Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp Đoàn đại biểu Người có công tỉnh Trà Vinh

04/10/2019

 Sáng ngày 04/10/2019, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Người có công tỉnh Trà Vinh nhân dịp Đoàn tới viếng Lăng Bác và tham quan Thủ đô Hà Nội. Cùng tiếp còn có bà Đỗ Thị Hồng Hà, Phó Cục trưởng Cục Người có công. 

Thay mặt Đoàn đại biểu Người có công, Báo cáo với Thứ trưởng và lãnh đạo Cục Người có công, lãnh đạo Sở LĐ-TBXH Trà Vinh cho biết, chú trọng phát huy đạo lý và truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", “Đền ơn đáp nghĩa”, trong năm qua, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Trà Vinh luôn quan tâm thực hiện tốt công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Cụ thể, trong năm 2018 Sở LĐ-TBXH đã tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí điều trị bệnh cho người có công với cách mạng 7 trường hợp với số tiền 20 triệu đồng, hỗ trợ đột xuất 32 trường hợp với số tiền trên 12 triệu đồng. Duyệt tăng giảm 694 hồ sơ các loại (trong đó tăng 77 hồ sơ).
IMG-3041.JPG
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại buổi tiếp
Giải quyết chế độ mai táng phí cho 159 đối tượng hoạt động cách mạng, tham gia kháng chiến theo Quyết định 290, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ và 73 hội viên Hội Cựu chiến binh bị từ trần. Giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ 1.141 trường hợp; 52 trường hợp hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 31 trường hợp là người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; trợ cấp ưu đãi 41 bà mẹ Việt Nam anh hùng; 15 trường hợp hưởng ưu đãi giáo dục; trang cấp dụng cụ chỉnh hình cho 98 đối tượng đến niên hạn.
Tiếp nhận và bàn giao về địa phương để cấp cho thân nhân liệt sỹ 558 Bằng Tổ quốc ghi công (trong đó cấp mới là 38 Bằng), 50 Huân chương độc lập cho gia đình có nhiều liệt sỹ; chuyển Sở Nội vụ thẩm định 26 hồ sơ đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Hoàn thành việc rà soát hồ sơ người có công với cách mạng còn tồn đọng theo Quyết định 408/QĐ-LĐ-TB&XH, kết quả có 3 hồ sơ được công nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình liệt sỹ.
Trong năm 2018, Sở LĐ-TBXH Trà Vinh đã tổ chức 12 chuyến với 659 người có công với cách mạng đi điều dưỡng tại Kiên Giang, Đà Lạt, Khánh Hòa, Đà Nẵng; đưa 40 người có công với cách mạng tham quan Thủ đô Hà Nội, 09 người có công tiêu biểu dự hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tổ chức lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 41 mẹ (có 03 mẹ còn sống).
Tại buổi gặp gỡ, các đại biểu người có công Trà Vinh đã phát biểu tâm tư tình cảm khi tới thăm Bộ LĐ-TBXH. Đại diện đoàn đã gửi lời cảm ơn tới các cấp, các ngành và đặc biệt là lãnh đạo Bộ LĐ-TBXH đã tạo điều kiện để đoàn có cơ hội được tới Hà Nội và vào Lăng viếng Bác. Các đại biểu cũng hứa khi trở về địa phương sẽ tiếp tục giáo dục con cháu phát huy truyền thống cách mạng, tích cực đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước.
Các đại biểu cũng mong muốn Bộ quan tâm hơn nữa tới các đối tượng cán bộ cũng như kiến nghị với Bộ về việc giải quyết một số chế độ chính sách liên quan đến mức sống, công tác rà soát hồ sơ để đảm bảo người có công được hưởng đúng, hưởng đủ những chính sách của Nhà nước...
Tại buổi gặp gỡ, sau khi ân cần hỏi thăm sức khỏe các đại biểu trong đoàn NCC tỉnh Trà Vinh, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng bày tỏ sự tri ân sâu sắc tới các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương, bệnh binh và thân nhân gia đình chính sách. Đồng thời Thứ trưởng cũng đánh giá cao sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân đối với công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của NCC...
IMG-3044.JPG
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trao, tặng quà cho đại diện NCC tỉnh Trà Vinh
Thứ trưởng cho biết: Đảng, Nhà nước đã có nhiều sự quan tâm tới các đối tượng NCC. Những chính sách ưu đãi đã thể hiện sự quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước chăm sóc tới đời sống vật chất và tinh thần của NCC. Mặc dù vậy, so với những hy sinh, cống hiến cũng chỉ bù đắp phần nào, làm vơi đi một phần những mất mát, hy sinh to lớn... Thời gian qua, cùng với chính sách mới được sửa đổi, Đảng, Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chính sách cho phù hợp với các đối tượng NCC. Với mục tiêu phấn đấu nâng cao đời sống của người có công ngày một tốt hơn, thời gian tới, Bộ LĐ-TBXH tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những chính sách nhằm nâng cao đời sống cho những người có công... 
Thứ trưởng cũng chia sẻ thêm,  việc lãnh đạo tỉnh tổ chức các đoàn ra thăm Hà Nội đã đáp ứng lòng mong mỏi của nhiều thế hệ đã cống hiến xương máu cho sự nghiệp cách mạng. Đây cũng là dịp để lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, ngành có điều kiện tiếp xúc, trao đổi và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người có công nhằm từng bước hoàn chỉnh hệ thống chính sách ưu đãi phù hợp với thực tế...
Thứ trưởng cũng mong muốn các đại biểu NCC tỉnh Trà Vinh tiếp tục phát huy truyền thống, giáo dục con cháu, cùng chung sức xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh hơn.
 
Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã trao tặng quà và gửi lời chúc chuyến đi của Đoàn vui khỏe, an toàn, thành công tốt đẹp.
 
Xem