Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thêm cơ hội lớn cho lao động kỹ năng đặc định Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản

19/11/2019

Ngày 19/11, tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH), Thứ trưởng Lê Văn Thanh đã chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về phát triển nguồn nhân lực giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Chính quyền tỉnh Kanagawa. 

Anh-1---7704.jpg
Hội đàm giữa Bộ LĐ-TBXH với Chính quyền tỉnh Kanagawa (Nhật Bản)
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh: Trong hơn 40 năm qua, quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Nhật Bản được củng cố và tăng cường, ngày càng đi vào thực chất, trên cơ sở lợi ích chiến lược tương đồng. Quan hệ hợp tác hai nước phát triển trên mọi lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, nông nghiệp, văn hóa, du lịch, nông nghiệp, lao động, giáo dục đào tạo, ứng phó biến đổi khí hậu...
Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh: Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản có khoảng 330.000 người, đứng thứ 3 trong số cộng động người nước ngoài ở Nhật Bản. Người Việt Nam hiện sinh sống, làm việc và học tập trên khắp 47 tỉnh, thành phố trực thuộc Nhật Bản.
“Tính đến nay, Việt Nam đã phái cử trên 250.000 thực tập sinh sang thực tập tại Nhật Bản. Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2019 đến tháng 11/2019, có 64.429 thực tập sinh Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản. Đây cũng là nguồn tài sản quí giá, là cầu nối vun đắp cho quan hệ hai nước trong nhiều thập kỷ tới” – Thứ trưởng Lê Văn Thanh thông tin.
Thứ trưởng đánh giá cao việc ký Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa Bộ và Chính quyền tỉnh Kanagawa. Bản ghi nhớ sẽ tiếp tục góp phần vào thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động và phát triển nguồn nhân lực thông qua thiết lập khung hợp tác hai bên bao gồm đưa và tiếp nhận kỹ sư, kỹ thuật viên, thực tập sinh kỹ năng, lao động đặc định, du học sinh nghề trong những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.
Anh-2b---7750.jpg
Anh-3a---7755.jpg
Ông Tống Hải Nam - Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước và ông Yuji Kuroiwa - Thống đốc tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) ký kết Biên bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực giữa Bộ LĐ-TBXH với Chính quyền tỉnh Kanagawa (Nhật Bản). Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Văn Thanh chứng kiến lễ ký
Thứ trưởng tin tưởng trên cơ sở bản ghi nhớ này và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, sẽ có nhiều thanh niên Việt Nam có cơ hội sang Nhật học tập và làm việc và khi trở về các em sẽ góp phần thúc đẩy phát triển của Việt Nam và xây dựng quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị Ngài Thống đốc và chính quyền tỉnh Kanagawa tiếp tục tạo điều kiện cho lao động, thực tập sinh Việt Nam đang và sẽ học tập và làm việc tại Kanagawa
Phát biểu tại buổi lễ, ngài Yuji Kuroiwa - Thống đốc tỉnh Kanagawa gửi lời cảm ơn tới Lãnh đạo Bộ LĐ-TBXH cũng như các đơn vị liên quan đã nỗ lực để lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Chính quyền tỉnh Kanagawa được thực hiện.
Ngài Yuji Kuroiwa cho biết,bên cạnh các hoạt động giao lưu về văn hóa, tỉnh Kanagawa mong muốn thúc đẩy quan hệ giao lưu hợp tác về kinh tế, lao động đối với Việt Nam. Tỉnh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho người Việt Nam đang học tập và làm việc tại tỉnh, trong đó có Trung tâm hỗ trợ đa ngôn ngữ nhằm hỗ trợ cho người nước ngoài khi gặp khó khăn về ngôn ngữ, cũng như cung cấp dịch vụ phiên dịch đặc biệt trong lĩnh vực y tế.
Đối với các em thực tập sinh khi sang Nhật để học và thi lấy chứng chỉ nhân viên chăm sóc, tỉnh Kanagawa đã có cơ chế hỗ trợ dạy tiếng Nhật, hỗ trợ về nhà ở, môi trường làm việc... được thực hiện thông qua câu lạc bộ Fan của những người yêu mến tỉnh Kanagawa.
Anh-4---7782.jpg
Hai bên chụp ảnh lưu niệm sau lễ ký kết
Theo ngài Yuji Kuroiwa Năm, 2019, Nhật Bản sửa đổi Luật tiếp nhận lao động người nước ngoài để có chính sách mới cho các thực tập sinh kỹ năng đặc định. Với chính sách mới, Nhật Bản có thêm cơ hội tiếp nhận nhiều hơn người lao động nước ngoài, qua đó tỉnh Kanagawa cũng có cơ hội để tiếp nhận nhiều hơn thực tập sinh từ Việt Nam và các nước khác.
“Trong quá trình tiếp nhận các kỹ sư, thực tập sinh kỹ năng đặc định, tỉnh Kanagawa sẽ đưa ra những chính sách đặc trưng để không chỉ hỗ trợ bản thân các kỹ sư, thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản mà còn có hoạt động hỗ trợ, tư vấn ngôn ngữ đối với gia đình các kỹ thực, thực tập sinh đưa sang cùng” - Ngài Yuji Kuroiwa nhấn mạnh.

    

Xem