Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Truyền thông đúng về Bình đẳng giới tránh định kiến giới góp phần thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam

18/09/2019

   Trong hai ngày 18-19/9/2019, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tổ chức Tập huấn về Bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cho phóng viên và người làm truyền thông. Tham dự lớp tập huấn có gần 35 đại biểu là các phóng viên, biên tập viên, tuyên truyền viên từ các báo của trung ương và địa phương cùng những cán bộ phụ trách công tác bình đẳng giới tại một số sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH). Lớp tập huấn cung cấp, cập nhật những kiến thức, kỹ năng cơ bản để xây dựng các sản phẩm truyền thông có nhạy cảm giới, tránh định kiến giới, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

 Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, bà Trần Thị Bích Loan, Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ LĐ-TBXH hy vọng thông qua lớp tập huấn cùng với trách nhiệm nghề nghiệp, các phóng viên, biên tập viên, tuyên truyền viên, những cán bộ phụ trách công tác bình đẳng giới sẽ có những đóng góp quan trọng trong việc trong việc thông tin, định hướng dư luận, góp phần thực hiện bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.

Trước hết, cần hiểu rõ Bình đẳng giới không phải là hoán đổi vai trò, vị trí của phụ nữ sang nam giới và ngược lại hay là tỷ lệ 50:50 trong mọi lĩnh vực. Bình đẳng giới là tạo cơ hội như nhau cho nam giới và nữ giới ngay từ giai đoạn còn là trẻ em, tạo điều kiện cho phụ nữ bù đắp những khoảng trống, những bất lợi do đặc điểm giới tính và quan niệm truyền thống về vai trò của phụ nữ trong thực tế.

IMG-3003_1.JPG

Bà Hà Thị Quỳnh Anh, Chuyên gia về giới và nhân quyền của UNFPA phát biểu tại lớp tập huấn

Phụ nữ làm việc theo dạng có hợp đồng trả lương cao hơn, nam giới chiếm đa số việc làm có lương nhưng không ký hợp đồng, vì vậy cơ hội hưởng bảo hiểm, ổn định công việc của phụ nữ cao hơn. 26,1% phụ nữ giữ các vị trí lãnh đạo, 52,1% phụ nữ nằm trong nhóm lao động giản đơn, 66,6% phụ nữ lao động gia đình. Phụ nữ nhận lương thấp hơn 12,6% so với nam giới cùng trình độ, dân tộc, độ tuổi. Thu nhập theo giới còn chênh lệch hơn do 66% việc làm là không được trả lương. Năm 2015, gần 52% lao động nông nghiệp là nữ; 48% là nam; 55 phụ nữ tự làm phi nông nghiệp là nữ, so với 45% là nam. Bên cạnh đó, theo báo cáo của Bộ LĐ-TBXH và Action AID năm 2017, thời gian làm việc chăm sóc không lương của nam giới là 169 phút/ngày, của phụ nữ là 274 phút/ngày (162%).  

Hơn một nửa phụ nữ kết hôn bị bạo hành. Tại Việt Nam, 71,44% nạn nhân của tình trạng bạo lực gia đình là phụ nữ và trẻ em gái. Phần lớn đối tượng có hành vi bạo lực chính là người chồng trong gia đình đó. Cứ 3 phụ nữ - 1 nạn nhân bị chồng bạo lực về thể xác hoặc tình dục (34%). Đặc biệt là bạo lực do chồng cao gấp 3 lần so với do một người khác gây ra. Tuy nhiên đa số các nạn nhân vẫn chọn giải pháp im lặng. 50% chưa từng nói với ai về tình trạng của mình. 87% chưa tìm kiếm sự hỗ trợ từ các dịch vụ công.

20190918-155814-01.jpeg

Chia sẻ kết quả nghiên cứu của UNFA về bạo lực đối với phụ nữ, bà Hà Thị Quỳnh Anh, Chuyên gia về với và nhân quyền của UNFPA, cho biết, bạo lực trên cơ sở giới xảy ra rất đa dạng và có thể xảy ra trong suốt vòng đời của người phụ nữ: Trước khi sinh (phá thai do lựa chọn giới tính khi sinh) và bị bạo lực trong suốt thời gian bào thai không được chăm sóc. Khi đến tuổi sơ sinh trẻ em nữ bị giết, sao nhãng không được chăm sóc. Trẻ em bị bạo hành trẻ em, suy dinh dưỡng, bị cắt bỏ bộ phận sinh dục. Khi đến tuổi vị thành niên: Trẻ em nữ bị ép kết hôn sớm, buôn bán người, ép buộc hành nghề mại dâm, quấy rối tình dục, tấn công tình dục, bạo lực tậm lý. Đến tuổi sinh sản: Bị buôn bán người, tấn công tình dục, bạo hành, giết người chiếm của hồi môn, ép buộc sinh. Đến tuổi già: bạo hành người già, góa phụ bị bạo hành. Những hình thức bạo lực chủ yếu: Bạo lực thể chất, tình dục, tâm lý, kinh tế.

Trong công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay, vị thế, vai trò người phụ nữ ở nước ta ngày càng được nâng cao và có thêm rất nhiều phụ nữ tiêu biểu cho phẩm chất, trí tuệ, năng lực, đạo đức con người mới. Việc hoàn thiện pháp luật, chính sách của Nhà nước cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự nỗ lực của chính bản thân phụ nữ đã mang lại những thành tựu trong thực hiện bình đẳng giới ở Việt Nam và được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. 

Tuy nhiên, những thành tựu đó vẫn chưa thực sự bền vững. Những quan niệm truyền thống cứng nhắc về các giá trị và vai trò của nam giới và phụ nữ tồn tại dai dẳng như là một thách thức, trở ngại lớn trong việc xóa bỏ bất bình đẳng giới ở Việt Nam. Giá trị này đã ăn sâu trong quan niệm và tâm thức của người dân, đặc biệt là phụ nữ nên trong nhiều trường hợp, họ sẵn sàng hy sinh hạnh phúc và cả sự tiến bộ của mình để thực hiện vai trò đó và coi đó như là “thiên chức” của mình. Ý thức đó được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Phụ nữ không chỉ là nạn nhân của bạo lực mà còn là nạn nhân của định kiến xã hội. Trường hợp người vợ bạo hành chồng thì sẽ bị xã hội lên án gay gắt và coi đó là chuyện “tày trời”, không thể chấp nhận được. Trong khi đó, nhiều người tin rằng, việc nam giới bạo hành với phụ nữ là điều đương nhiên và thường đổ lỗi cho người phụ nữ. Chính từ quan niệm này mà bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em gái trở nên phổ biến từ trong gia đình cho tới ngoài xã hội.

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới 15/11 – 15/12 hàng năm nhằm tạo một chiến dịch truyền thông cao điểm, với nhiều hoạt động đa dạng, đồng bộ, huy động sự tham gia, phối hợp của các ngành, các cấp, cùng hành động nhằm thúc đẩy bình đẳng giới (BĐG) và chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới. Đồng thời chiến dịch nhằm thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, sự cam kết, trách nhiệm xây dựng và thực thi chính sách, tính chủ động tham gia hành động của các cơ quan, tổ chức trong thúc đẩy BĐG và phòng chống bạo lực giới. Đây cũng là những hoạt động tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa và tìm kiếm sự trợ giúp trong trường hợp bị bạo lực; nâng cao chất lượng và khả năng tiếp cận của các đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ nạn nhân nhằm giảm tình trạng phân biệt đối xử về giới, bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em; đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm.

Năm 2019, Tháng hành động với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” cùng những khẩu hiệu, thông điệp truyền thông:
Hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019
Hưởng ứng ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11/2019
Bình đẳng giới là chìa khóa để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em
Chủ động phòng ngừa và ứng phó với bạo lực, xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em
Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương
Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em
Hãy hành động, đó có thể là người thân của bạn
Hãy tố cáo hành vi bạo lực, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em
Hãy hành động vì cộng đồng an toàn, bình đẳng, không bạo lực, xâm hại tình dục
Hãy hành động để chấm dứt xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em
Im lặng không phải là cách để bảo vệ bản thân và nạn nhân bị xâm hại
Xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em là tội ác nghiêm trọng
Quấy rối tình dục tại nơi làm việc cản trở sự tham gia của phụ nữ trong lao động
Hãy tố cáo khi bị quấy rối tình dục
Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi bạo lực, xâm hại, quấy rối tình dục đối với phụ nữ và trẻ em
Hãy lên tiếng khi bị bạo lực. Mọi người sẽ giúp bạn. 

 

 

 

 

 

 

Xem