Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Giải quyết dứt điểm các ý kiến của các cử tri về chính sách người có công

10/12/2019

Chiều 9/12, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cùng các Đại biểu Quốc hội: ông Đỗ Trọng Hưng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa; ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Mai Sỹ Diến, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa đã có buổi tiếp xúc cử tri tại thành phố Thanh Hoá theo chuyên đề về “Thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công”. 

Thực hiện chính sách ưu đãi người có công đúng, đủ và kịp thời
Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Trịnh Ngọc Dũng đã báo cáo nhanh về công tác thực hiện chính sách ưu đãi người có công. Thanh Hóa là tỉnh có số lượng đối tượng chính sách người có công với cách mạng lớn, với trên 475.000 đối tượng, trong đó có: 4.573 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (số Mẹ còn sống là 159 Mẹ); hơn 56.000 liệt sĩ; 46.085 thương binh; 16.993 bệnh binh; hơn 19.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH; gần 2.000 cán bộ lão thành cách mạng; gần 600 cán bộ tiền khởi nghĩa; gần 300 ân nhân cách mạng; gần 1.500 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; 120 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; trên 328.000 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế. Hằng tháng, toàn tỉnh thực hiện chi trả trợ cấp thường xuyên cho hơn 76.000 đối tượng người có công và thân nhân, với tổng kinh phí gần 135 tỷ đồng/tháng.
anh-2b-4162-1575888177838892817141.jpg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri
Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và sự hỗ trợ của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, cấp uỷ, chính quyền các cấp và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh đã tổ chức thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công; tích cực đẩy mạnh các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", thi đua chăm sóc, giúp đỡ người có công với cách mạng, góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người có công trên địa bàn tỉnh.
img3983-15758884346051973976723.jpg
Ông Đỗ Trọng Hưng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị
Trong 3 năm qua, Thanh Hóa đã xác nhận mới cho 9.614 trường hợp hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, thực hiện chế độ tuất thân nhân người có công: 2.788 trường hợp; giải quyết chế độ mai táng phí người có công: 8.686 trường hợp; thực hiện chế độ thờ cúng liệt sĩ: 123.838 lượt đối tượng; trình Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp đổi Bằng Tổ quốc ghi công cho 4.963 liệt sĩ; phối hợp tổ chức Lễ truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho 345 Bà mẹ; chuyển hồ sơ đề nghị giám định tỷ lệ thương tật, bệnh tật đến Hội đồng Giám định y khoa tỉnh 855 trường hợp; tiếp nhận, di chuyển, sao lục hồ sơ người có công và cấp lại thẻ TB, BB, LS: 2.138 trường hợp, đồng thời, phối hợp với Cơ quan Bưu điện triển khai thực hiện công tác chi trả trợ cấp cho người có công với cách mạng đảm bảo đầy đủ, kịp thời.
Chăm sóc người có công là trách nhiệm, là tri ân
Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", tích cực thực hiện phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", công tác thương binh, liệt sĩ, chăm sóc người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh đã từng bước được xã hội hóa với nhiều phong trào sâu rộng, có ý nghĩa chính trị - xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện sự tri ân của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với những đóng góp của người có công đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đến thời điểm hiện tại, đã có 99% hộ gia đình chính sách người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân ở nơi cư trú, đời sống vật chất và tinh thần của các đối tượng chính sách ngày càng được cải thiện.
Tỉnh đã tích cực phát động mạnh mẽ các hoạt động hỗ trợ, chăm sóc, nâng cao mức sống của người có công và gia đình, nhất là hoạt động nhận chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Đến nay, 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống trên địa bàn tỉnh đã được các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng đến cuối đời. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc bố, mẹ liệt sĩ, nhận đỡ đầu con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh v.v... cũng được các địa phương, ban ngành, đoàn thể quan tâm; nhiều Hội viên Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn viên Thanh niên thường xuyên chăm sóc bố mẹ liệt sĩ; nhiều tổ chức, doanh nghiệp nhận đỡ đầu, cấp học bổng cho con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh theo học tại các cơ sở giáo dục - đào tạo, cơ sở dạy nghề.
Hoạt động chăm sóc sức khỏe đối với người có công và thân nhân được quan tâm chỉ đạo thực hiện. 100% người có công với cách mạng và thân nhân được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định. Toàn tỉnh đã tổ chức điều dưỡng luân phiên và điều dưỡng tại gia đình cho 97.518 lượt người có công, tổng kinh phí thực hiện gần 130 tỷ đồng; thực hiện chính sách hỗ trợ kinh phí trang cấp dụng cụ chỉnh hình, phục hồi chức năng cho 6.942 lượt người có công, tổng kinh phí thực hiện gần 10 tỷ đồng.
anh-5-4144-15758892485851667002666.jpg
Các đại biểu, cử tri trình bày kiến nghị tại Hội nghị
Trong 3 năm qua, đã huy động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân hảo tâm với số tiền hơn 35 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng mới 395 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 627 nhà với kinh phí khoảng 9,2 tỷ đồng. Toàn tỉnh có hơn 26.389 hộ người có công được hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định số 22/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ, dự kiến hoàn thành trong năm 2019.
Giải quyết được cho dân là giải quyết ngay
Tại Hội nghị, đưa ý kiến về các chính sách người có công, hỗ trợ sửa chữa và xây dựng nhà ở và cấp đất cho gia đình người có công, cử tri ông Lê Doãn Nhân xã Cát vân, huyện Như Xuân đại diện cho 17 trường hợp xã Cát Vân, huyện Như Xuân kiến nghị: Năm 2014 các ông đã lập hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ thương binh theo hướng dẫn của xã đội và huyện đội nhưng đến nay chưa được giải quyết, trong đó có 03 trường hợp ông Lê Doãn Nhân, Lê Hữu Chính, Lê Hữu Chỉ có đơn gửi Trung tâm tư vấn pháp luật – Viện Nhà nước và Pháp luật Việt Nam, Ngày 28/10/2019, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có Công văn số 2795/SLĐTBXH-NCC báo cáo UBND tỉnh đồng thời trả lời ông Lê Doãn Nhân : "Căn cứ điểm a, b,c Khoản 2, Điều 6 Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP Ngày 22/10/2013 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Quốc phòng ông Lê Doãn Nhân, Lê Hữu Chính, Lê Hữu Chỉ không cung cấp được các giấy tờ theo quy định, hồ sơ bệnh án kết quả chuẩn đoán chưa rõ ràng, kết luận và kết quả chiếu chụp không có vết thương thực thể, không có dị vật kim khí trong cơ thể bệnh chính không phải là tái phát vết thương do chiến tranh. Do vậy, không đủ cơ sở để giải quyết" Tuy nhiên, các ông không đồng ý với văn bản trả lời của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và đề nghị được giới thiệu đi khám giám định ở các bệnh viện tuyến trên vì các ông cho rằng kết quả chụp chiếu và kết luận của bệnh viện tuyến huyện chưa chính xác.
Trong khi đó, cử tri Hoàng Đức Hải xã Thọ Hải, huyện Thọ Xuân kiến nghị: Ngày 17/9/2018 ông có đơn đề nghị hỗ trợ kinh phí về nhà ở, được UBND huyện Thọ Xuân, UBMTTQ huyện, UBND xã Thọ Lập, UBMTTQ xã, Ban MTTQ thôn kiểm tra và đã đề nghị cho gia đình ông được nhận tiền hỗ trợ xây nhà mới. Gia đình thuộc diện hỗ trợ giai đoạn 2 (chưa được cấp kinh phí) nhưng do nhà bị hư hỏng mục nát xuống cấp không thể ở được, gia đình ông đã vay mượn họ hàng và được sự giúp đỡ của chi nhánh ngân hàng công thương Tĩnh Gia gia đình ông đã xây dựng được căn nhà mới nhưng không hiểu tại sao đến nay gia đình ông vẫn chưa nhận được số tiền 40 triệu đồng hỗ trợ nhà từ ngân sách trung ương. Do đó, đoàn Đại biểu Quốc hội cần kiểm tra giám sát chặt chẽ việc triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng theo đúng Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 161/KH-UBND ngày 19/9/2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa.
Tang-qua-2b---1654.jpg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và chụp ảnh cùng các đại biểu, cử tri
Cũng tại hội nghị, nhiều ý kiến của các cử tri về vẫn đề hỗ trợ nhà ở, giám định thương tật, xác định thương, bệnh binh, chế độ liệt sĩ, mai táng phí… cũng được các đại biểu quan tâm, kiến nghị tới đoàn đại biểu quốc hội.

Trả lời cử tri, Phó chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hữu Thuật cho biết: "Những ý kiến của các cử tri liên quan đến Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hoá, những vấn đề cần giải quyết theo từng trường hợp cụ thể đã giải quyết dứt điểm đối với những đối tượng có đầy đủ hồ sơ, còn những trường hợp chưa đủ điều kiện, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đang tiếp tục hướng dẫn đối tượng làm đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định".

Tiếp thu ý kiến của các cử tri, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: "Hiện nay có 9 đối tượng người có công, 12 nhóm đối tượng người có công, trên 1 triệu đối tượng BTXH... Hiện nay, công tác thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công theo đúng phương châm: " Đúng, đủ và kịp thời". Đề nghị tỉnh Thanh Hoá, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, cùng với các cấp các ngành liên quan xem xét hồ sơ nếu đầy đủ căn cứ, điều kiện thì phải giải quyết ngay cho người dân, không để đơn thư khiếu kiện kéo dài. 52 trường hợp thanh niên xung phong hy sinh khi đang làm nhiệm vụ nhưng chưa được xác nhận liệt sĩ đề nghị phong tặng liệt sĩ, và 495 trường hợp thanh niên xung phong bị thương trong khi làm nhiệm vụ chưa được xác nhận người hưởng chính sách như thương binh, những trường hợp nào đúng, đủ điều kiện hay không đủ điều kiện rà soát lại, hướng dẫn và giải quyết ngay cho các đối tượng, cho người dân. Bộ trưởng yêu cầu Cục người có công kết hợp với tỉnh Thanh Hóa giải quyết, xem xét kỹ quy trình, quy định xác nhận liệt sĩ, cần đảm bảo chặt chẽ theo các quy định. "Những trường hợp nào đủ điều kiện là phải giải quyết ngay. Trường hợp nào thuộc thẩm quyền của địa phương thì địa phương giải quyết, không thuộc thẩm quyền thì đề nghị gửi ra các cấp, bộ ngành Trung ương giải quyết", Bộ trưởng lưu ý. 
Thông qua ý kiến của các cử tri, Bộ trưởng cũng đã sẻ chia những khó khăn đối với ý kiến của các cử tri có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những trường hợp nào đủ điều kiện đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thanh Hóa hướng dẫn làm hồ sơ trình Bộ xem xét giải quyết. Bộ trưởng đề nghị tỉnh Thanh Hóa giải quyết dứt điểm các ý kiến chính đáng của các cử tri về chính sách người có công xem xét và rà soát lại hồ sơ cho các đối tượng theo đúng quy định, Cục Người có công phối kết hợp với tỉnh Thanh Hóa trả lời dứt điểm trước 15/1/2020 các trường hợp đủ điều kiện hay không đủ điều kiện đến cử tri, đến người dân, không để cử tri, người dân chờ đợi kéo dài. "Giải quyết được cho dân là giải quyết ngay"- Bộ trưởng nhấn mạnh.
Trả lời của Bộ trưởng trước Hội nghị đã được các cử tri đánh giá cao, cách giải quyết rõ ràng, cụ thể, chi tiết của từng ý kiến, kiến nghị và nguyện vọng của cử tri, đồng thời cũng cương quyết đề nghị các cấp, ngành Trung ương và địa phương giải quyết dứt điểm các ý kiến, nguyện vọng chính đáng của các cử tri, của người dân vừa có tình vừa có lý và theo đúng quy định.

Nhân dịp này, Bộ trưởng trao tặng quà cho 5 gia đình chính sách và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. 

Xem