Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

BÁO ĐIỆN TỬ: Kết hợp hiệu quả các nguồn lực để giảm nghèo bền vững ở vùng đồng bào dân tộc Yên Bái

08/10/2019

Xóa đói giảm nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số Yên Bái khó có thể thực hiện được nếu như không có những chính sách hỗ trợ, những chương trình mục tiêu, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự vươn lên của chính người nghèo.

Trong chương trình hành động thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cũng như kế hoạch thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo bền vững hằng năm, Yên Bái xác định trọng tâm là tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng nhằm huy động cả hệ thống chính trị, tổ chức, cá nhân thực hiện mục tiêu giảm nghèo; nâng cao ý thức tự giác thoát nghèo của hộ nghèo, người nghèo.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc
Kinh nghiệm thực tế ở Yên Bái cho thấy, bên cạnh thực hiện tốt các chương trình, chính sách, hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn cũng góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo. Tại thị xã Nghĩa Lộ, lãnh đạo địa phương đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống của các hộ nghèo, hộ cận nghèo; tiếp tục đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo bền vững, kết hợp có hiệu quả các nguồn lực để hỗ trợ các hộ gia đình phát triển kinh tế.  
              Chị Hoàng Thị Phượng nỗ lực vươn lên kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng
Chị Hoàng Thị Phượng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nghĩa An – thị xã Nghĩa Lộ cho biết: “Nhờ nguồn vốn vay cũng như sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, bản thân tôi rất thành công khi phát triển mô hình du lịch cộng đồng tại gia đình. Vì thế tôi đã động viên nhiều chị em trong hội phụ nữ vay vốn đầu tư, thoát nghèo, vươn lên làm kinh tế”.
Mô hình phát triển dịch vụ du lịch của chị Hoàng Thị Phượng cũng giúp tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động là phụ nữ nghèo ở địa bàn xã Nghĩa An. Theo đó, chị em đã phát triển các dịch vụ phụ vụ du khách như nghề dệt thổ cẩm, sản xuất hàng mỹ nghệ, cũng như trồng rau sạch, chăn nuôi để bán cho các nhà hàng tại địa phương. Nhiều năm liền, chị Phượng được bầu là một trong những hội viên xuất sắc trong phong trào phát triển kinh tế trên địa bàn, cũng như giúp được nhiều chị em khác vươn lên thoát nghèo bền vững.
Có thể thấy, sự tham gia của các tổ chức đoàn thể trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở Nghĩa Lộ đã đem lại hiệu quả rất thiết thực. Trong đó phải kể đến Hội Phụ nữ hỗ trợ tiền và ngày công giúp chị em thoát nghèo; Hội Cựu chiến binh hỗ trợ tiền để xóa nhà tạm cho hội viên, tranh thủ sự hỗ trợ của các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ tiền, tặng trâu, quà giúp các hộ đặc biệt khó khăn, từng bước vươn lên…    
Sự vào cuộc hiệu quả này còn phải kể đến phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” của Hội Nông dân huyện Lục Yên, được đông đảo hội viên đồng tình hưởng ứng với những mô hình hay, cách làm hiệu quả. Cụ thể, những năm gần đây, huyện đã hình thành vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung với diện tích 600 ha, vùng sản xuất ngô trên đất 2 vụ lúa 500 ha, vùng cây ăn quả có múi 550 ha và vùng quế 900 ha… Nhờ đó, đời sống hội viên ngày càng nâng lên và hàng năm có trên 300 hộ hội viên thoát nghèo bền vững. 
Cùng với đó, Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh cũng đã cho trên 80 hộ gia đình vay vốn trên 2,7 tỷ đồng, triển khai 55 mô hình, dự án. Nhiều mô hình đem lại hiệu quả cao như: Dự án nuôi bò sinh sản ở xã Phúc An, huyện Yên Bình; dự án nuôi ba ba ở xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn; dự án sản xuất miến đao ở xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái; dự án chăm sóc và khai thác gỗ rừng trồng ở xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình; trồng và chăm sóc cam tại xã Đại Lịch, huyện Văn Chấn; mô hình chăn nuôi trâu sinh sản tại Minh Chuẩn, huyện Lục Yên; mô hình chế biến sản phẩm gỗ rừng trồng tại Minh Bảo, thành phố Yên Bái; mô hình chăn nuôi dê tại Xà Hồ, và Bản Công (huyện Trạm Tấu)…
Các chị em hội viên phụ nữ thị xã Nghĩa Lộ chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng
Hạn chế “cho không”, khuyến khích “cho vay”      
Ông Ngô Thanh Giang, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Yên Bái khẳng định, chính sách của tỉnh trong các chương trình giảm nghèo bền vững đang hướng tới tăng định mức cho vay, giảm các chính sách cho không. Khi xây dựng những chính sách cho bà con dân tộc thiểu số, vùng đồng bào khó khăn, cần phải biết phát huy nội lực và sức mạnh cộng đồng, trao cho họ tiếp cận cơ hội; tránh tình trạng có giai đoạn người dân “bị động” thụ hưởng chính sách.
Do đó, bà con phải là chủ thể cùng tham gia xây dựng và triển khai thực hiện chính sách. Chính phủ cũng cần đặt niềm tin vào năng lực người dân; bản thân nhân dân phải tự tin, vượt qua định kiến để nói tiếng nói của chính đồng bào, cùng Chính phủ giải quyết vấn đề đặt ra.
Điều này đã được thể hiện sinh động ở thị xã Nghĩa Lộ. Theo thống kê, năm 2018, thị xã đã giải quyết cho 149 hộ nghèo, 112 hộ cận nghèo vay vốn với số tiền hàng tỷ đồng để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Ngoài vay vốn phát triển kinh tế gia đình, con em hộ nghèo, cận nghèo được hưởng chương trình vay vốn ưu đãi số tiền trên 66 triệu đồng để các em tiếp tục ước mơ học tập.
Các chính sách tín dụng ưu đãi cho đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo được thực hiện, thị xã đã giao cho các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội, nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với nguồn vốn vay để đầu tư vào sản xuất. Đồng thời, thực hiện giám sát việc phát huy hiệu quả nguồn vốn vay tại địa phương, thường xuyên tuyên truyền, nhân rộng các mô hình trong phát triển kinh tế để người dân học tập.
Đối với Chương trình 135, ông Đỗ Quang Vịnh, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái cho biết, từ năm 2016 đến tháng cuối năm 2018, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh Yên Bái đã được hỗ trợ với tổng kinh phí trên 447,6 tỷ đồng; trong đó, hỗ trợ phát triển sản xuất 86 tỷ đồng, đầu tư cơ sở hạ tầng trên 351 tỷ đồng, dự án nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở hơn 10 tỷ đồng…
Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ nghèo ở Yên Bái đã đầu tư phát triển chăn nuôi 
Cũng từ nguồn vốn Chương trình 135, đã hỗ trợ phát triển sản xuất cho trên 24 nghìn hộ gia đình ở vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó, người dân có điều kiện để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Một số mô hình đem lại hiệu quả và được nhân rộng như mô hình trồng quế tại huyện Văn Yên, mô hình trồng nghệ, rừng cây lâm nghiệp tại huyện Trấn Yên, mô hình chăn nuôi dê sinh sản huyện Văn Chấn...  
Để đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo nhanh, bền vững đối với vùng cao, ngoài việc thực hiện tốt các chính sách Đảng, Nhà nước, tỉnh Yên Bái còn ban hành nhiều chính sách hỗ trợ đối với đồng bào. Đó là chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; chính sách giao thông nông thôn; chính sách hỗ trợ thiệt hại sau bão lũ… Các chính sách giảm nghèo này đã tập trung vào các giải pháp lâu dài, giúp người dân có ý chí tự lực vươn lên thoát nghèo bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước./.
Bài, ảnh: Lại Thìn
Xem