Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thúc đẩy, phối hợp quản lý việc đưa thực tập sinh kỹ năng và lao động kỹ năng đặc định Việt Nam sang thực tập, làm việc tại Nhật Bản

25/11/2019

Sáng ngày 25/11/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) và Tổ chức Hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản (JITCO) về Chương trình lao động kỹ năng đặc định và Chương trình thực tập sinh kỹ năng. Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Tấn Dũng; Chủ tịch tổ chức JITCO - ông Hiroyuki Yagi, cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị liên quan thuộc hai bên. 

IMG-3734.JPG

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại buổi Hội đàm

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng khẳng định: Trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục phát triển nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác về lao động. Nhật Bản được coi là một trong bốn thị trường lao động trọng điểm mà Việt Nam đang đưa người lao động đến làm việc.

“Đây là thị trường có điều kiện làm việc và thu nhập tốt, được người lao động Việt Nam ưa thích, thu nhập bình quân của thực tập sinh (TTS) đạt khoảng 1.200 USD/tháng. Năm 2018 có trên 68.000 thực tập sinh Việt nam sang Nhật Bản làm việc, đưa số lượng phái cử lên khoảng 160.000 lao động sang thực tập kỹ năng và Việc Nam trở thành nước có số lượng TTS được phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử TTS sang Nhật Bản, góp phần giải quyết việc làm và cải thiện đời sống cho nhiều người dân, tăng nguồn ngoại tệ cho đất nước và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực” – Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh.
IMG-3727.JPG
Hai bên tiến hành Hội đàm trước khi diễn ra lễ ký kết
Theo Thứ trưởng, việc tiếp nhận TTS Việt Nam sang thực tập kỹ năng tại Nhật Bản được thực hiện từ năm 1992 theo Biên bản hợp tác giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN) và Tổ chức JITCO. Kể từ đó đến nay, dù vai trò có thay đổi nhưng JITCO đã hỗ trợ và hợp tác tích cực với phía Việt Nam trong việc phái cử tu nghiệp sinh, thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản.
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị phía JITCO tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục QLLĐNN và các cơ quan hữu quan của Việt Nam để thực hiện phái cử thực tập sinh kỹ năng và lao động đặc định Việt Nam đến Nhật Bản mang lại hiệu quả cao. Đồng thời tăng cường phổ biến thông tin, tư vấn cho các tổ chức phái cử Việt Nam để nắm rõ các quy định của Nhật Bản.
IMG-3766_1.JPG
Ông Hiroyuki Yagi – Chủ tịch JITCO phát biểu tại buổi Hội đàm
Đáp từ lại, ông Hiroyuki Yagi – Chủ tịch JITCO nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản trong những năm gần đây rất phát triển, kể từ sau chuyến thăm tháng 2/2017 của Thiên hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản cũng như những cuộc gặp gỡ, giao lưu, trao đổi giữa Thủ tướng hai nước. Nhờ đó, các hoạt động văn hóa chính trị, giao thương được phát triển, trong đó có hoạt động giao lưu con người, những lao động có tay nghề hay du học sinh, thực tập sinh có bước phát triển rực rỡ.
Theo ông Hiroyuki Yagi , năm 2019, số thực tập sinh Việt Nam chiếm đến 50% số thực tập sinh của các nước sang Nhật Bản làm việc. Đồng thời Nhật Bản cũng là thị trường trọng điểm mà Việt Nam đang đưa lao động đến làm việc.
“Năm 1992, Cục QLLĐNN và JITCO đã ký Biên bản hợp tác để phái cử tu nghiệp sinh, thực tập sinh sang Nhật Bản. Sau 27 năm hợp tác, quan hệ giữa 2 bên ngày càng phát triển và gặt hái được nhiều thành quả” - ông Hiroyuki Yagi nhấn mạnh.
Anh-2a---0076_1.jpg
Ông Phạm Viết Hương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước và ông Matsutomi Shigeo, Phó Chủ tịch Tổ chức Hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản trao nhau Biên bản hợp tác về Chương trình lao động kỹ năng đặc định và Chương trình thực tập sinh kỹ năng sau khi ký kết trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Lê Tấn Dũng
Theo ông Hiroyuki Yagi, tháng 4/2019, Nhật Bản chính thức thông qua Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi, trong đó cho phép tiếp nhận lao động kỹ năng và lao động đặc định nước ngoài vào làm việc tại Nhật Bản. Do đó, chế độ kỹ năng đặc định mới này sẽ song hành với chế độ thực tập sinh kỹ năng đang triển khai và là trụ cột mới trong hợp tác về lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới.
Ông Hiroyuki Yagi cho biết thêm, trong chuyến công tác lần này, phía JITCO sẽ phối hợp với Cục QLLĐNN tổ chức Hội thảo để phổ biến thông tin về chương trình lao động kỹ năng đặc định cho các doanh nghiệp phái cử Việt nam. Hội thảo là dịp quan trọng giúp các doanh nghiệp phái cử Việt Nam nắm rõ hơn về các quy định của Nhật Bản liên quan đến chương trình lao động kỹ năng đặc định.
JITCO hiện nay là tổ chức tư vấn, hỗ trợ cho các cơ quan chức năng Nhật Bản trong chương trình thực tập sinh kỹ năng và lao động kỹ năng đặc định.
Từ năm 1992, Cục QLLĐNN đã kỹ Biên bản hợp tác với JITCO để phái cử tu nghiệp sinh, thực tập sinh sang Nhật Bản. Kể từ đó đến nay, JITCO đã hỗ trợ và hợp tác tích cực với phía Việt Nam trong việc phái cử tu nghiệp sinh, thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản.
Năm 2017, sau khi Nhật bản có Luật mới về Chương trình thực tập kỹ năng. JITCO và Cục QLLĐNN đã ký Biên bản hợp tác để thúc đẩy, phối hợp quản lý việc đưa thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang thực tập tại Nhật Bản.
Năm 2019, Nhật Bản chính thức thông qua Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi, trong đó cho phép tiếp nhận lao động kỹ năng và lao động đặc định nước ngoài vào làm việc tại Nhật Bản.
Việc ký lại Biên bản hợp tác với Cục QLLĐNN nhằm thúc đẩy, phối hợp quản lý việc đưa thực tập sinh kỹ năng và lao động kỹ năng đặc định Việt Nam sang thực tập, làm việc tại Nhật Bản.
Nội dung chủ yếu của Biên bản hợp tác mới là hai bên hợp tác để thúc đẩy việc triển khai các chương trình thực tập sinh kỹ năng và lao động kỹ năng đặc định. JITCO sẽ cung cấp thông tin hỗ trợ Cục Quản lý lao động ngoài nước phổ biến và thúc đẩy các chương trình này ở Việt Nam; tư vấn cho Cục Quản lý lao động ngoài nước và Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản về việc bảo vệ thực tập sinh kỹ năng và lao động Việt Nam tại Nhật Bản.
 
Xem