ma tuý.
Uỷ ban Dân tộc ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức các hoạt động, cung cấp thông tin tới hệ thống cơ quan công tác dân tộc các địa phương thực hiện công tác phòng chống ma tuý, HIV/AIDS năm 2020. Tăng cường thông tin trên các báo, tạp chí. Tổ chức các hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện các quy định pháp luật về phòng, chống ma tuý, HIV/AIDS và chống tái trồng cây có chứa chất ma tuý; chủ trương, chính sách, chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số.
Phối hợp với các bộ, ban, ngành liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc ít người tích cực tham gia vào các hoạt động phòng, chống ma tuý, cai nghiện, HIV/AIDS, mại dâm, không trồng và tái trồng cây có chứa chất ma tuý trong vùng đồng bào dân tộc và miền núi.
Theo Uỷ ban Dân tộc, hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới ở vùng đồng bào dân tộc và miền núi tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Lực lượng chức năng đã triệt phá 3.005 vụ, bắt giữ 3.901 đối tượng trong đó có 46 người dân tộc thiểu số, thu giữ gần 78kg heroin, 90 bánh heroin, 1.424 kg ma túy đá, 29.272 viên ma túy tổng hợp...
Bên cạnh đó, tình hình người nghiện ma tuý vùng đồng bào dân tộc tại khu vực biên giới chưa có chiều hướng giảm, hiện có khoảng 2.800 người nghiện.
Nguy cơ tái trồng cây có chứa chất ma tuý vẫn còn tiềm ẩn phức tạp, nhất là ở các bản người Mông ở các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa có biên giới với Lào. Từ tháng 12/2018 đến 30/9/2019, lực lượng chức năng đã triệt phá hơn 2 nghìn m2 trồng cây thuốc phiện; phát hiện và triệt phá hoàn toàn diện tích tái trồng cây thuốc phiện tại các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Yên Bái, Đắk Lắk...
Năm 2019, số người phát hiện nhiễm HIV trên địa bàn vùng đồng bào dân tộc và miền núi có giảm, nhưng chưa thật sự bền vững. Một số người nhiễm HIV/AIDS là người dân tộc ít người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. 1.317 người nhiễm HIV mới (trong đó, gần 400 người là dân tộc ít người).

 
Xem