Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Gia hạn nhận hồ sơ tham gia dự tuyển ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản

24/10/2019

Thực hiện Chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang học tập và làm việc tại Nhật Bản theo hiệp định EPA năm 2019, Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) thông báo gia hạn thời gian tiếp nhận hồ sơ của các ứng viên đến hết ngày 28/10/2019 (Mẫu Hồ sơ tải tại trang www.dolab.gov.vn).

Chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang học tập và làm việc tại Nhật Bản theo hiệp định EPA năm 2019 là cơ hội vàng cho các sinh viên tốt nghiệp đại học cao đẳng điều dưỡng đa khoa đi làm việc lâu dài tại Nhật bản khi đạt chứng chỉ quốc gia của Nhật với mức lương như người bản địa. Chương trình được hỗ trợ toàn diện bởi 2 Chính phủ trong khuôn khổ hiệp định đối tác kinh tế EPA.

Gia hạn nhận hồ sơ tham gia dự tuyển ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản - Ảnh 1.
Nhật Bản đang có nhu cầu nhân lực lớn trong ngành điều dưỡng, hộ lý.
Hiện tại, Cục quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục triển khai tuyển chọn khoá 8 Chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang học tập và làm việc tại Nhật Bản theo hiệp định EPA năm 2019. Ứng viên tham gia chương trình sẽ không phải đóng bất kỳ khoản chi phí nào, được hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn ở, học tiếng Nhật 12 tháng để thi đạt N3 trước khi xuất cảnh.
Cục Quản lý Lao động người nước cho biết, những ứng viên được lựa chọn sẽ được sang Nhật Bản vừa học vừa làm với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng, tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý. Trong thời gian này, các ứng viên được phép dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý. Trong đó, ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn tại nước này.
Mức lương của ứng viên điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản sẽ theo quy định của pháp luật Nhật Bản, thông thường của ứng viên điều dưỡng là từ 130.000 - 140.000 Yên/tháng (hơn 27 triệu đồng - 30 triệu đồng), hộ lý từ 140.000 - 150.000 Yên/tháng (khoảng 30 triệu đồng - 32 triệu đồng). Ngoài mức lương trên, các ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.
Gia hạn nhận hồ sơ tham gia dự tuyển ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản - Ảnh 3.
Các ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam được đánh giá cao về khả năng ngoại ngữ cũng như tinh thần làm việc tại các cơ sở tiếp nhận
Trong 7 năm triển khai chương trình, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã phối hợp chặt chẽ với phía Nhật Bản tuyển chọn gần 1500 ứng viên đưa vào đào tạo tiếng Nhật, Trong số đó, có hơn 1100 ứng viên đã đủ điều kiện xuất cảnh. Theo thông tin từ Tổ chức phúc lợi quốc tế, Bộ Lao động y tế và phúc lợi xã hội Nhật bản, các ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam được đánh giá cao về khả năng ngoại ngữ cũng như tinh thần làm việc tại các cơ sở tiếp nhận. Các ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam đã khẳng định được năng lực vượt trội so với các điều dưỡng viên, hộ lý của các nước khác với tỉ lệ thi đậu chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản hàng năm luôn rất cao: Hộ lý là gần 70% và Điều dưỡng là gần 94% trong khi ứng viên của các nước khác chỉ đạt tỉ lệ đỗ khoảng hơn 10% đối với điều dưỡng và trên 30% đối với hộ lý. Vì vậy, nhu cầu tiếp nhận của phía Nhật đối với ứng viên Việt Nam luôn cao hơn nhiều so với số lượng ứng viên đang được đào tạo ở mỗi khóa. Dự báo nhu cầu cho ngành nghề này từ nay đến năm 2020 khoảng gần 400.000 vị trí trong bối cảnh Nhật bản đang thiếu hụt lớn nhân lực làm việc trong các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khoẻ.
Để tham gia dự tuyển Chương trình EPA khoá 8 năm 2019, các ứng viên nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Quản lý lao động ngoài nước tại địa chỉ số 41B, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đến hết ngày 28 tháng 10 năm 2019. (Mẫu Hồ sơ tải tại trang www.dolab.gov.vn)
Xem