Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hội nghị Đại biểu cán bộ, công chức, viên chức năm 2019

20/01/2020

Sáng ngày 20/1/2020, tại Trụ sở Bộ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị Đại biểu cán bộ, công chức, viên chức năm 2019. Đoàn Chủ tịch Hội nghị gồm có đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH, Bí Thư Ban Cán Sự; đồng chí Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH, Bí thư Đảng ủy Bộ; bà Hoàng Thị Thu Huyền - Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ. Tham dự Hội nghị có bà Phạm Phương Hạnh, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam, cùng gần 200 đại biểu được bầu của các đơn vị thuộc Bộ...

Trong năm 2019, ngay từ đầu năm, Lãnh đạo Bộ và các đơn vị thuộc Bộ đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tập trung, kiên trì, quyết liệt thực hiện mục tiêu của toàn ngành với phương châm "Đoàn kết – Kỷ cương – Sáng tạo –Hiệu quả" để triển khai toàn diện, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ của Ngành. Bộ đã ban hành chương trình công tác năm 2019 với Bộ đã ban hành Chương trình công tác với 16 chỉ tiêu cụ thể, 15 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chung và 109 nhiệm vụ, đề án phân công trách nhiệm tổ chức thực hiện cụ thể cho các đơn vị, địa phương. Dù còn những khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, với sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, toàn ngành đã đạt được những kết quả tích cực. Các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành đều đạt và vượt kế hoạch, có bước tiến so với năm 2018.

IMG-MD-QD-1688.jpg

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Theo Báo cáo được Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trình bày tại Hội nghị, toàn Ngành LĐ-TBXH đã hoàn thành 03 chỉ tiêu Quốc hội giao với chất lượng được nâng lên rõ rệt: Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị khoảng 3,12%; Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 62%; trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ đạt 24%; Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm 1,3% so với cuối năm 2018, riêng các huyện nghèo giảm gần 5%. Đặc biệt, năm 2019 là năm thứ tư liên tiếp, Bộ LĐ-TBXH hoàn thành 100% các đề án, nhiệm vụ được giao trong chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Bộ đã hoàn thành 196 nhiệm vụ (đạt 100%) do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ, không có nhiệm vụ quá hạn. Tạo việc làm cho trên 1,6 triệu lao động, đạt 103,2% kế hoạch; đưa 148 nghìn người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, về đích trước 1 năm trong kế hoạch 5 năm 2016 - 2020. Chất lượng đào tạo nghề nghiệp của Việt Nam đã tăng 13 bậc; năm thứ hai liên tiếp tuyển sinh vượt kế hoạch. Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện phát triển nhanh, vượt chỉ tiêu được giao tại Nghị quyết 28-NQ/TW trước 2 năm. Giảm nghèo tiếp tục đạt kết quả tích cực, giảm tỷ lệ hộ nghèo 1,35%, xuất hiện nhiều tấm gương vươn lên thoát nghèo, tự viết đơn xin thoát hộ nghèo. Qua hơn 3 năm thực hiện quy trình giải quyết hồ sơ tồn động theo quy trình rút gọn, 100% số hồ sơ rà soát đã được giải quyết chế độ hoặc giải đáp, trả lời, trong đó đã xác nhận trên 2.000 liệt sĩ, trên 2.600 thương binh. Theo báo cáo của các địa phương, có 8 địa phương đã giải quyết xong hồ sơ tồn đọng, 14 địa phương không có tồn đọng. Các lĩnh vực bảo trợ xã hội; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn xã hội; hợp tác quốc tế; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, phát triển, có nhiều tiến bộ.

IMG-MD-QD-1555.jpg

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trình bày báo cáo tại Hội nghị

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020, Bộ LĐ- TBXH xác định năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020, việc hoàn thành toàn diện các mục tiêu đặt ra sẽ tạo đà cho kế hoạch 5 năm 2021 – 2025 và Chiến lược 10 năm 2021 - 2030; đồng thời, là năm có nhiều ngày lễ lớn của Đảng, của đất nước. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội kiên định phương châm hành động “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả”, toàn ngành phải nỗ lực hơn nữa với quyết tâm cao nhất, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tập trung, kiên trì, quyết liệt thực hiện và đạt được các mục tiêu đề ra cho năm 2020.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp và sự phối hợp của tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, và ghi nhận những phấn đấu đóng góp chung trong năm 2019 của ngành LĐ-TBXH, năm bứt phá và chuẩn bị đón năm mới, năm quyết định trong cả nhiệm kỳ của chúng ta. Trong năm 2019, Bộ đã hoàn thành 3 nhiệm vụ đột phá gồm có xây dựng thể chế; phát triển thị trường lao động đồng bộ và lành mạnh; đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Bên cạnh đó, 2 ưu tiên của Ngành gồm tiếp tục giải quyết những vấn đề liên quan đến người có công; đổi mới, nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ em, và các nhiệm vụ khác bao gồm 14 lĩnh vực đều được triển khai một cách toàn diện, căn bản, đến thời điểm này, Bộ đã hoàn thành rất tốt những nhiệm vụ được đề ra.
IMG-MD-QD-1548.jpg
Quang cảnh Hội nghị
Tại Hội nghị, Bộ trưởng đã nêu lên bức tranh tổng thể của toàn Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội với những kết quả rất tích cực, cho thấy toàn ngành đã nỗ lực và nỗ lực đến cao độ để hoàn thành những nhiệm vụ được giao. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh những kết quả đạt được bắt đầu từ mỗi cán bộ, mỗi công chức, viên chức của Ngành với phương châm “Đoàn kết – kỷ cương- Sáng tạo – Hiệu quả” đã thực sự nỗ lực rất lớn. Bộ trưởng cho rằng kết quả đó chính là phần thưởng cao nhất dành cho mỗi cán bộ, công chức viên chức của Bộ LĐ-TBXH.
Năm 2020, Bộ trưởng mong muốn mọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cần nỗ lực khắc phục những hạn chế của mình. Bộ trưởng nhấn mạnh mỗi đơn vị phải tiếp tục đoàn kết, giữ kỷ cương, mỗi người làm tròn trách nhiệm của chính mình để thực hiện nhiệm vụ chung của Bộ, ngành. Bộ trưởng cũng nêu lên một số vấn đề tiếp tục rất cần sự quan tâm, nỗ lực của toàn Ngành: Chăm lo xây dựng thể chế để tạo hành lang pháp lý cho cả xã hội phát triển; tập trung xây dựng Chiến lược phát triển của Ngành đến năm 2035 tầm nhìn 2045; Tập trung xây dựng thị trường lao động đồng bộ, lành mạnh và hội nhập...   
Bộ trưởng đề nghị từng đơn vị sau tổng kết, ngay trong đầu năm mới, cần bàn kỹ công việc của đơn vị mình, phân công nhiệm vụ với từng người, làm sao để từng công chức, viên chức sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình với mục tiêu các đơn vị hoàn thành và hoàn thành thật tốt những nhiệm vụ của mình trong năm 2020.
Nhân dịp xuân năm mới, Bộ trưởng chúc tất cả các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành LĐ-TBXH một xuân mới hạnh phúc.
IMG-MD-QD-1718.jpg
Lễ Ký kết giao ước thi đua năm 2020 tại Hội nghị
Hội nghị cũng tổ chức Ký kết giao ước thi đua năm 2020 giữa Thứ trưởng Lê Tấn Dũng và đồng chí Hoàng Thị Thu Huyền - Chủ tịch Công đoàn bộ.
IMG-MD-QD-1754.jpg
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho đồng chí Doãn Mậu Diệp – Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH
Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho đồng chí Doãn Mậu Diệp – Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH và Huân chương lao động cho những cá nhân xuất sắc thuộc Bộ.
IMG-MD-QD-1881.jpg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng Huân chương Lao động cho các cá nhân xuất sắc
Xem