Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Triển khai các biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt phòng chống dịch bệnh cho người lao động

01/02/2020

 Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, chiều nay (01/02), tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị liên quan để thảo luận đưa ra kế hoạch, phương án, biện pháp cụ thể, chủ động ứng phó với dịch bệnh gây ra liên quan đến lĩnh vực của Bộ, ngành LĐ-TBXH.

IMG-6737.jpg

Thứ trưởng Lê Văn Thanh chủ trì buổi làm việc

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Văn Thanh, thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch, cho biết: Việc phòng, chống dịch bệnh nCov được Chính phủ xác định là rất khẩn cấp, nguy cơ rất cao. Do vậy, Chính phủ đã ban hành liên tiếp hai chỉ thị 05 và 06, thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch và yêu cầu các địa phương thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại địa phương. “Ngành Lao động - TBXH cũng xác định đây cũng là nhiệm vụ  rất lớn và tác động đến nhiều hoạt động của ngành” - Thứ trưởng Lê Văn Thanh, nhấn mạnh.

 Theo báo cáo từ Cục Việc làm, hiện lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam khoảng 90.000 người, trong đó số lao động Trung Quốc làm việc ở Việt Nam hơn 29.035 người, chiếm 31,73% tổng số lao động nước ngoài ở Việt Nam. Dịp Tết vừa qua, phần lớn số lao động Trung Quốc ở lại Việt Nam, chỉ một số địa phương có người Trung Quốc về nước ăn Tết rồi quay trở lại Việt Nam như Quảng Ninh có 750 người, các huyện biên giới có khoảng 1.700 lao động qua lại biên giới trong dịp Tết.

Với lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho rằng, tại các quốc gia và vùng lãnh thổ có tiếp nhận lao động Việt Nam đều đã xác nhận có các ca nhiễm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc)…
IMG-6799.jpg
Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Mạnh Cường báo cáo tại buổi làm việc
Liên quan hến hoạt động năm ASEAN, Vụ Hợp tác quốc tế thông tin, ngay trong tháng 2 này có 2 hoạt động diễn ra vào ngày 18/2 và 22/2. Đến nay tất cả các giấy mời đã được gửi đi, tuy nhiên cũng chưa có phản hồi đăng ký chính thức của các đại biểu. Hiện tại tình hình các nước ASEAN cũng như Việt Nam đều đã có những ca nhiễm nên sự di chuyển giữa các nước ASEAN không mang tính chất báo động. Tuy nhiên bản thân các đại biểu cũng có ý thức hạn chế di chuyển.
Trong lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã có 2 công văn gửi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hướng dẫn phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. Theo đại diện Tổng cục, trong tháng 2 có hoạt động Tết trồng cây và tổ chức ngày hội tuyển sinh hướng nghiệp. Các hoạt động này sẽ được hoãn sang tháng 3.
Các cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy, trung tâm điều dưỡng người có công với cách mạng,... là những nơi ít chịu ảnh hưởng nhất do không có sự giao lưu từ các vùng dịch nhất. Tuy nhiên, theo sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng về việc tập trung phun thuốc khử trùng tại các trường học, thì đại diện Cục Bảo trợ xã hội đề nghị đối với các cơ sở trên cũng cần được phun thuốc khử trùng, đồng thời có các khuyến cáo theo khuyến cáo của Bộ Y tế như hạn chế tụ tập, sử dụng khẩu trang, sát khuẩn tay chân.
IMG-6777.jpg
Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu kết luận tại buổi làm việc
Qua đánh giá của Chính phủ và thảo luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đang lây nhiễm rất nhanh, nghiêm trọng và đã ở mức rất cao tại Trung Quốc. Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Việt Nam có nguy cơ rất cao bùng phát dịch lớn do có đường biên giới dài với Trung Quốc, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn, khách du lịch, lao động Việt Nam làm việc tại Trung Quốc và lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam đông. Do đó Bộ cần triển khai ngay các biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt.
Thống nhất với các ý kiến của các đơn vị tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đề nghị thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona của Bộ LĐ-TBXH và ban hành văn bản chỉ đạo của Bộ gửi các Sở LĐ-TBXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị thuộc Bộ tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch virus corona.
Đối với lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam, Thứ trưởng yêu cầu tạm dừng việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam; Khuyến cáo lao động Trung Quốc về quê dịp Tết không nên quay trở lại Việt Nam làm việc hoặc quay trở lại phải cách ly 14 ngày theo quy định của ngành y tế; Yêu cầu Sở LĐ-TBXH các địa phương phối hợp với các doanh nghiệp có sử dụng lao động Trung Quốc lập danh sách cụ thể và báo cáo về số lượng lao động Trung Quốc, số lao động về nước dịp Tết, số người quay trở lại và kiểm soát chặt chẽ số quay trở lại, có báo cáo thường xuyên. Với trường hợp nghi nhiễm hoặc đã nhiễm bệnh cần báo cáo liên tục, chi tiết, phối hợp với sở y tế ở địa bàn để tiến hành theo đúng quy trình, quy định.
Với lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, Thứ trưởng lưu ý cần thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh tại các nước tiếp nhận và tạm lùi thời gian xuất cảnh, nếu thật cần thiết thì phải kiểm soát được số lao động xuất cảnh này.
Về 2 sự kiện diễn ra trong tháng 2 của hoạt động năm ASEAN, Vụ Hợp tác quốc tế cần theo dõi sát tình hình nếu cần thiết có thể tạm lùi hoặc dãn thời gian tổ chức; Các cơ sở GDNN khuyến cáo cần phun thuốc khử trùng các lớp học, nếu phát hiện nghi có trường hợp nhiễm cần cho học sinh, sinh viên nghỉ học để đảm bảo tình hình phòng chống dịch tốt; Các cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy, trung tâm điều dưỡng người có công với cách mạng tiến hành phun thuốc khử trùng và có biện pháp phòng chống; Tăng cường công tác thông tin truyền thông về dịch bệnh từ Bộ Y tế, Chính phủ; Giao Văn phòng làm đầu mối nắm bắt thông tin, tổng hợp và có báo cáo thường xuyên về tình hình dịch bệnh.
Xem