Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Rà soát, giải quyết hồ sơ tồn đọng quyết liệt nhưng không cho phép sai sót

26/02/2020

Sáng ngày 26/02/2020, tại trụ sở Bộ LĐ-TBXH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có cuộc làm việc với Đoàn công tác của Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam do đồng chí Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam là trưởng đoàn về giải quyết chế độ đối với người có công liên quan đến lực lượng thanh niên xung phong. Cùng dự có Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, ông Huỳnh Văn Tí, Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH và lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ LĐ-TBXH. 

Phát biểu tại cuộc làm việc Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Trong 4 năm qua, với tinh thần công khai, minh bạch, đúng quy trình, chặt chẽ bài bản nhưng phải thấu tình đạt lý, thận trọng quyết liệt và không cho phép sai sót trong xem xét, xác nhận hơn 6.000 trường hợp hồ sơ người có công tồn đọng, gần 3.000 trường hợp đã được công nhận liệt sĩ. Bộ trưởng nhấn mạnh đây là một kết quả ấn tượng trong công tác xác nhận hồ sơ người có công tồn đọng và tạo được niềm tin của người dân đối với các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công.

Thông tin đến Hội Cựu TNXP Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, Pháp lệnh Ưu đãi Người có công với cách mạng (sửa đổi) lần này sẽ có riêng 1 Chương về giải quyết hồ sơ tồn đọng. Trong đó, giao cho Chính phủ, Thủ tướng Chính Phủ hướng dẫn cụ thể việc giải quyết hồ sơ tồn đọng. Ngoài ra, công tác xây dựng những văn bản dưới Lệnh, Pháp lệnh cũng đóng vai trò quan trọng để hướng dẫn các cơ quan liên quan, địa phương thực hiện giải quyết hồ sơ tồn đọng.
Liên quan đến vấn đề người có công là TNXP, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, thời gian qua, nhận thức của người dân, chính quyền địa phương, các cấp ngành đã hoàn toàn thay đổi. “Thành công lớn của chúng ta là tổng hợp được toàn bộ hồ sơ của TNXP chuyển giao cho cơ quan quản lý nhà nước. Chủ trương chuyển hồ sơ TNXP từ Hội sang Sở LĐ-TBXH quản lý là một chủ trương rất đúng. Những hồ sơ về liệt sĩ hầu hết đã được các địa phương  đều đã rà soát. Trong 1 năm qua, Chính phủ đã công nhận liệt sĩ cho 18 TNXP – đây tuy chỉ là con số nhỏ nhưng lại là một thành công lớn trong công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng cựu TNXP” – Bộ trưởng khẳng định.
Theo báo cáo được trình bày tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Cao Vãng - Trưởng Ban Chính sách và kinh tế của Hội Cựu TNXP Việt Nam cho biết thực hiện Thông báo số 2178/TB-LĐTBXH của Bộ LĐ-TBXH về Kết luận của Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH tại buổi làm việc với Hội Cựu TNXP Việt Nam về một số nội dung triển khai giải quyết dứt điểm hồ sơ tồn đọng thực hiện chế độ ưu đãi người có công đối với TNXP, trong năm 2019, theo báo cáo của các tỉnh, thành Hội, đến nay: Còn 275 TNXP hy sinh trong 31 tỉnh, thành phố chưa được giải quyết chế độ liệt sĩ; 4.296 TNXP bị thương trong 33 tỉnh, thành phố chưa được giải quyết chế độ thương tật.

IMG-MD-3877.JPG

Toàn cảnh cuộc làm việc

Trong đó, nguyên nhân của tồn đọng là số TNXP hy sinh trên đều thuộc diện không còn giấy tờ, hầu hết là hy sinh do ốm đau, tai nạn khi thực hiện nhiệm vụ. Số TNXP bị thương trên đều thuộc diện không còn giấy tờ và chủ yếu là TNXP bị thương trong kháng chiến chống Pháp ở miền Bắc và trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc hiện không còn dị vật kim khí trong cơ thể nên không được xem xét giải quyết…
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Hội Cựu TNXP Việt Nam đề nghị sớm giải quyết xác nhận liệt sĩ đối với TNXP hy sinh làm nhiệm vụ mở đường chiến lược thị xã Lai Châu – Ma Lù Thàng - CT111 (1954 – 1956); xác nhân liệt sĩ đối với 6 TNXP chống Pháp hy sinh tại Lạng Sơn trên Công trường khôi phục đường sắt Hà Nội - Mục Năm Quan. Đồng thời đề nghị Bộ LĐ-TBXH có ý khiến với Bộ Y tế và Chính phủ để sớm giải quyết cho cựu TNXP trở lại hưởng mức BHYT 100% như trước đây.
IMG-MD-3844.jpg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và ông Vũ Trọng Kim - Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam chủ trì cuộc làm việc
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết, từ sau thông báo số 2178/TB-LĐTBXH của Bộ LĐ-TBXH, Hội Cựu TNXP Việt Nam đã rất tích cực ban hành hướng dẫn cho các Hội ở các tỉnh thành để thống kê, tổng hợp những trường hợp hồ sơ đến nay chưa được giải quyết đối với đối tượng cựu TNXP. Những kết quả đạt được trong thời gian qua là rất tích cực, qua đó đã tạo hiệu ứng tốt cho các cấp Hội cựu TNXP và ngành LĐ-TBXH ở địa phương tập trung sự quan tâm cho công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng. 

IMG-MD-3872.jpg

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại cuộc làm việc
 
Kết luận tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Hội nên có thông báo kết luận về cuộc làm việc hôm nay và xem xét đánh giá kết quả một năm thực hiện Kết luận của Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH tại buổi làm việc với Hội Cựu TNXP Việt Nam về một số nội dung triển khai giải quyết dứt điểm hồ sơ tồn đọng thực hiện chế độ ưu đãi người có công đối với TNXP.
Về việc góp ý xây dựng Pháp lệnh, Bộ trưởng giao Ban soạn thảo xem xét những nội dung phù hợp để tiếp thu đưa vào dự thảo Pháp lệnh (sửa đổi) trình Thường vụ Quốc hội, những nội dung cần thiết nhưng không nhất thiết đưa vào Pháp lệnh thì đưa vào các văn bản phù hợp như Nghị định, Thông tư hướng dẫn của Bộ.
IMG-MD-3797.jpg
Ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công phát biểu tại cuộc làm việc
Về chính sách BHYT, Bộ LĐ-TBXH đồng ý với nguyên tắc đề xuất của Hội Cựu TNXP Việt Nam, Bộ sẽ có ý kiến bằng văn bản và Bộ trưởng sẽ thể hiện chính kiến của mình tại Chính phủ. Nhưng để có căn cứ Bộ đề nghị Hội nên cung cấp thông tin cho Bộ về việc hưởng chính sách BHYT của TNXP.
Bàn những vấn đề cụ thể cần tháo gỡ và phương án giải quyết, Bộ trưởng đề nghị Hội Cựu TNXP Việt Nam và các địa phương cần trực tiếp rà soát hồ sơ đề nghị xác nhận người có công làm rõ hồ sơ một cách cụ thể bao nhiêu trường hợp còn, có thân nhân, hy sinh trường hợp nào?, thời điểm nào?. “Nếu cái gì thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng, mà đúng theo tinh thần vì người dân tôi sẽ ủng hộ, dám chịu trách nhiệm, nếu cái gì vượt quá thẩm quyền Bộ sẽ báo cáo Chính phủ” – Bộ trưởng khẳng định.
Vấn đề các trường hợp TNXP hy sinh làm nhiệm vụ mở đường chiến lược thị xã Lai Châu – Ma Lù Thàng - CT111 (1954 – 1956), đề nghị Hội chủ động tổ chức một cuộc làm việc với các địa phương, cùng các địa phương hoàn thiện hồ sơ, làm rõ 56 trường hợp này. Theo tinh thần cố gắng hồ sơ gom lại trước ngày 7/5/2020, sau đó Bộ sẽ phối hợp với Hội rà soát từng hồ sơ những trường hợp đủ điều kiện thì hoàn thiện trình Chính phủ công nhận trước 27/7/2020.

 

Xem