Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Vĩnh Phúc: Hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trước dịch Covid – 19

05/03/2020

 Trước tình hình dịch bệnh gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, UBND tỉnh Vinh Phúc đã yêu cầu các ngành chức năng và UBND các huyện, thành phố trên địa bàn nhanh chóng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, đảm bảo ổn định lao động cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Tỉnh Vĩnh Phúc đang xem xét có chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho lao động ngoài tỉnh đến làm việc trong các doanh nghiệp
Theo thống kê của UBND tỉnh, Vĩnh Phúc hiện có gần 11.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, với hơn 88.000 lao động trong nước, hơn 1.000 lao động nước ngoài đang làm việc trong các doanh nghiệp. Ngay sau Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp hoạt động trở lại, với khoảng 95% lao động trở lại làm việc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động của nhiều doanh nghiệp bị giảm sút từ 20-50% doanh thu so với cùng kỳ, nhất là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ và các doanh nghiệp phụ thuộc nguyên phụ liệu từ thị trường Trung Quốc.
Để kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2020 giữ được nhịp tăng trưởng, cùng với tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành tăng cường nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cả trong và ngoài khu công nghiệp để kịp thời có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; Khảo sát, nắm bắt cụ thể tình hình về nhu cầu tuyển dụng, sử dụng lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn; tập trung chỉ đạo hệ thống các trung tâm  dịch vụ việc làm, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để động viên, hỗ trợ hiệu quả người lao động quay trở lại đơn vị làm việc; cũng như tìm kiếm, tuyển dụng lao động mới cho các doanh nghiệp. Đặc biệt, phối hợp với các tỉnh như Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang... để có thêm nguồn lao động cho các doanh nghiệp trên địa bàn.
Tỉnh Vĩnh Phúc đang xem xét có chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho lao động ngoài tỉnh đến làm việc trong các doanh nghiệp, khảo sát mở thêm các tuyến xe buýt tại các khu công nghiệp... Đồng thời, giao các ngành chức năng tham mưu, đề xuất các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trong việc xuất nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, trang thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất thuận lợi, kịp thời; tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sớm ổn định sản xuất, kinh doanh.
Qua khảo sát và tìm hiểu, tình hình nguyên vật liệu, nguyên liệu thô phục vụ sản xuất của nhiều doanh nghiệp lớn trong các khu công nghiệp trong Quý 1 không thiếu nhiều nhưng sang tới Quý 2 của năm 2020 sẽ cạn, nhất là trong lĩnh vực may mặc, giày da, điện tử, cơ khí phần lớn nhập nguyên liệu thô từ Trung Quốc. Nếu không nhập được các sản phẩm thô, nguồn nguyên liệu thô, các doanh nghiệp này sẽ lâm vào tình trạng sản xuất suy giảm, đình trệ.../.
 

 

Xem