Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xử lý cơ bản tồn đọng về người có công trước 27/7

22/02/2020

 Sáng ngày 21/02, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chủ trì làm việc với tỉnh Tây Ninh về công tác thực hiện chính sách lao động, người có công và xã hội. Tại đây, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đề nghị cần giải quyết về cơ bản các tồn tại trong việc xác nhận người có công với cách mạng trước ngày 27/7.

Tây Ninh vẫn còn 435 hồ sơ người có công cần giải quyết

Mở đầu buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết nhiệm vụ chủ yếu ngày hôm nay  là thực hiện Chỉ thị 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng.  Bộ trưởng nêu rõ: "Chỉ thị 14 -CT/TW yêu cầu thực hiện tốt hơn nữa công tác người có công với cách mạng; phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú...Trong đó, đáng lưu ý là giải quyết cơ bản hồ sơ đề nghị xác nhận người có công với cách mạng còn tồn đọng trên cả nước trong năm 2020"

 

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hồ sơ tồn đọng NCC phải cùng nhau giải quyết dứt điểm trước 27/7 năm nay - Ảnh 1.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh.

 

 

Bà Võ Thanh Thủy - Giám đốc Sở LĐ-TBXH Tây Ninh cho biết, hiện Tây Ninh có trên 43.000 người được công nhận và giải quyết chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Trong đó, có gần 10.000 đối tượng hưởng trợ cấp thường xuyên với số tiền trên 15.8 tỷ đồng/ tháng.
Nêu những khó khăn, vướng mắc bà Thủy báo cáo: "Tình trạng tồn đọng hồ sơ kéo dài, nhiều trường hợp khiếu kiện đến 18 lần như hiện nay trên địa bàn tỉnh Tây Ninh là một ví dụ. Tây Ninh hiện còn tồn đọng 435 trường hợp đề nghị giải quyết chế độ chính sách. Trong đó, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội 334 trường hợp, ngành Quân sự 73 trường hợp, ngành Công an: 05 trường hợp; ngành Nội vụ: 20 trường hợp"

 

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hồ sơ tồn đọng NCC phải cùng nhau giải quyết dứt điểm trước 27/7 năm nay - Ảnh 2.
Bà Võ Thanh Thủy, Giám đốc Sở LĐ- TBXH tỉnh Tây Ninh báo cáo với đoan công tác của Bộ.

 

 

Theo Giám đốc Sở LĐ-TBXH Tây Ninh, địa phương đã cùng các cơ quan chức năng tích cực xem xét giải quyết vấn đề trên theo đúng quy định. Qua rà soát, tổng số 367/435 trường hợp không có cơ sở giải quyết nên đã hoàn trả hồ sơ. 65/435 trường hợp có thể xem xét giải quyết, trong đó, có 4 trường hợp liệt sĩ, 42 trường hợp thương binh, thì theo QĐ 290 có 14 trường hợp và QĐ 57 có 5 trường hợp. Tuy nhiên, việc giải quyết 65 trường hợp vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình rà soát hồ sơ, lý lịch để giải quyết.
Có mặt tại buổi làm việc, đại diện Cục người có công (Bộ LĐ-TBXH), Bộ Công an, Quân đội đều chỉ ra những bất cập trong việc giải quyết chính sách người có công với cách mạng tại Tây Ninh. Trong đó, chủ yếu là vấn đề xác minh hồ sơ, xác minh thân nhân, người làm chứng... 
Xử lý xong về cơ bản trước 27/7
Sau khi lắng nghe ý kiến của các cơ quan chức năng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chỉ đạo tỉnh Tây Ninh cần giải quyết về cơ bản cả các hồ sơ tồn đọng về xác nhận người có công trước ngày 27/7/2020.
Bộ trưởng cũng yêu cầu, cơ quan chức năng của tỉnh Tây Ninh phải trả lời cụ thể tới những trường hợp không đủ điều kiện xét duyệt, nhằm chấm dứt tình trạng khiếu nại nhiều năm.
Những trường hợp có đủ điều kiện xem xét, giải quyết, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trực tiếp xem xét và đưa ra hướng giải quyết ngay tại buổi làm việc.
Đối với các trường hợp không còn hồ sơ lưu trữ, Bộ trưởng đề nghị chuyển qua Cục chính sách của Bộ Quốc phòng để trả lời. Những trường hợp cần xác minh tại nơi cư trú cũ thì trao đổi để người dân về nơi cư trú cũ hoàn thiện thủ tục.

 

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hồ sơ tồn đọng NCC phải cùng nhau giải quyết dứt điểm trước 27/7 năm nay - Ảnh 4.
Bí thư tỉnh ủy Tây Ninh Phạm Viết Thanh cam kết sẽ nghiêm túc chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện.

 

 

Trường hợp thương binh bị bắt tù đày, không còn đầy đủ chứng minh nhưng có hồ sơ cũ thì cho đi giám định vết thương thực thể. Sau khi có kết quả giám định thì sẽ chấp thuận hưởng chế độ theo kết quả giám định. 
Bộ trưởng cũng đưa ra nhiều gợi ý để giải quyết một số trường hợp cụ thể còn tồn đọng.
Với trường hợp đề nghị công nhận hồ sơ thương binh của bà Phạm Thị Men. Trường hợp này đã có 1 người làm chứng, cần tìm thêm một người làm chứng nữa để giải quyết. Bộ trưởng cho rằng, nếu không tìm được người làm chứng mới, tỉnh nên lập hội nghị các cán bộ lão thành Cách mạng tại địa phương để xem xét, lấy ý kiến. Nếu hội nghị đồng ý thì có thể nghiên cứu việc chấp thuận.
Với trường hợp bà Trịnh Thị Phụng đã được nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải xác nhận có bằng công nhận chiến sĩ tù đày, Bộ trưởng đề nghị giải quyết ngay. Riêng đối với những hồ sơ ngành công an còn tồn đọng, Bộ trưởng cũng yêu cầu xem xét, nếu giải quyết được thì xử lý trước 30/4/2020. 
Về trường hợp đề xác nhận nghị liệt sĩ cho ông Lâm Văn Mạnh. Đại diện cơ quan chức năng của Tỉnh Tây Ninh cho biết, khó khăn trong khi xét hồ sơ, bởi chưa xác định được ông Mạnh có quốc tịch Việt Nam hay Campuchia.
Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng cho rằng: Vì ông Mạnh đã thuộc danh sách hy sinh tại Quân khu 9, nên phải cấp giấy báo tử. Tuy vậy, trong giấy báo tử và bằng Tổ quốc ghi công cần ghi thêm 2 nội dung là chưa rõ quốc tịch và chưa xác định được thân nhân.
Đáp lại chỉ đạo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bí thư tỉnh ủy Tây Ninh Phạm Viết Thanh cam kết sẽ nghiêm túc chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện, qua buổi làm việc này không chỉ các hồ sơ tồn đọng của Tây Ninh được sớm giải quyết mà còn là cơ sở để các địa phương trên cả nước thực hiện. Tuy nhiên để nhanh chóng xử lý hồ sơ tồn đọng kiến nghị Bộ trưởng xem xét giải quyết sớm trước 27/7/2020.

 

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hồ sơ tồn đọng NCC phải cùng nhau giải quyết dứt điểm trước 27/7 năm nay - Ảnh 6.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thay mặt Bộ LĐ-TBXH đã trao tặng hai phần quà cho tỉnh Tây Ninh.

 

 

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thay mặt Bộ LĐ-TBXH đã trao tặng 5 căn nhà ở cho người có công trị giá 200 triệu đồng và 200 triệu đồng của Quỹ Bảo trợ trẻ em (Bộ LĐ-TBXH) cho tỉnh.
Xem