Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Các đơn vị chủ động xây dựng phương án cụ thể ứng phó với dịch bệnh Covid-19

18/02/2020

 Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Lê Văn Thanh - Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) tại cuộc họp Ban chỉ đạo. Tham dự cuộc họp có các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh bệnh Covid-19 của Bộ.

IMG-0990.JPG

Quang cảnh cuộc họp

Báo cáo tình hình ứng phó dịch Covid-19 trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội, ông Bùi Sỹ Tuấn – Phó Chánh Văn phòng Bộ - Phó Trưởng Ban chỉ đạo của Bộ cho biết,  ngay từ khi phát hiện có dịch, ngày 28/01/2020, Bộ LĐ-TBXH có Công văn số 335/LĐTBXH-VP gửi Giám đốc các Sở LĐ-TBXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ về việc triển khai thực hiện Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 27/01/2020 về việc phòng, chống dịch COVID-19.

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH đã ban hành Công điện số 01/CĐ-LĐ-TBXH ngày 02/02/2020 tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ tưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ, trong đó yêu cầu: Dừng tổ chức các hoạt động sự kiện tập trung đông người liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành; Tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch nCoV; Tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh; Rà soát thống kế, cập nhật hàng ngày các số liệu, thông tin y tế liên quan đến lao động nước ngoài đến từ các vùng dịch, nhất là lao động Trung Quốc; Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh khử trùng phòng học, nơi học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp…
Bên cạnh đó, Lãnh đạo Bộ tổ chức các buổi làm việc với các địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có người lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động Trung Quốc.
IMG-1040.JPG
Ông Bùi Sỹ Tuấn - Phó Chánh văn phòng Bộ, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu tại cuộc họp
Báo cáo tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Việc làm Nguyễn Thị Quyên cho biết, sau khi Bộ có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh bệnh Covid-19, Cục đã thành lập tổ công tác, thường xuyên trao đổi, nắm bắt tình hình rà soát, nắm bắt số lượng lao động Trung Quốc qua Sở LĐ-TBXH các tỉnh, thành phố, đồng thời có những hướng dẫn trao đổi cách thức tiếp cận người lao động và cách xử lý tình huống để tránh tình trạng lao động đến xin cấp giấy phép gây phản ứng trái chiều.
Ngoài ra, Cục thường xuyên liên hệ với 63 Trung tâm dịch vụ việc làm để tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng chống dịch bệnh và phát miễn phí khẩu trang cho các lao động, doanh nghiệp đến giao dịch tại các Trung tâm.
Về các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, theo ông Đỗ Năng Khánh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, tới sáng 18/2, cả nước có 1.603 cơ sở giáo dục nghề nghiệp ban hành quy định cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 2/2020. Đây là các trường cao đẳng, trung cấp, trung tâm giáo dục thường xuyên - trung tâm dạy nghề, trung tâm giáo dục nghề nghiệp và trung tâm giáo dục nghề nghiệp khác.
Bên cạnh đó, một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn bố trí cho học sinh, sinh viên đi học. Chủ yếu là các doanh nghiệp đào tạo sơ cấp và thường xuyên các ngành nghề về dịch vụ như nấu ăn, pha chế đồ uống, làm đẹp.
Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, hầu hết các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đều đã tổ chức khử trùng trường học, phòng học. Tới thời điểm hiện nay, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chưa nhận được báo cáo về trường hợp nào mắc bệnh hay có triệu chứng nhiễm bệnh Covid-19.
Theo ông Đặng Sỹ Dũng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, ngay từ đầu tháng 2, Cục đã yêu cầu doanh nghiệp liên hệ đối tác nước ngoài có lao động đi làm việc tại các vùng có dịch để lùi thời gian xuất cảnh. Đối với trường hợp xuất cảnh thì người lao động phải quán triệt tuân thủ nguyên tắc về y tế trong thời gian tiếp nhận và di chuyển. Cục yêu cầu ban quản lý thường xuyên nắm bắt tình hình lao động nếu có bất thường thì thông tin về trong nước xử lý.
 Hiện theo thống kê chưa có người lao động nào phát sinh nhiễm bệnh hay phát sinh bất thường tại nước ngoài. Tuy nhiên Cục vẫn yêu cầu thường xuyên theo dõi tình hình. Còn lao động nhập cảnh về Việt Nam, từ đầu tháng 2 đến nay có khoảng 50 lao động về nước nhưng chưa có bất thường nào.
IMG-6777_1.jpg
Thứ trưởng Lê Văn Thanh yêu cầu các đơn vị chủ động xây dựng phương án cụ thể ứng phó với dịch bệnh Covid-19
Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đánh giá cao công tác chủ động phòng chống dịch bệnh của các đơn vị. Qua cuộc họp, các đơn vị đã góp ý, thông tin thêm về thực tiễn công tác phòng chống dịch bệnh theo từng lĩnh vực phụ trách của đơn vị mình, đồng thời đưa ra những trường hợp, vướng mắc, khó khăn và cách giải quyết xử lý trong quá trình triển khai công tác phòng chống dịch để các thành viên trong Ban Chỉ đạo cùng nhau trao đổi.
Thời gian tới, để triển khai tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ về lao động, người có công và xã hội, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp, chủ động phòng, chống dịch bệnh, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan rộng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Công điện của Bộ.
Chú trọng truyền thông, khuyến cáo cách phòng, chống dịch bệnh nhằm nâng cao hiểu biết, ổn định tâm lý của người dân; Tổ chức tốt công tác tuyên truyền để người lao động phòng chống dịch và ổn định tâm lý đảm bảo hoạt động sản xuất.
Các địa phương tiếp tục rà soát, kiểm soát số lượng lao động nước ngoài đi qua vùng dich ( hoặc đến từ vùng có dịch Covid-19, Trung Quốc). Tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh.
Tổ chức, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch ở một số địa phương tập trung nhiều lao động, đặc biệt là lao động Trung Quốc. Với lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh tại các nước tiếp nhận và tạm lùi thời gian xuất cảnh.
Đặc biệt là cần lưu ý về tình hình quan hệ lao động, động viên, nắm bắt tâm tư, ổn định tâm lý của người lao động trong các doanh nghiệp nước ngoài, nhất là doanh nghiệp có lao động Trung Quốc…
 “Mỗi lĩnh vực phải xây dựng phương án cụ thể ứng phó với dịch bệnh Covid-19 để khi xảy ra tình huống đã có phương án, không bị động và lúng túng. Bên cạnh đó phải đảm bảo kế hoạch hành động của Bộ trong năm 2020” – Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh.

            

Xem