Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Tính toán tiếp nhận lao động nước ngoài trở lại Việt Nam

05/03/2020

 Theo thống kê, so với 1 tuần trước, số lượng lao động Trung Quốc bị cách ly đã giảm nhiều. Nguyên nhân là lao động cách ly đã qua 14 ngày và được các cơ sở y tế kiểm tra theo đúng quy định phòng chống Covid-19. Trước đó, hôm 26/2, số lao động Trung Quốc được cách ly, theo dõi nhằm phòng chống Covid-19 lên tới 7.791 lao động ở 60 tỉnh, thành.

 Tính đến chiều 3/3/2020, vẫn còn 2.615 lao động Trung Quốc đang cách ly tại các cơ sở y tế, doanh nghiệp, nơi cư trú.  “Như vậy, hiện số lao động Trung Quốc quay trở lại Việt Nam làm việc là 7.790 người, nâng tổng số lao động đang làm việc tại Việt Nam lên 15.310 người…”, theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. So với 1 tuần trước đó, số lượng lao động Trung Quốc bị cách ly đã giảm nhiều. Nguyên nhân là lao động cách ly đã qua 14 ngày và được các cơ sở y tế kiểm tra theo đúng quy định phòng chống Covid-19. Trước đó, hôm 26/2, số lao động Trung Quốc được cách ly, theo dõi nhằm phòng chống Covid-19 lên tới 7.791 lao động ở 60 tỉnh, thành.

Đến thời điểm này, số lao động bị cách ly đã giảm, được kiểm tra giám sát theo đúng quy trình phòng chống dịch

 

Về số lao động Hàn Quốc, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết theo báo cáo 27 tỉnh, thành phố cho thấy hiện có 27.347 lao động Hàn Quốc đang làm việc tại địa phương. Trong đó, có 3.766 lao động về nước chưa quay lại làm việc. Một số tỉnh, thành phố tiếp nhận nhiều lao động Hàn Quốc làm việc và sinh sống như Hà Nội, TP.HCM, tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Hải Dương, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hà Nam.
Liên quan tới lao động Nhật Bản tại Việt Nam, theo báo cáo của các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, tại thời điểm cuối tháng 2, cả nước đang tiếp nhận 7.553 người lao động người Nhật Bản làm việc. Chia theo vị trí công việc, có: 2.192 nhà quản lý, 1.200 giám đốc điều hành, 3.631 chuyên gia, 530 lao động kỹ thuật. Việt Nam đã cấp giấy phép lao động cho 6.887 người, cấp xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho 648 người, số còn lại đang làm thủ tục hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động.
Trước tình hình dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Cục Việc làm việc xây dựng phương án tiếp nhận lao động là người Trung Quốc quay trở lại Việt Nam làm việc theo hướng chọn lọc, trình tự chặt chẽ và có lộ trình đối với một số chuyên gia, lao động tại một số ngành nghề, lĩnh vực nhất định, xuất phát từ yêu cầu cấp thiết của công việc. Đặc biệt, công tác tiếp nhận sẽ có lộ trình đối với một số chuyên gia, lao động tại một số ngành nghề, lĩnh vực nhất định, xuất phát từ yêu cầu cấp thiết của công việc. Tất cả trường hợp lao động quay trở lại làm việc đều phải tuân thủ quy định của Bộ Y tế về việc kiểm tra sức khỏe, cách ly.

 

Công tác tiếp nhận lại lao động nước ngoài sẽ có lộ trình và chọn lọc

 

Bộ trưởng đề nghị các cơ quan quản lý thực hiện việc rà soát, nắm chắc tình hình lao động, việc làm của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tập đoàn trong nước cũng như các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để góp phần ổn định sản xuất.
Đồng thời cần làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm ổn định tư tưởng của các lao động trong doanh nghiệp. Tất cả các trường hợp lao động quay trở lại làm việc đều phải tuân thủ quy định của Bộ Y tế về việc kiểm tra sức khỏe, cách ly.
Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cần khuyến khích doanh nghiệp chủ động nguồn nguyên liệu phát triển sản xuất, đảm bảo ổn định sản xuất và đời sống người lao động, phối hợp với các địa phương kiểm soát chặt chẽ lao động qua lại đường mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.

 

Xem