Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Tập huấn nghiệp vụ công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ

05/09/2019

Ngày 04/9/2019, tại Hòa Bình, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ dành cho các cán bộ làm công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố. Chương trình tập huấn được tổ chức định kỳ hằng năm nhằm cung cấp, cập nhật thông tin về chính sách, pháp luật liên quan, định hướng các hoạt động trọng tâm của năm và trang bị kỹ năng cần thiết cho các cán bộ phụ trách, tham mưu về lĩnh vực này của các Bộ ngành Trung ương và địa phương.

Lớp tập huấn tại tỉnh Hòa Bình nhằm thông tin liên quan đến việc triển khai các nhiệm vụ quản lý nhà nước về bình đẳng giới, cập nhật thông tin cho cán bộ tham mưu của các bộ, ngành, tổng công ty. Đây là thời điểm rất ý nghĩa khi cả nước đang xây dựng văn kiện đại hội Đảng, tổng kết thực hiện Luật Bình đẳng giới, đánh giá việc thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới 2011 – 2020, chuẩn bị xây dựng Chiến lược giai đoạn 2021 – 2030; xây dựng kế hoạch cho năm 2020.

Phát biểu khai mạc Lớp tập huấn, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, Phó chủ tịch Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ nhấn mạnh với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước trong thực hiện bình đẳng giới, qua hơn 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới, pháp luật, chính sách ngày càng được hoàn thiện hơn, nhận thức của xã hội về bình đẳng giới từng bước được nâng cao, vị thế của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội được hoàn thiện hơn. Thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, các cấp, các ngành, các địa phương, các tổng công ty, tập đoàn đã và đang nỗ lực triển khai nhiều chương trình, giải pháp nhằm tạo điều kiện để phụ nữ và nam giới tham gia và thụ hưởng bình đẳng vào các lĩnh vực của đời sống chính trị - kinh tế - xã hội. Những nỗ lực đó đã đóng góp vào thành tựu chung trong thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới của nước ta và được cộng đồng quốc tế, ghi nhận đánh giá cao với nhiều chỉ số đứng trong tốp đầu.
A1.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc Lớp tập huấn
Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng cho biết thêm bên cạnh những thành tựu đạt được vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức cản trở việc thực hiện bình đẳng giới. Đầu tiên là định kiến giới, tư tưởng trọng nam hơn nữ tồn tại dai dẳng trong mỗi người dân, trong cộng đồng và xã hội. Điều nay ảnh hưởng đến bình đẳng giới, sự tham gia của phụ nữ trong các hoạt động xã hội. Công tác bình đẳng giới đã được triển khai tới các cấp, các ngành và về tới các địa phương, cơ sở, các tập đoàn, tổng công ty, nhưng kết quả thực hiện bình đẳng giới còn chưa đồng đều giữa các vùng miền, địa phương, lĩnh vực khác nhau.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, thực tế cho thấy, ở đâu có sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo, cấp ủy đảng, sở ngành có chính sách cụ thể, sự tâm huyết, nhiệt tình của cán bộ tham mưu, ở đó kết quả triển khai luôn nổi bật với những hoạt động thiết thực, hiệu quả và chất lượng, có sự đóng góp tích cực của phụ nữ hơn.
Thứ trưởng mong muốn, buổi tập huấn sẽ là nơi chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ từ các chuyên gia, các đại biểu tham dự tập huấn; từ đó, làm nền tảng cho việc tổng kết 10 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới; xây dựng chiến lược bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trong giai đoạn 10 năm tiếp theo.
A2.jpg
 
Nguyên thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn trao đổi chuyên đề Kỹ năng xử lý khủng hoảng truyền thông về bình đẳng giới

 

Các đại biểu tham gia tập huấn đã được nghe các chuyên đề về kỹ năng xử lý khủng hoảng truyền thông về bình đẳng giới; Hướng dẫn triển khai Tháng hành động về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019; Tổng quan kết quả triển khai công tác bình đẳng giới và định hướng trong thời gian tới.
 
A3.jpg 
Toàn cảnh buổi tập huấn
Đồng thời buổi tập huấn cũng là nơi các đại biểu cùng trao đổi, chia sẻ những sáng kiến, cách làm hay, các mô hình triển khai hiệu quả cũng như các vấn đề còn khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ ở các đơn vị, địa phương theo ngành dọc để cùng bàn bạc, tìm ra giải pháp tốt hơn nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này trong thời gian tới, phục vụ cho công tác xây dựng Chiến lược, cũng như sửa đổi Bộ luật Lao động hiện nay – một Bộ luật có ảnh hưởng nhiều đến đời sống của lao động nữ trong cả nước.
 
Xem